Tấm gương nông dân sản xuất giỏi


Hội nông dân huyện Tam Dương hiện có hơn 16.000 hội viên, sinh hoạt tại 13 cơ sở hội. Thời gian qua, các phong trào thi đua của Hội tiếp tục phát triển cả về bề rộng và bề sâu, có sức lan tỏa mạnh mẽ và đem lại những kết quả tích cực trong hoạt động sản xuất nông nghiệp, đời sống vật chất và tinh thần của hội viên ngày một nâng cao, đồng thời góp phần mạnh mẽ vào công cuộc xây dựng diện mạo nông thôn mới trên địa bàn.

Vườn giống cây ăn quả của gia đình ông Phan Nam Vang

Với phong trào nông dân thi đua sản xuất giỏi do Hội Nông dân huyện phát động, đã xuất hiện nhiều mô hình, tấm gương nông dân năng động, sáng tạo, vươn lên làm giàu trên chính mảnh đất quê hương của mình. Một trong số đó phải kể đến ông Phan Nam Vang, TDP Vinh Phú, thị trấn Hợp Hòa, huyện Tam Dương.

Theo sự giới thiệu của Chủ tịch Hội Nông dân thị trấn Hợp Hòa, chúng tôi đến TDP Vinh Phú, trước một cơ ngơi khang trang như vậy ít ai biết rằng trước kia gia đình đã từng phải chạy ăn từng bữa vì bươn chải với cái đói, cái nghèo. Trải lòng với chúng tôi, ông Vang cho biết: Trước đây gia đình chỉ có mấy sào ruộng, cuộc sống vô cùng khó khăn. Đến năm 2000, được đi tham quan một số mô hình ươm trồng cây giống trong tỉnh. Qua tìm hiểu nhu cầu của người dân tại địa phương đối với các loại giống cây trồng rất lớn, ông đã bàn bạc với gia đình và quyết định vay vốn mạnh dạn đầu tư sản xuất cây giống.

Giai đoạn đầu không hề suôn sẻ, năng suất và chất lượng cây giống không cao, nhiều lô cây giống phải nhổ bỏ, có khi tính chi phí lỗ cả chục triệu đồng. Không nhụt trí, ông tiếp tục mày mò, tìm hiểu nguyên nhân, đồng thời áp dụng khoa học công nghệ vào sản xuất, nhận sự hỗ trợ về kỹ thuật, cách phòng, chống các loại bệnh của Hội nông dân thị trấn Hợp Hòa. Đến nay, chất lượng cây giống tại vườn ươm của gia đình luôn được đánh giá rất cao. Đây trở thành địa chỉ tin cậy cho nhiều nông dân trên địa bàn huyện cũng như các huyện lân cận lựa chọn. Phát triển mô hình kinh tế phù hợp, mỗi năm trừ chi phí gia đình ông Vang thu nhập trung bình khoảng 200 triệu đồng.

Chia sẻ thêm với chúng tôi, ông Vang cho biết: Trong thời gian tới, ông sẽ tiếp tục mở rộng mô hình ươm cây giống. Không chỉ dừng lại ở các loại rau giống, cây ăn quả mà còn hướng đến các loại cây dược liệu để đáp ứng nhu cầu ngày một đa dạng, phong phú của khách hàng.

Chị Phạm Thị Đảm (Hướng Đạo, Tam Dương) một nông dân thường xuyên mua rau giống tại cơ sở sản xuất của gia đình ông Vang cho biết: rau giống được mua tại đây đẹp, khỏe, có khả năng chống chịu sâu bệnh tốt, phù hợp với điều kiện khí hậu tại địa phương nên tôi rất tin dùng. Đồng thời ông Vang cũng rất nhiệt tình chia sẻ kỹ thuật gieo trồng, chăm sóc nên nông dân rất tin tưởng cơ sở sản xuất cây giống này.

Bên cạnh việc làm kinh tế giỏi, ông Vang còn luôn tích cực tham gia các hoạt động xã hội, có tinh thần đoàn kết, tương thân, tương ái giúp đỡ, chia sẻ kinh nghiệm trong sản xuất kinh doanh để phát triển kinh tế, nâng cao đời sống, giúp đỡ hộ nghèo, hộ chính sách, hộ gặp hoàn cảnh khó khăn ở địa phương. Có ý thức xây dựng Hội, tuyên truyền vận động nông dân tự nguyện tham gia vào tổ chức Hội.

Từ một hộ gia đình khó khăn, nay đã trở thành một hộ có kinh tế khá ở địa phương, đó chính là thành quả cho ý chí, nghị lực và những sự cố gắng không biết mệt mỏi của gia đình ông. Chuyển hướng phát triển kinh tế hiệu quả, làm giàu ngay chính trên mảnh đất quê hương, gia đình hội viên Phan Nam Vang thực sự trở thành tấm gương giỏi sản xuất nông nghiệp, góp phần xây dựng thị trấn Hợp hòa ngày một phát triển.

Ngày đăng: 14/10/2021 Tác giả: Nguyễn Xuân - Số lần được xem: 54

Phát triển nông thôn

Nâng cao nhận thức của người dân về sử dụng nước sạch trên địa bàn huyện Lập Thạch Hướng dẫn kỹ thuật nuôi cá Trắm cỏ thâm canh trong ao Công tác thu gom, xử lý bao gói thuốc BVTV sau sử dụng trên địa bàn tỉnh năm 2021 Hướng dẫn thu gom, vận chuyển và xử lý bao gói thuốc BVTV sau sử dụng Nâng cao nhận thức của người dân về sử dụng nước sạch trên địa bàn huyện Yên Lạc
Xem tất cả »

ĐƠN VỊ THUỘC CƠ SỞ


Liên kết website