Chế biến thành trà túi lọc hướng phát triển mới đem lại hiệu quả kinh tế cho cây dược liệu ở xã Hồ Sơn, huyện Tam Đảo


Được hưởng khí hậu mát mẻ, địa hình đa dạng nên huyện Tam Đảo có điều kiện thuận lợi để phát triển các loài cây dược liệu như Trà hoa vàng, Ba kích, Đinh lăng, cà gai leo… Nhận thấy lợi thế được thiên nhiên ưu đãi, anh Trương Anh Tuấn thôn Đồng Bả, xã Hồ Sơn đã mạnh dạn đầu tư trồng và nghiên cứu để chế biến cây Đinh Lăng, Cà gai leo và một số cây dược liệu sẵn có thành trà túi lọc cung cấp cho thị trường. Sau hơn 3 năm đưa ra thị trường, sản phẩm của anh được đón nhận và sự phản hồi tích cực. Hiện nay, sản phẩm của anh đang được các cơ quan hoàn tất thủ tục để được công nhận là sản phẩm OCOP năm 2021 của huyện Tam Đảo.

Được sinh ra và lớn lên trong gia đình có nghề bốc thuốc nam gia truyền nổi tiếng ở huyện Tam Đảo. Anh Trương Anh Tuấn đã gắn bó, đam mê học hỏi và biết được tác dụng của những cây dược liệu đối với sức khỏe con người từ nhỏ. Lựa chọn học tại Học viện Y dược cổ truyền Việt Nam, sau khi tốt nghiệp anh về công tác tại Trung tâm Y tế huyện Tam Đảo.

          Chia sẻ với chúng tôi về sự ra đời của sản phẩm trà đinh lăng, cà gai leo của mình, anh Tuấn cho biết: Tôi đam mê với các loại cây thuốc nam từ nhỏ, hiểu được giá trị, lợi ích đối với sức khỏe con người, đặc biệt tốt cho người có bệnh về gan, huyết áp, mất ngủ do cây cà gai leo, đinh lăng đem lại. Đây thực sự là cây thuốc nam quý, có nhiều lợi ích, mà nhu cầu sử dụng khá cao, song nguồn nguyên liệu vẫn chủ yếu dựa vào việc thu hái ngoài tự nhiên. Năm 2010, gia đình anh trồng 4 sào cây cà gai leo, cây đinh lăng trên diện tích đất vườn đồi. Từ chỗ trồng thử nghiệm, thấy cây phù hợp với khí hậu, thổ nhưỡng, gia đình tôi tiếp tục mở rộng diện tích.

Trải qua quá trình sản xuất, chế biến sản phẩm và nghiên cứu thị trường về cây đinh lăng, cà gai leo cho thấy huyện Tam Đảo có tiềm năng về phát triển cây dược liệu rất lớn nhưng hầu hết chỉ trồng và cung cấp nguyên liệu ra thị trường chưa có cơ sở chế biến thành sản phẩm, trong khi đây là một địa phương giàu tiềm năng phát triển du lịch, hằng năm thu hút hàng triệu lượt khách, nhưng mỗi khi nhắc đến sản phẩm đặc trưng của Tam Đảo để du khách mua về làm quà thì hầu như không có.

Anh Trương Anh Tuấn bên vườn trồng cây dược liệu Cà gai leo của gia đình

Với mong muốn bảo tồn, nâng cao giá trị từ trồng cây dược liệu này, sau nhiều năm nghiên cứu, chế biến thử nghiệm kết hợp giữa cây cà gai leo, cây đinh lăng và một số dược liệu khác. Năm 2018, gia đình anh Tuấn đầu tư hơn 500 triệu đồng để xây dựng nhà xưởng, mua máy nghiền, máy sấy để chế biến thành sản phẩm trà đinh lăng, cà gai leo. Để tạo sự phong phú về chủng loại, tạo ra sản phẩm trà chất lượng với mẫu mã đẹp, tính chất dược liệu vẫn được giữ nguyên, ngoài loại trà sấy khô, anh Tuấn còn hợp đồng với một công ty để sản xuất thành sản phẩm trà túi lọc mang hương hiệu “Trà Đinh lăng - Cà gai leo Tam Đảo”.

Trải qua 3 năm phát triển, hiện nay sản phẩm của anh không chỉ tiêu thụ trong tỉnh mà còn được tiêu thụ ở một số tỉnh thành lớn trong cả nước như Quảng Ninh, Nam Định, Thái Bình, Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh. Sản phẩm của anh được người tiêu dùng ưa chuộng và đánh giá cao về các công dụng cho sức khỏe, giá thành hợp lý: 120 nghìn đồng/hộp trọng lượng 250 gram và 240 nghìn đồng/hộp 500 gram. Một năm anh Tuấn cung cấp ra thị trường 10.000 hộp trà đinh lăng, cà gai leo, doanh thu đạt 1 tỷ đồng và tạo việc làm thời vụ cho 10 lao động địa phương.

Cũng theo anh Tuấn thì trồng cây đinh lăng, cà gai leo không khó, nhất là đối với cây cà gai leo, chỉ cần chăm sóc tốt sau khoảng 5 - 6 tháng là đã có thể thu hoạch. Qua đây, có thể mở ra hướng góp phần bảo tồn, phát triển những loại dược liệu quý, nâng cao thu nhập cho người dân. Cũng như xây dựng được một số thương hiệu đối với các cây dược liệu đặc trưng, có giá trị kinh tế cao trên địa bàn huyện Tam Đảo, đồng thời gắn với phát triển chương trình mỗi xã một sản phẩm OCOP, trong việc xây dựng xã NTM nâng cao, thôn NTM kiểu mẫu giai đoạn 2021-2025 của địa phương.

Ông Lưu Văn Hương, Phó Trưởng phòng Nông nghiệp & PTNT huyện Tam Đảo cho biết: Với giá trị đem lại về mặt sức khỏe và kinh tế của hai loại cây dược liệu quý, sản phẩm trà đinh lăng, cà gai leo của hộ anh Tuấn được huyện Tam Đảo chọn triển khai xây dựng, tiêu chuẩn hóa để được công nhận sản phẩm OCOP đạt tiêu chuẩn 3 sao trong năm 2021.

Và cuối tháng 10/2021, tại hội nghị thẩm định, đánh giá hồ sơ sản phẩm tham gia đánh giá phân hạng sản phẩm OCOP cấp tỉnh năm 2021, sản phẩm “Trà Đinh lăng-Cà gai leo Tam Đảo” của anh Tuấn đang tiếp tục hoàn thiện các thủ tục để sớm đủ điều kiện, đề nghị tỉnh công nhận là sản phẩm OCOP đạt 3 sao của huyện Tam Đảo.

Sau khi được công nhận sản phẩm OCOP, anh Tuấn sẽ mở rộng diện tích trồng nguyên liệu lên gấp 2-3 lần hiện nay, đồng thời, tích cực tham gia các chương trình xúc tiến thương mại trong và ngoài tỉnh, phát triển thêm hệ thống đại lý phân phối để mở rộng thị trường tiêu thụ sản phẩm để phát triển nâng cao thương hiệu của cây dược liệu Tam Đảo.

Ngày đăng: 29/11/2021 Tác giả: Trương Thị Bích Ngọc - Số lần được xem: 26

Phát triển nông thôn

Nâng cao nhận thức của người dân về sử dụng nước sạch trên địa bàn huyện Lập Thạch Hướng dẫn kỹ thuật nuôi cá Trắm cỏ thâm canh trong ao Công tác thu gom, xử lý bao gói thuốc BVTV sau sử dụng trên địa bàn tỉnh năm 2021 Hướng dẫn thu gom, vận chuyển và xử lý bao gói thuốc BVTV sau sử dụng Nâng cao nhận thức của người dân về sử dụng nước sạch trên địa bàn huyện Yên Lạc
Xem tất cả »

ĐƠN VỊ THUỘC CƠ SỞ


Liên kết website