Giảm thiểu ô nhiễm môi trường trong chăn nuôi bằng chế phẩm sinh học


Những năm gần đây ngành chăn nuôi Vĩnh Phúc khá phát triển, chỉ tính riêng năm 2020, giá trị sản xuất chăn nuôi ước đạt hơn 5.200 tỷ đồng, chiếm 50,2% giá trị sản xuất toàn tỉnh nông lâm thủy sản, đóng góp không nhỏ trong chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông nghiệp và duy trì tốc độ tăng trưởng của ngành Nông nghiệp. Cùng với sự gia tăng về số lượng tổng đàn và giá trị sản xuất là tình trạng ô nhiễm môi trường ngày một gia tăng. Nhằm góp phần giúp ngành chăn nuôi tỉnh nhà phát triển bền vững, tỉnh ta đã ban hành nhiều cơ chế, chính sách hỗ trợ ngành chăn nuôi, góp phần giảm thiểu tình trạng ô nhiễm môi trường. Thực hiện Quyết định số 2422/QĐ-UBND ngày 28/9/2020 của UBND tỉnh về việc ban hành kế hoạch hỗ trợ giảm thiểu ô nhiễm môi trường trong chăn nuôi bằng chế phẩm sinh học trên địa bàn tỉnh, năm 2021, Trung tâm Khuyến nông Vĩnh Phúc được giao thực hiện chương trình hỗ trợ giảm thiểu ô nhiễm môi trường trong chăn nuôi bằng chế phẩm sinh học với quy mô 7 triệu con gà, 100 nghìn con lợn, 1.500 con bò thịt, 1.000 con bò sữa. Mô hình sử dụng đệm lót sinh học trong chăn nuôi được bà con chăn nuôi đón nhận và đánh giá hiệu quả rất cao.

Chăn nuôi trên nền đệm lót sinh học là một hình thức nuôi nhốt gia súcgia cầm trên một nền đệm lót được làm bằng nguyên liệu có độ trơ cao (như trấu, mùn cưa, phoi bào, rơm, rạ….) trộn men vi sinh để phân hủy phân, nước tiểu, giảm khí độc và mùi hôi trong chuồng nuôi, giảm ô nhiễm môi trường. Nếu theo phương pháp chăn nuôi truyền thống, người chăn nuôi sẽ phải thu gom chất thải, rửa chuồng hàng ngày, sử dụng hầm biogas… mất nhiều thời gian, nhân công, việc xử lý môi trường cũng không triệt để. Việc ứng dụng đệm lót sinh học trong chăn nuôi không chỉ đem lại hiệu quả cao khi đảm bảo được môi trường, giảm chi phí, mà còn có tác động xã hội tích cực.

          Theo sự giới thiệu của cán bộ Khuyến nông tỉnh, chúng tôi tới thăm mô hình chăn nuôi bò sinh sản, bò thịt của gia đình anh Nguyễn Văn Cháng, thôn Phú Cường, xã Tứ Yên, huyện Sông Lô. Anh Cháng cho biết: Gia đình anh đã nuôi bò nhiều năm song đến năm 2017 mới mở rộng quy mô chăn nuôi. Hiện tổng đàn của gia đình là 50 con, trong đó có 20 bò sinh sản và 30 bò thịt. Từ khi mở rộng quy mô nuôi, tình trạng ô nhiễm của trang trại tăng lên. Mặc dù đã sử dụng các biện pháp như lắp đặt hệ thống biogas, thuê nhân công thu dọn nhiều lần. Năm 2021 khi được chọn là một trong những hộ được tham gia chương trình sử dụng đệm lót sinh học do Trung tâm Khuyến nông tỉnh hỗ trợ, anh rất phấn khởi khi được tiếp cận với phương pháp mới.

Đàn bò thịt nuôi trên nền đệm lót sinh học sinh trưởng và phát triển tốt

Thay vì đàn bò của gia đình được nuôi trên nền xi măng như trước đây là nền đệm lót sinh học từ trấu và mùn cưa sử dụng men vi sinh EM để phối trộn. Theo sự hướng dẫn của cán bộ khuyến nông thì cứ 10-12 ngày tùy vào mật độ gia súc mà anh Cháng lại bổ sung thêm chế phẩm vào nền đệm lót. Sau khoảng 6 tháng thì tiến hành thay đệm lót 1 lần. Sau gần 4 tháng sử dụng nền đệm lót, anh đánh giá rất cao việc ứng dụng mô hình này, trang trại sạch sẽ, ít mùi, nền chuồng khô ráo, không ẩm ướt, tỷ lệ mắc bệnh giảm hẳn, đồng thời tiết kiệm được nước và nhân công lao động. Anh Cháng cho biết thêm: Những hộ trồng rau trong xã đã đến đặt trước mua toàn bộ số phân thu gom từ đệm lót sinh học. Như vậy gia đình anh đã có thêm một nguồn thu nữa từ chất thải chăn nuôi.

          Cũng là một trong số các hộ tham gia chương trình hỗ trợ, anh Nguyễn Xuân Hải ở Nghinh Tiên, Nguyệt Đức, Yên Lạc cho biết: Với diện tích chăn nuôi nhỏ, việc sử dụng đệm lót sinh học thực sự là một “cứu cánh” đối với người chăn nuôi. Không những giúp đàn vật nuôi khỏe mạnh mà phương pháp này làm phân giải chất thải trong chuồng nuôi, mkhis độc trong chuồng nuôi hầu như không còn. Từ đó góp phàn đảm bảo chất lượng cuộc sống của con người ngày một cao.

Chia sẻ với chúng tôi, anh Vũ Hoàng Lân - TP. Khuyến nông chăn nuôi thủy sản – Trung tâm Khuyển nông tỉnh cho biết: Sử dụng chế phẩm sinh học trong sản xuất nông nghiệp hiện nay là một trong những giải pháp hỗ trợ mang tính tất yếu để nâng cao năng suất, giá trị sản phẩm và phát triển chăn nuôi bền vững, nhất là góp phần giảm thiểu ô nhiễm môi trường chăn nuôi. Tháng 9 năm 2021, Trung tâm đã phối hợp với  Trạm Khuyến nông các huyện, Phòng Kinh tế thành phố, UBND các xã, phường, thị trấn tổ chức 10 hội nghị triển khai chương trình và tiến hành hỗ trợ chế phẩm sinh học để xử lý môi trường chăn nuôi với tổng số chế phẩm sinh học là 84.125kg và 1.350 tấn đệm lót đạt 100% so với kế hoạch. Sau tiến hành nghiệm thu kết quả cho thấy việc sử dụng chế phẩm sinh học xử lý môi trường chăn nuôi đã làm giảm được mùi hôi chuồng trại, tiết kiệm nước và công lao động, đảm bảo an toàn dịch bệnh. Hiệu quả kinh tế khi sử dụng chế phẩm sinh học xử lý môi trường tăng (Chăn nuôi gà tăng 13,04%; Chăn nuôi lợn tăng 9,03%; Chăn nuôi bò tăng 14,26% so với không sử dụng chế phẩm sinh học)

Thông qua chương trình hỗ trợ giảm thiểu ô nhiễm môi trường trong chăn nuôi bằng chế phẩm sinh học đã nâng cao nhận thức cho các tổ chức, cá nhân về đảm bảo vệ sinh môi trường trong chăn nuôi; tạo sự chuyển biến trong nhận thức của người sản xuất về giảm thiểu ô nhiễm môi trường trong chăn nuôi. Đồng thời, khuyến khích các hộ chăn nuôi trên địa bàn tỉnh giải quyết được vấn đề ô nhiễm môi trường và nhận thức đúng đắn về tầm quan trọng của công tác xử lý chất thải chăn nuôi góp phần phát triển chăn nuôi hiệu quả, bền vững và thực hiện tốt chủ trương tái cơ cấu ngành nông nghiệp của tỉnh./.

Ngày đăng: 20/12/2021 Tác giả: Nguyễn Xuân - Số lần được xem: 28

Phát triển nông thôn

Nâng cao nhận thức của người dân về sử dụng nước sạch trên địa bàn huyện Lập Thạch Hướng dẫn kỹ thuật nuôi cá Trắm cỏ thâm canh trong ao Công tác thu gom, xử lý bao gói thuốc BVTV sau sử dụng trên địa bàn tỉnh năm 2021 Hướng dẫn thu gom, vận chuyển và xử lý bao gói thuốc BVTV sau sử dụng Nâng cao nhận thức của người dân về sử dụng nước sạch trên địa bàn huyện Yên Lạc
Xem tất cả »

ĐƠN VỊ THUỘC CƠ SỞ


Liên kết website