Anh Giao cá giống


Đi dọc theo quốc lộ 2A thuộc địa phận xã Tân Tiến, Đại Đồng huyện Vĩnh Tường có rất nhiều hộ gia đình kinh doanh nghề bán cá giống. Theo người dân nơi đây cho biết gia đình anh Chu Văn Giao (xã Tân Tiến) là người tiên phong nuôi cá giống.

Tìm hiểu về quá trình nuôi cá giống cảu gia đình, anh Giao cho biết: “Từ thời ông nội tôi đã nhân nuôi cá giống, mới đầu chỉ nuôi thử nghiệm một vài loại cá phục vụ ao nuôi cho đại gia đình, sau vài năm cá phát triển nhanh và tạo nên sự đam mê bởi có nhiều người đến hỏi mua. Từ đây cũng là sự khởi đầu để ông nội tôi, bố tôi tiến đến đầu tư cho sự phát triển mô hình nuôi cá giống hoàn chỉnh. Ban đầu xây vài ba ao thả nuôi với một số loại cá quen thuộc như: cá mè, cá trôi, cá chép,… không ngờ cá phát triển nhanh, đem về nguồn thu nhập khá nên mạnh dạn đầu tư thêm cơ sở vật chất, mở rộng diện tích nuôi, gắn với kinh nghiệm đúc rút từ quá trình nuôi trước đó về cách xử lí nước, cân đối lượng ôxy, sử dụng thuốc ngừa dịch bệnh... làm cho các loại cá luôn khỏe mạnh và sạch bệnh, khách hàng đến mua ngày một đông.

Đến nay, gia đình anh nuôi cá giống trên diện tích 2 mẫu, ngoài cung cấp các loại cá truyền thống như: cá trắm, cá mè, cá trôi, cá chép, cá nheo,… gia đình anh còn cung cấp nhiều loại giống cá nuôi mới có chất lượng cao như: rô phi đơn tính, ba ba, cá hồi, cá chim... Anh cũng cho biết hiện nay loại cá lăng chấm đang được thị trường ưa chuộng, 1kg cá giống chỉ mất 15.000 - 20.000 đồng, nhưng sau vài tháng nuôi cá thương thẩm có giá 700.000 - 800.000 đồng/kg. Sau khi trừ chi phí, mỗi năm thu lãi bình quân trên 100 triệu đồng. Khách hàng chủ yếu từ các nơi như Hà Giang, Tuyên Quang, Yên Bái… tìm về mua. Vừa xuất cá cho khách, anh Giao vừa tận tâm hướng dẫn kĩ thuật và vận động mọi người cùng phát triển mô hình nuôi cá cho từng hộ gia đình, tạo điều kiện nâng cao đời sống.

Theo anh nuôi cá giống rất vất vả vì phải thường xuyên phải theo dõi, ghi chép lại chu kỳ sinh trưởng của cá, cách chăm sóc. Việc chuẩn bị đầy đủ các yếu tố kỹ thuật trước khi nuôi cá giống có ý nghĩa quan trọng trong việc đảm bảo tỷ lệ cá sống cao, khỏe. Chia sẻ kinh nghiệm, anh cho biết: "Nuôi cá không cần nhiều lao động, nhưng đòi hỏi người nuôi phải có kiến thức về chọn giống, chăm sóc và cách phòng trừ dịch bệnh. Cần chú ý đến mật độ cá trong ao, không nên thả quá dày ".

Ngoài nuôi cá, anh còn nuôi thêm 20 con lợn, hàng chục con gà nhằm tận dụng chất thải làm thức ăn cho cá để giảm chi phí thức ăn. Lượng chất thải từ lợn, gà cung cấp phần lớn thức ăn cho cá. Mỗi năm trại giống của anh cung cấp cho thị trường từ 5 - 7 tấn cá giống.

Thấy gia đình anh làm ăn có lãi, nhiều hộ gia đình trong và ngoài xã đến học tập kinh nghiệm mở trại nuôi cá giống. Bà con trong vùng chuyển đổi cơ cấu sản xuất, đặc biệt là tận dụng ao, hồ, ruộng trũng cấy lúa bấp bênh chuyển sang nuôi cá đạt hiệu quả kinh tế cao. Từ đó, các hộ nuôi dần đã xây dựng được thương hiệu cho mình như trại cá giống Hà Dung, Hải Long, Sĩ Hưng.

Ngày đăng: 22/10/2010 Tác giả: Thanh Minh - Số lần được xem: 501

Phát triển nông thôn

Công tác thu gom, xử lý bao gói thuốc BVTV sau sử dụng trên địa bàn tỉnh năm 2021 Hướng dẫn thu gom, vận chuyển và xử lý bao gói thuốc BVTV sau sử dụng Nâng cao nhận thức của người dân về sử dụng nước sạch trên địa bàn huyện Yên Lạc Kỹ thuật nuôi trồng nấm Linh chi đỏ đạt năng suất cao Đảng bộ xã Đồng Ích làm theo lời Bác
Xem tất cả »

ĐƠN VỊ THUỘC CƠ SỞ


Liên kết website