Phát triển kinh tế từ mô hình nuôi cá thâm canh ở xã Nguyệt Đức, Yên Lạc


Những năm gần đây, nghề nuôi trồng thủy sản ở tỉnh ta phát triển tương đối mạnh. Trong đó, nuôi cá thâm canh là hình thức nuôi trồng thủy sản trong điều kiện kiểm soát được quá trình tăng trưởng, sản lượng của cá nuôi phụ thuộc hoàn toàn vào nguồn thức ăn thủy sản, người nuôi kết hợp nuôi nhiều giống cá, tuổi cá khác nhau trên cùng một ao nuôi và áp dụng tiến bộ kỹ thuật vào sản xuất, qua đó, vừa bảo đảm được các mục tiêu về năng suất, chất lượng vừa giúp nâng cao nguồn thu nhập cho hộ nuôi trồng thủy sản, góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và cải thiện đời sống của người dân ở khu vực nông thôn.

Theo chân cán bộ Nông nghiệp xã Nguyệt Đức, chúng tôi tìm đến nhà ông Nguyễn Vinh Khi, thôn Nghinh Tiên 1, xã Nguyệt Đức, huyện Yên Lạc để tìm hiểu về mô hình nuôi cá thâm canh cho hiệu quả kinh tế cao. Bằng sự nỗ lực, quyết tâm vượt khó để vươn lên làm giàu chính đáng, ông Khi xứng đáng là một tấm gương nông dân làm kinh tế giỏi để các hộ dân trên địa bàn đến học hỏi kinh nghiệm và làm theo.

Mời chúng tôi uống chén trà nóng, ông Khi bắt đầu mở lời chia sẻ: Xuất phát từ truyền thống gia đình thuần nông, nhưng do đặc điểm vùng đất trũng khó khăn trong canh tác và cho hiệu quả kinh tế không cao, gia đình ông đã mạnh dạn cải tạo và thuê thêm các vùng lân cận để xây dựng ao nuôi và tiến hành nuôi thả cá, ban đầu chỉ nuôi thử với số lượng ít để kiếm kế sinh nhai, sau nhiều năm nuôi, ông đã dần tích lũy cho mình nhiều kinh nghiệm nuôi đáng kể, đồng thời ông Khi cũng tích tham gia các lớp tập huấn về nuôi trồng thủy sản do Phòng Nông nghiệp & PTNT và Chi cục Thủy sản tổ chức. Nhờ đức tính cần cù chịu khó, ham học hỏi và biết cách phòng trị bệnh kết hợp áp dụng các biện pháp kỹ thuật trong nuôi cá thâm canh mà đàn cá của gia đình ông luôn khỏe mạnh và cho năng suất cao.

Mô hình nuôi cá thâm canh của hộ ông Khi cho hiệu quả kinh tế cao

Hiện tại, với hơn 01 ha diện tích ao nuôi, ông Khi đang nuôi thâm canh kết hợp gồm chủ yếu các loại cá như trắm cỏ, cá chép, cá rô phi và cá trôi. Với nguồn thức ăn chủ yếu là cám công nghiệp kết hợp với thức ăn xanh như cỏ, thân cây chuối xay nhỏ. Sau 6 tháng nuôi, số lượng cá thương phẩm có thể xuất bán với số lượng khoảng hơn 3 tấn cá trắm, 2 tấn cá rô phi, 1,5 tấn cá chép và gần 1 tấn cá trôi. Với giá bán thương lái đến mua tùy từng thời điểm là 42.000 - 45.000đồng/kgđối với cá trắm và cá chép, 28.000 - 30.000 đồng/kg cá rô phi và cá trôi là 25.000 - 30.000 đồng/kg. Sau mỗi lần xuất bán cho tổng thu gần 200 triệu đồng/lứa bán, sau khi trừ hết các chi phí cho thu lãi khoảng gần 70 triệu đồng/lứa. Nhờ biết cách chăm sóc mà đàn cá của gia đình ông Khi luôn sinh trưởng và phát triển tốt, trung bình cứ 1 năm sẽ xuất bán được 2 lứa, cho lợi nhuận khoảng 140 triệu đồng/năm, giúp cho kinh tế của gia đình ông ổn định hơn.

Chia sẻ kinh nghiệm trong nuôi cá, ông Khi cho biết: Trong quá trình nuôi cá thâm canh, để cho đàn cá được sinh trưởng và phát triển tốt, người nuôi cần chuẩn bị tốt các điều kiện như: đầu tư máy sục khí cung cấp ô xy cho ao nuôi cá vào các thời điểm nắng nóng hoặc mưa nhiều, lúc cho cá ăn và khi mật độ cá nuôi dày. Khi thời tiết thay đổi quá nóng hoặc trở rét cần phải bổ sung vitamin C, thuốc bổ và men tiêu hoá để tăng cường sức đề kháng cho đàn cá nuôi. Ao nuôi cá càng gần tới kỳ thu hoạch càng bị bẩn đục do thức ăn thừa và phân cá thải loại nên phải tăng cường xử lý ao bằng các chế phẩm sinh học chuyên dùng trong chăn nuôi cá. Đồng thời, cần thường xuyên kiểm tra, phòng trị kịp thời nấm bệnh trên cá, kết hợp bổ sung nước mới, tăng cường quạt nước cung cấp ô xy xuống ao; tận dụng các thân lá chuối tiêu, lá xoan… làm thức ăn thô xanh cho cá và giúp cá phòng ngừa dịch bệnh.

Ông Nguyễn Xuân Hùng, cán bộ Nông nghiệp xã Nguyệt Đức cho biết: Hiện nay, trên địa bàn xã Nguyệt Đức đang có 161 hộ nuôi trồng thủy sản. Do đặc điểm địa phương có nhiều đầm hồ nên rất thích hợp cho phát triển nuôi trồng thủy sản, cùng với việc một số vùng đất ruộng trũng ở địa phương khi trồng lúa cho hiệu quả thấp, các hộ nông dân đã chủ động tìm hướng đi trong phát triển kinh tế, trong đó, điển hình có hộ gia đình ông Khi đã mạnh dạn đầu tư xây dựng ao nuôi cá thâm canh mang lại hiệu quả kinh tế cao cho gia đình.

Việc chuyển đổi phần diện tích ruộng trũng sang nuôi trồng thủy sản, đặc biệt là nuôi cá thâm canh đã góp phần làm thay đổi tư duy canh tác của người nông dân trong sản xuất nông nghiệp ở xã Nguyệt Đức nói riêng và các hộ nuôi trồng thủy sản trên địa bàn tỉnh nói chung, thời gian tới, cần tiếp tục có những cơ chế, chính sách để khuyến khích người nông dân đẩy mạnh sản xuất theo hướng thâm canh có hiệu quả, góp phần nâng cao giá trị kinh tế sản xuất thủy sản của toàn tỉnh theo hướng phát triển bền vững./.

Ngày đăng: 15/12/2021 Tác giả: Duy Vinh – Trung tâm Thông tin Nông nghiệp - Số lần được xem: 31

Phát triển nông thôn

Nâng cao nhận thức của người dân về sử dụng nước sạch trên địa bàn huyện Lập Thạch Hướng dẫn kỹ thuật nuôi cá Trắm cỏ thâm canh trong ao Công tác thu gom, xử lý bao gói thuốc BVTV sau sử dụng trên địa bàn tỉnh năm 2021 Hướng dẫn thu gom, vận chuyển và xử lý bao gói thuốc BVTV sau sử dụng Nâng cao nhận thức của người dân về sử dụng nước sạch trên địa bàn huyện Yên Lạc
Xem tất cả »

ĐƠN VỊ THUỘC CƠ SỞ


Liên kết website