Mô hình nuôi bò vỗ béo quy mô lớn đầu tiên ở xã Vân Trục


Những năm gần đây, càng ngày có nhiều người quay trở lại đầu tư vào sản xuất nông nghiệp, với niềm đam mê cùng cách làm bài bản. Những việc làm của họ đang góp phần tích cực vào việc thay đổi cách thức sản xuất nông nghiệp và giúp cho người nông dân có thể làm giàu trên mảnh đất quê hương. Một trong số đó phải kể đến anh Nguyễn Quốc Tuấn, thôn Vân Trục, xã Vân Trục, huyện Lập Thạch với mô hình nuôi gần 80 con bò lai 3B vỗ béo. 

Mô hình nuôi bò lai 3B vỗ béo có quy mô lớn với gần 80 con của anh Nguyễn Quốc Tuấn thôn Vân Trục, xã Vân Trục,  huyện Lập Thạch

Được sự giới thiệu của cán bộ nông nghiệp xã, chúng tôi đến trang trại nuôi bò vỗ béo với quy mô lớn của gia đình anh Nguyễn Quốc Tuấn, thôn Vân Trục, xã Vân Trục, huyện Lập Thạch. Trang trại được xây dựng trên khu đất đồi rừng rộng khoảng hơn 1ha, bố trí một cách khoa học với khu ủ thức ăn cho bò, khu phay, trộn thức ăn được cơ giới hóa, khu chuồng nuôi rộng 500 m2 đang nuôi gần 80 con bò lai 3B trên nền chuồng bằng đệm lót sinh học. Bên cạnh đó một khu chuồng nuôi đang được xây dựng với diện tích hơn 1.000 m2, để nâng số bò nuôi nên khoảng 300 con.

Anh Tuấn tâm sự, sinh ra lớn lên ở làng quê nên từ nhỏ anh đã đam mê với nông nghiệp nhưng vì hoàn cảnh gia đình, cuộc sống anh lập nghiệp bằng nghề xây dựng, theo các công trình nên anh có điều kiện đi khắp nơi từ miền núi đến đồng bằng. Do ảnh hưởng của dịch Covid-19 tác động đối với nền kinh tế từ năm 2020, gây áp lực đối với công việc của anh nên anh đã quyết định trở về quê hương cùng gia đình đầu tư chăn nuôi để phát triển kinh tế.

Để hiện thực hóa ý định, anh đã đi tham quan học tập các mô hình chăn nuôi ở trong tỉnh và khắp các tỉnh thành như Hà Nội, Hà Nam, Hòa Bình, Nghệ An, Quảng Bình. Sau một thời gian tìm hiểu, tình cờ được thăm quan một mô hình chăn nuôi bò lai 3B tại Bắc Giang, anh thấy đây là giống bò rất phàm ăn, có thể tận dụng được phế phẩm nhà nông như: Rơm rạ, cây ngô, cỏ... Anh quyết định lựa chọn nuôi con bò lai 3B để phát triển kinh tế và làm giàu chỉ có cách phát triển chăn nuôi theo hướng hàng hóa. Theo đó, cuối năm 2020, anh chính thức bắt tay vào xây dựng chuồng trại, bắt đầu khởi nghiệp nghề chăn nuôi của mình.

Ban đầu anh nuôi 25 con bò lai 3B, để chăm sóc tốt cho đàn bò nuôi anh thuê hẳn một người có kinh nghiệm chăn nuôi vỗ béo bò lai 3B lâu năm để chăm sóc và hướng dẫn anh về kỹ thuật nuôi bò vỗ béo. Chỉ sau vài tháng, anh Tuấn đã đầu tư mở rộng quy mô đàn bò lai 3B lên gần 80 con và hiện nay anh đầu tư trên 5 tỷ đồng để mở rộng thêm chuồng trại để nâng đàn bò lên tới 300 con vào cuối năm 2021 này.

Để chủ động nguồn thức ăn cho bò, nhất là với giống bò phàm ăn như bò lai 3B, ngoài việc tận dụng phế phẩm nông nghiệp của bà con trong và ngoài xã, anh Tuấn đã thuê đất, trồng 3ha cỏ, đồng thời xây dựng 4 kho ủ cỏ với sức chứa 50 tấn/kho.

Ngoài ra, thay vì nuôi bò bằng chuồng trại nền bê tông, anh Tuấn áp dụng phương pháp nuôi bò trên đệm lót sinh học. Nhờ vậy, không chỉ tiết kiệm được công sức lao động trong việc vệ sinh mà còn xử lý tốt mùi hôi trong chăn nuôi, hạn chế bệnh tật ở bò.

Mặt khác, đệm lót sau khi sử dụng cũng được anh Tuấn tận dụng để làm phân bón cho cỏ. Xa hơn nữa, khi quy mô trang trại được mở rộng, đây hứa hẹn sẽ là nguồn phân bón rất tốt cho các vườn thanh long của địa phương.

Mặc dù phải đến tháng 11 tới đây, lô 25 con nuôi đầu tiên của trang trại mới xuất chuồng, song với cách chăn nuôi bài bản như hiện nay, anh Tuấn khá tự tin về hiệu quả mà mô hình đem lại.

Anh chia sẻ: Như lứa bò nuôi đầu tiên tại trại hiện nay có mức tăng trung bình 50kg/con/tháng, đây mới chỉ là mức tăng trọng bình thường. Khi bước sang giai đoạn vỗ béo, mức tăng trưởng sẽ đạt cao hơn, trọng lượng khi bán có thể đạt dao động từ 550kg/con tới 750 kg/con. Với giá thị trường hiện nay, trung bình với một con bò lai 3B nuôi từ bé đến lớn, sau khi trừ chi phí, khoản thu về thấp nhất là khoảng 2 triệu đồng/con/tháng.

Ông Đỗ Quang Khiết, cán bộ nông nghiệp xã Vân Trục cho biết: Mô hình chăn nuôi bò lai 3B của anh Tuấn là mô hình chăn nuôi bò vỗ béo quy mô lớn đầu tiên của Vân Trục, được người dân địa phương đánh giá cao và từ việc phát triển của mô hình này bà con nông dân trong xã có thể trồng cây ngô sinh khối làm thức ăn cho chăn nuôi cũng đem lại hiệu quả kinh tế cao.

Mặc dù còn khá sớm để khẳng định thành công của mô hình, song với tinh thần đam mê nông nghiệp dám nghĩ, dám làm, vợt qua khó khăn cùng với cách làm bài bản của anh Tuấn đáng để cho nhiều người học tập.Với mô hình chăn nuôi vỗ béo bò lai 3B của anh Nguyễn Quang Tuấn sẽ mở ra hướng phát triển kinh tế mới, khuyến khích ngành chăn nuôi phát triển theo hướng an toàn, quy mô lớn, góp phần cho kinh tế xã hội của địa phương phát triển bền vững./.

Ngày đăng: 24/09/2021 Tác giả: Hồng Đức - Số lần được xem: 105

Phát triển nông thôn

Hướng dẫn kỹ thuật trồng và chăm sóc nho hạt đen trong điều kiện khí hậu tỉnh Vĩnh Phúc Triển khai tháng hành động vì ATTP năm 2022 Quy trình an toàn sinh học cho phương thức nuôi chuồng hở để phòng chống bệnh dịch tả lợn châu phi Hiệu quả kinh tế từ mô hình chăn nuôi gia súc tập trung Nâng cao nhận thức của người dân về sử dụng nước sạch trên địa bàn huyện Lập Thạch
Xem tất cả »

ĐƠN VỊ THUỘC CƠ SỞ


Liên kết website