Phát triển kinh tế từ mô hình chăn nuôi lợn thương phẩm


Những năm gần đây, nhờ thực hiện chủ trương phát triển chăn nuôi theo hướng sản xuất hàng hóa, tập trung, quy mô trang trại nên ngành chăn nuôi của tỉnh ta đã có những bước phát triển mạnh cả về số lượng và chất lượng, trong đó, chăn nuôi lợn đã phát triển thành các vùng sản xuất tập trung, có quy mô. Đồng thời, người chăn nuôi đã chủ động áp dụng quy trình chăn nuôi an toàn sinh học để phòng, chống dịch bệnh, đảm bảo an toàn cho sản xuất và đẩy mạnh ứng dụng công nghệ xử lý các vấn đề môi trường trong chăn nuôi, qua đó đã từng bước hình thành theo chuỗi liên kết sản xuất hàng hóa, tạo hiệu quả cao trong sản xuất, góp phần đem lại nguồn thu nhập đáng kể cho người chăn nuôi.

Với đức tính cần cù, chịu khó, tinh thần ham hỏi và khát vọng vươn lên làm giàu chính đáng, cùng với điều kiện địa thế đất đai xa khu dân cư rất phù hợp với việc phát triển mô hình kinh tế trang trại, chị Nguyễn Thị Phương Mai, thôn Cao, thị trấn Hợp Hòa, huyện Tam Dương đã luôn tìm hiểu các mô hình chăn nuôi lợn đạt hiệu quả ở các địa phương để tìm hướng đi phát triển kinh tế cho gia đình, với truyền thống chăn nuôi lâu năm, chị đã tích lũy được nhiều kinh nghiệm trong chăn nuôi, từ cách thiết kế chuồng trại, lựa chọn con giống, thức ăn và các biện pháp kỹ thuật phòng, trị bệnh cho đàn lợn. Nhờ vậy, đàn lợn của gia đình chị Mai luôn phát triển tốt, mang lại hiệu quả kinh tế cao cho gia đình.

Mô hình chăn nuôi lợn của gia đình chị Mai cho thu nhập gần 300 triệu đồng/năm

Với truyền thống gia đình chăn nuôi lâu năm, trải qua bao gian nan, vất vả vì thị trường không ổn định, giá cả bấp bênh, dịch bệnh trên đàn gia súc luôn rình rập, có những lúc tưởng chừng như trắng tay vì giá lợn xuống thấp trong khi chi phí đầu vào luôn tăng cao. Tuy nhiên, với nghị lực vượt khó, quyết tâm bám giữ lấy nghề chăn nuôi cùng khát vọng vươn lên làm giàu chính đáng, chị Mai đã luôn tìm tòi, học hỏi và tham gia các lớp tập huấn về chăn nuôi để tích lũy thêm kiến thức về các kỹ thuật trong chăn nuôi và cách phòng, trị bệnh hiệu quả cho đàn vật nuôi của gia đình.

Dẫn chúng tôi đi thăm khu chuồng chăn nuôi lợn của gia đình, chị Mai cho biết: Gia đình chị bắt đầu bén duyên với nghề chăn nuôi lợn từ những năm 2010. Nhận thấy hiệu quả kinh tế cao từ chăn nuôi lợn, gia đình chị đã quyết định vay vốn đầu tư mua thêm con giống và mở rộng diện tích chuồng trại. Năm 2019, cùng với số tiền tiết kiệm được, gia đình chị quyết định vay vốn từ ngân hàng để mở rộng diện tích khu chăn nuôi lợn với diện tích gần 400 m2.Chị cũng nuôi thêm lợn nái giống để tạo con giống có chất lượng tốt để đáp ứng nhu cầu chăn nuôi, giúp giảm chi phí đầu vào. Nhờ chủ động được con giống tốt nên công tác tái đàn lợn của gia đình sau dịp Tết luôn được đảm bảo an toàn, giúp duy trì chăn nuôi và ổn định đàn gia súc.

Nhờ biết cách chăm sóc và phòng trị bệnh nên đàn lợn của gia đình chị Mai luôn phát triển tốt

Đến nay, gia đình chị đang nuôi 15 con lợn nái giống sinh sản và hơn 100 con lợn nuôi thương phẩm. Năm 2021, gia đình chị đã xuất bán được hơn 24 tấn thịt lợn hơi với giá 52.000 – 54.000 đồng/kg tùy thời điểm, sau khi trừ hết các chi phí trong chăn nuôi cho thu lợi nhuận gần 300 triệu đồng/năm. Nhờ làm ăn hiệu quả, gia đình chị không những có nguồn thu nhập cao để tiếp tục tái đàn, tăng đàn mà số tiền vay ngân hàng đã trả gần hết.

Chia sẻ kinh nghiệm để chăn nuôi lợn đạt hiệu quả cao, chị Mai cho biết:  Khâu quan trọng nhất là phòng dịch và vệ sinh khu chăn nuôi sạch sẽ. Định kỳ hàng tháng, gia đình chị tiêm phòng đầy đủ các loại vaccine cho đàn lợn. Bên cạnh đó, gia đình chị phun thuốc khử trùng đầy đủ, giữ cho chuồng trại luôn sạch sẽ. Nguồn thức ăn, gia đình chị nhập từ các công ty có uy tín, đảm bảo đủ dinh dưỡng cho đàn lợn với các độ tuổi khác nhau. Nhờ vậy mà trang trại chăn nuôi của gia đình chịMai luôn phòng tránh được dịch bệnh và tiết kiệm chi phí. Lợn giống và lợn thương phẩm của gia đình chị luôn bán được giá bởi thương lái và hộ chăn nuôi tin tưởng vào chất lượng.

Ông Nguyễn Văn Thanh, trưởng thôn Cao, thị trấn Hợp Hòa, huyện Tam Dương cho biết: Chị Mai là một người dám nghĩ, dám làm, luôn mạnh dạn vượt qua khó khăn để vươn lên phát triển sản xuất. Không chỉ làm giàu cho gia đình, chị Mai còn luôn sẵn sàng giúp đỡ, hỗ trợ các hộ dân nuôi lợn trong thôn về kỹ thuật chăn nuôi và giúp mọi người có phương pháp chăn nuôi tốt nhất, mang lại hiệu quả kinh tế cao, góp phần thúc đẩy ngành nông nghiệp địa phương luôn phát triển.

Để có được thành quả như ngày hôm nay là cả một quá trình nỗ lực, cố gắng, quyết tâm vượt khó của bản thân và gia đình chị Mai. Với hướng đi phù hợp, hiệu quả, chị Mai giờ đây đã trở thành tấm gương điển hình về làm kinh tế giỏi của địa phương để bà con nông dân đến học tập và làm theo. Đó cũng chính là nguồn động lực để thời gian tới, chị tiếp tục đầu tư phát triển, mở rộng chăn nuôi để làm giàu chính đáng trên mảnh đất quê hương./.

Ngày đăng: 24/03/2022 Tác giả: Nguyễn Duy Vinh - Số lần được xem: 35

Phát triển nông thôn

Hướng dẫn kỹ thuật trồng và chăm sóc nho hạt đen trong điều kiện khí hậu tỉnh Vĩnh Phúc Triển khai tháng hành động vì ATTP năm 2022 Quy trình an toàn sinh học cho phương thức nuôi chuồng hở để phòng chống bệnh dịch tả lợn châu phi Hiệu quả kinh tế từ mô hình chăn nuôi gia súc tập trung Nâng cao nhận thức của người dân về sử dụng nước sạch trên địa bàn huyện Lập Thạch
Xem tất cả »

ĐƠN VỊ THUỘC CƠ SỞ


Liên kết website