Mô hình chăn nuôi vịt siêu trứng cho thu nhập gần 200 triệu đồng/năm


Những năm qua, chăn nuôi gia cầm trên địa bàn tỉnh không những tăng trưởng về số lượng mà còn có nhiều bước tiến về phương thức nuôi, từ chăn nuôi phân tán quy mô nhỏ, tự phát chuyển sang chăn nuôi tập trung với quy mô lớn và ứng dụng tiến bộ kỹ thuật vào chăn nuôi giúp cho năng suất và chất lượng sản phẩm ngày càng tăng lên, mang lại hiệu quả kinh tế cho người chăn nuôi, góp phần quan trọng trong chuyển dịch cơ cấu kinh tế ngành nông nghiệp của địa phương.

Với đặc điểm địa hình chạy dọc theo dòng sông Phan chảy qua và có nhiều ao, hồ phù hợp với phát triển chăn nuôi gia cầm, cùng với những chính sách khuyến khích phát triển chăn nuôi tập trung của chính quyền địa phương, bà con nông dân ở xã Đồng Văn, huyện Yên Lạc đã luôn đẩy mạnh phát triển sản xuất, một số hộ dân đã tận dụng vùng đất trũng để chăn nuôi vịt siêu trứng cho hiệu quả kinh tế cao, trong đó, có hộ nhà anh Trần Văn Khải, thôn Đồng Lạc, xã Đồng Văn là một trong các hộ điển hình trong việc phát triển chăn nuôi gia cầm tập trung để nâng cao thu nhập cho gia đình.

Anh Khải cho biết: Gia đình anh đã chăn nuôi vịt được hơn 10 năm nay, ban đầu cũng chỉ là mô hình chăn nuôi nhỏ lẻ nhưng cho hiệu quả không cao, trải qua nhiều năm chăn nuôi đã giúp anh rút ra nhiều bài học kinh nghiệm, cùng với những nỗ lực, cố gắng đã thôi thúc anh cần thay đổi phương thức nuôi mới cho hiệu quả hơn, anh đã tự tìm hiểu qua sách báo, mạng internet và học hỏi những hộ chăn nuôi tập trung có hiệu quả ở các địa phương lân cận và quyết định xây dựng chuồng trại để chăn nuôi. Nhận thấy mô hình chăn nuôi gia cầm lấy trứng có hiệu quả, anh đã mạnh dạn đầu tư vốn và xây dựng chuồng trại để nuôi gần 5.000 con vịt siêu trứngvới đầy đủ thiết bị như máng ăn, nước uống, đèn sưởi ấm về mùa đông, hệ thống quạt làm mát về mùa hè…để đảm bảo mọi điều kiện cho đàn nuôi sinh trưởng và phát triển tốt.

Mô hình nuôi gia cầm của anh Khải cho thu nhập gần 200 triệu đồng/năm

Chia sẻ kinh nghiệm chăn nuôi, anh Khải cho biết: Nuôi vịt siêu trứng đòi hỏi người chăn nuôi phải nắm vững kỹ thuật, chú ý từ khâu chọn giống đến chăm sóc cũng như phòng trừ dịch bệnh. Đặc biệt là khâu chọn giống, nếu chọn được con giống tốt sẽ cho sản lượng trứng cao. Chính vì thế, anh luôn mua đàn vịt giống ở những cơ sở tin cậy, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Trong quá trình vịt đẻ, phải luôn cung cấp đầy đủ dinh dưỡng vào khẩu phần ăn của vịt, đồng thời cần vệ sinh chuồng trại sạch sẽ, tiêu độc khử trùng thường xuyên và tiêm phòng vắc-xin phòng bệnh định kỳ. Ngoài ra, để vịt đẻ đều, trứng to, vịt đẻ cần được cung cấp thêm ánh sáng, chiếu sáng nhân tạo bổ sung vào ban đêm để kích thích vịt đẻ trứng. Sau 2 năm nên tiến hành thay đàn vịt mới nhằm tăng năng suất và chất lượng trứng.

Không chỉ có con giống tốt, anh Khải còn xây dựng chuồng trại thoáng mát đúng quy cách. Nhờ thực hiện tốt các yêu cầu trong chăn nuôi mà đàn cầm của anh Khải luôn phát triển tốt, tỉ lệ hao hụt rất thấp và ít bị rủi ro.

Anh Khải cho biết thêm: Đợt vừa rồi, sau khi dịch bệnh Covid-19 cơ bản được kiểm soát, nhu cầu sử dụng thực phẩm của người dân tăng cao nên sản phẩm trứng vịt của gia đình tiêu thụ rất tốt, thương lái đến thu mua trứng tại nhà với giá trứng vịt giao động từ 2.800 - 3.000 đồng/quả tùy thời điểm. Sau khi trừ các chi phí trong chăn nuôi cũng cho thu nhập gần 200 triệu đồng/năm.

 Theo anh Khải: Chăn nuôi vịt không tốn nhiều công chăm sóc, thức ăn cho vịt chủ yếu là cám, thóc, ngô, thân cây chuối..; vốn đầu tư chuồng trại cũng không cao, chủ yếu dùng các vật liệu như lưới thép B40, gạch chỉ xây chân tường, tre, gỗ tạp, bạt, nhưng vẫn đảm bảo giữ nhiệt độ thích hợp cho đàn nuôi. Đồng thời, người nuôi cũng cần chú trọng công tác tiêm phòng đầy đủ để cho đàn vật nuôi luôn khỏe mạnh và có điều kiện phát triển tốt nhất.

Đàn vịt nuôi của gia đình anh Khải luôn được tiêm phòng đầy đủ

Bà Phan Thị Thu Hà, cán bộ thú y xã Đồng Văn cho biết: Trên địa bàn xã hiện nay đang có khoảng 30 hộ chăn nuôi vịt với quy mô trên 1000 con. Được sự quan tâm từ chính quyền địa phương trong việc tổ chức tuyên truyền trên hệ thống loa truyền thanh của xã, thôn cho các hộ chăn nuôi đẩy mạnh sản xuất theo hướng tập trung để phát triển kinh tế. Đồng thời, cán bộ thú y cũng thường xuyên hướng dẫn hộ nuôi các kỹ thuật trong chăn nuôi hiệu quả và thực hiện công tác tiêm phòng trên đàn vật nuôi đầy đủ, định kỳ, nhờ đó, mà đàn gia súc, gia cầm trên địa bàn xã luôn phát triển tốt và mang lại hiệu quả kinh tế cho hộ chăn nuôi.

Hiệu quả từ mô hình chăn nuôi gia cầm theo hướng sản xuất tập trung, quy mô lớn trên địa bàn xã Đồng Văn đã giúp thay đổi tư duy của người sản xuất từ chăn nuôi nhỏ lẻ sang hướng phát triển chăn nuôi tập trung, quy mô lớn. Đó là cơ sở để thời gian tới, các cấp, ngành, địa phương trong tỉnh cần tiếp tục có những chính sách khuyến khích các hộ chăn nuôi tích cực chuyển đổi mô hình sản xuất theo hướng hàng hóa, tập trung để tạo ra các sản phẩm nông sản chất lượng cao đáp ứng nhu cầu của thị trường tiêu dùng, qua đó, góp phần phát triển nền nông nghiệp tỉnh nhà luôn bền vững./.

Ngày đăng: 12/05/2022 Tác giả: Nguyễn Duy Vinh - Số lần được xem: 18

Phát triển nông thôn

Hướng dẫn kỹ thuật trồng và chăm sóc nho hạt đen trong điều kiện khí hậu tỉnh Vĩnh Phúc Triển khai tháng hành động vì ATTP năm 2022 Quy trình an toàn sinh học cho phương thức nuôi chuồng hở để phòng chống bệnh dịch tả lợn châu phi Hiệu quả kinh tế từ mô hình chăn nuôi gia súc tập trung Nâng cao nhận thức của người dân về sử dụng nước sạch trên địa bàn huyện Lập Thạch
Xem tất cả »

ĐƠN VỊ THUỘC CƠ SỞ


Liên kết website