Tam Dương xây dựng mô hình gia trại chăn nuôi theo phương thức hàng hóa để nâng cao hiệu quả kinh tế


Những năm qua, huyện Tam Dương đã chỉ đạo các phòng, ban chuyên môn, các xã, thị trấn trên địa bàn xây dựng các mô hình chăn nuôi theo quy mô trang trại, gia trại, chủ yếu là gia trại nhỏ và vừa theo hướng sản xuất hàng hóa. Điều này từng bước giảm số hộ chăn nuôi nhỏ lẻ nằm phân tán trong khu dân cư và đem lại hiệu quả kinh tế cao.

Nhiều mô hình gia trại chăn nuôi ở huyện Tam Dương sản xuất theo quy mô hàng hóa đem lại hiệu quả kinh tế cao 

Tam Dương là một địa phương có ngành chăn nuôi khá phát triển, tổng đàn gia súc, gia cầm tương đối lớn với đàn Trâu, bò 13.187 con; đàn lợn nái 10.348 con; lợn đực 73 con; đàn chó, mèo 11.061 con; đàn gà: 3.110.740 con; đàn vịt, ngan 323.150 con. Những năm gần đây nghề chăn nuôi đặc biệt là gia súc, gia cầm được coi là ngành nghề chiếm tỷ trọng cao trong cơ cấu sản xuất nông nghiệp của huyện.

Các mô hình trang trại, gia trại ở Tam Dương phát triển nhiều ở các xã Thanh Vân, Kim Long, Hoàng Hoa, Hoàng Lâu… vì những xã này có quỹ đất đồi, bãi còn rộng. Phần lớn các khu chăn nuôi trang trại, gia trại tập trung bước đầu được áp dụng khoa học kỹ thuật, phương thức chăn nuôi tiến bộ hơn cách làm truyền thống trước đây. Việc vệ sinh, phòng, chống dịch bệnh cho đàn gia súc, gia cầm cũng được quan tâm hơn, các hộ chăn nuôi đã thực hiện chăm sóc và bảo vệ đàn vật nuôi theo định kỳ, ngoài ra còn được tư vấn, giám sát của đội ngũ bác sỹ thú y giàu kinh nghiệm, có kiến thức chuyên môn.

Theo ông Trần Quốc Chí, Trưởng phòng Nông nghiệp & PTNT huyện Tam Dương: Việc phát triển các mô hình chăn nuôi tập trung theo mô hình trang trại, gia trại mang lại hiệu quả cao. Sản phẩm chăn nuôi ở địa phương giờ đây đã đa dạng, phong phú hơn trước, sản lượng hàng hóa mỗi năm một tăng, góp phần đảm bảo nhu cầu người tiêu dùng trong huyện, tỉnh.

Từ đầu năm 2021 đến nay, tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp gây ảnh hưởng đến ngành chăn nuôi của huyện, nhưng tổng đàn gia súc, gia cầm vẫn tăng trưởng so với cùng kỳ, đây là một tín hiệu lạc quan đối với người chăn nuôi ở các xã, thị trấn trên địa bàn huyện. Để đáp ứng nhu cầu người tiêu dùng trong và ngoài tỉnh, nhất là sau khi dịch Covid-19 đang được đẩy lùi, nhu cầu thịt, trứng các loại vật nuôi tăng cao, sản xuất chăn nuôi có lãi nên các cơ sở chăn nuôi, các trang trại, gia trại ở Tam Dương đang mở rộng sản xuất.

Các hộ chăn nuôi trên địa bàn huyện Tam Dương thực hiện hiệu quả công tác phòng, chống dịch bệnh và vệ sinh môi trường cho đàn vật nuôi

Hiện nay, huyện Tam Dương có khoảng 1.900 gia trại, trang trại chăn nuôi gia súc, gia cầm với quy mô nuôi lợn ở huyện phổ biến từ 30 - 100 con và đối với gà từ 1.000 - 5.000 con/gia trại, ngoài ra có nhiều trang trại quy mô lớn. Không ít trang trại chăn nuôi cho thu lãi hàng tỷ mỗi năm từ nuôi lợn thịt, lợn sinh sản, gà thịt, gà đẻ trứng, nuôi vịt... Hàng trăm trang trại chăn nuôi ở Tam Dương được đầu tư toàn diện mang lại hiệu quả kinh tế cao, mức lãi từ 500 - 700 triệu đồng/năm/trang trại.

Anh Phạm Ngọc Bảo ở thôn Vỏ, xã Hoàng Lâu chuyên về nuôi gà Ai Cập đẻ trứng. Hiện, anh Bảo nuôi 16.000 con gà trong chuồng trại được bố trí hệ thống thông gió, làm mát, hệ thống cung cấp thức ăn, nước uống; trong đó, có 8.000 con gà đang đẻ và 8.000 con hậu bị, mỗi ngày cho từ 6.400 - 6.500 quả trứng với giá bán phổ biến từ 2.200 - 2.500 đồng/quả. Nhờ chăn nuôi gà chuyên đẻ trứng, mỗi năm gia đình anh Bảo thu lãi từ 500 - 600 triệu đồng.

Còn gia đình ông Lê Đức Chiến, thôn Ngòi, xã Hoàng Đan, gắn bó với nghề chăn nuôi gà, vịt đẻ trứng ấp nhiều năm, hiện nay gia đình ông nuôi khoảng 3.000 con gà (trong đó có 2.000 con đang đẻ trứng; 1.000 con gà nuôi hậu bị) và 1.000 con vịt. Nhờ mô hình nuôi gà, vịt đẻ trứng ấp mà gia đình ông thu nhập ổn định trên 500 triệu một năm.

Để nông dân đầu tư phát triển kinh tế trang trại, huyện Tam Dương đã chỉ đạo các cơ quan chuyên môn, xã , thị trấn và ngân hàng chính sách trên địa bàn tạo điều kiện thuận lợi cho nông dân được vay vốn ưu đãi và được tập huấn, hướng dẫn khoa học kỹ thuật, phát triển sản xuất chăn nuôi theo chuỗi liên kết nhằm ổn định đầu ra cho sản phẩm. Thông qua những mô hình kinh tế trang trại, người dân có cơ hội tiếp cận, học hỏi những kinh nghiệm, cách làm hay để ứng dụng và mở rộng quy mô, diện tích. Nhờ đó, phát triển kinh tế trang trại, gia trại ở Tam Dương đã mang lại hiệu quả thiết thực, góp phần đẩy nhanh chuyển dịch cơ cấu kinh tế, giải quyết việc làm thường xuyên cho hàng nghìn lao động địa phương với thu nhập bình quân từ 5- 6 triệu đồng/người/tháng.

Hiện nay, các hộ chăn nuôi gia cầm chủ yếu tập trung trên địa bàn huyện, để ngành chăn nuôi phát triển ổn định, huyện Tam Dương đã chỉ đạo các phòng chức năng, các xã, thị trấn tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn người chăn nuôi thực hiện hiệu quả phòng, chống đói, rét, dịch bệnh, vệ sinh môi trường cho vật nuôi. Tập trung chỉ đạo thực hiện hiệu quả kế hoạch tiêm phòng vaccine cho đàn gia súc, gia cầm và phun khử trùng tiêu độc môi trường chăn nuôi đợt 2 và công tác phòng chống dịch bệnh cho đàn vật nuôi vào các tháng cuối năm 2021.

Huyện đề nghị các ngành chức năng tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các chủ phương tiện, tiểu thương tổ chức thu mua các sản phẩm ngành chăn nuôi để dễ dàng vận chuyển mang đi tiêu thụ trong tỉnh, các tỉnh lân cận và thành phố Hà Nội. Đồng thời, thường xuyên vận động người dân sản xuất đảm bảo an toàn, các sản phẩm thịt, trứng... luôn phải đảm bảo chất lượng để phục vụ người tiêu dùng lâu dài./.

Ngày đăng: 30/10/2021 Tác giả: Hồng Đức - Số lần được xem: 25

Phát triển nông thôn

Công tác thu gom, xử lý bao gói thuốc BVTV sau sử dụng trên địa bàn tỉnh năm 2021 Hướng dẫn thu gom, vận chuyển và xử lý bao gói thuốc BVTV sau sử dụng Nâng cao nhận thức của người dân về sử dụng nước sạch trên địa bàn huyện Yên Lạc Kỹ thuật nuôi trồng nấm Linh chi đỏ đạt năng suất cao Đảng bộ xã Đồng Ích làm theo lời Bác
Xem tất cả »

ĐƠN VỊ THUỘC CƠ SỞ


Liên kết website