Ông Tuý thoát nghèo từ nghề nuôi ong


Ông Năng Văn Túy vốn xuất thân từ một gia đình thuần nông nghèo nhưng nhờ tính cần cù chịu khó nên hiện nay đã là một trong những người nuôi ong thành đạt nhất ở thôn Quan Ngoại xã Tam Quan huyện Tam Đảo (Vĩnh Phúc).

Ông Túy cho biết: Ông bắt đầu với nghề nuôi ong từ năm 1980, thời gian đầu nuôi ít chỉ vài thùng. Đúc rút kinh nghiệm, ông nhân dần số lượng đàn ong, vào khoảng năm 2000 gia đình ông có từ 50 - 60 đàn ong, năm 2009 lên đến trên 200 đàn, mỗi đàn ong là 1 thùng, mỗi thùng khoảng 3 - 4 cầu ong (vào vụ mỗi thùng lên đến 5 - 6 cầu ong). Nếu khi mới nuôi, mỗi lần quay ông chỉ thu được một vài lít mật, thì nay nhờ tăng số lượng đàn ong và áp dụng đúng kỹ thuật, gia đình ông đã thu được bình quân mỗi ngày (vào vụ mật) 200 lít/lần quay, thậm chí có năm ông thu được tới 1500 lít mật/200 đàn. Đầu năm 2010, do thời tiết không thuận lợi nên vụ thu hoạch vừa qua năng suất mật không cao. Hiện nay, gia đình đang nuôi 100 đàn ong. Ước tính trong năm nay, gia đình có thể thu được từ 1.000 - 1.500 lít mật.

Khi chúng tôi hỏi cách nuôi ong, ông cho biết: Chỉ cần có giống, có kỹ thuật và vườn cây ăn quả, cây công nghiệp là đàn ong phát triển mạnh. Mùa con ong phát triển cao điểm là từ tháng 2 âm lịch đến tháng 6 âm lịch (thời gian còn lại do lượng hoa vào mùa ít, nên lượng mật sản xuất ra chỉ đủ cho việc nuôi dưỡng ong), đây cũng là mùa cho thu mật. Do đó, để nâng cao sản lượng và chất lượng mật ong, mỗi năm phải di chuyển đàn ong đến những vườn cây khác có nhiều hương hoa. Mỗi lần di chuyển như vậy phải thực hiện trong đêm, vì thời gian này là đàn ong về tổ ngủ, có như thế ong mới không bị phân tán đàn và bị chết do thay đổi khí hậu đột ngột. Ong chúa ông đem cắt cánh để tránh không bị xẻ đàn.

Nuôi ong vất vả ở chỗ phải tìm nguồn thức ăn thiên nhiên cho ong, càng nhiều càng tốt. Vì thế, đến mùa vụ, muốn ong lấy được nhiều mật thì phải chịu khó di chuyển đàn ong tới các vùng trồng cây có quy mô lớn như: cây vải, cây xoài, cây nhãn, cây bạch đàn... Ông không quản ngại lên Hà Giang đón mùa hoa hay về Hưng Yên, Sơn Tây (Hà Nội). “Mình như là con ong, hễ nơi nào có hoa, có mật là mình đến”, đến mùa mật 3 - 4 ngày (tuỳ khu vực để trại ong có nhiều hoa và mật hay không) quay lấy mật một lần. Mỗi lần quay 1 thùng (đàn) ong sẽ cho khoảng 1,5 lít mật. Thị trường tiêu thụ chính là khu du lịch Tam Đảo, hiện nay 1 lít mật có giá khoảng 150.000 đồng. Nuôi càng về sau, số lãi càng lớn và chi phí sẽ thấp đi nhiều lần, với 200 thùng ong của mình năm 2009 trừ chi phí cũng lãi hơn 60 triệu đồng. Ngoài bán mật, khi có khách hỏi ông còn bán ong giống, nó cũng mang lại nguồn thu nhập đáng kể, một cầu ong giống ông bán với giá 150.000 đồng. Tách đàn ong cũng không phải là việc khó với người trong nghề. Nếu thuận lợi, sau một năm, một đàn có thể tách ra thành 5 - 6 đàn đây là điều kiện để gia đình ông phát triển đàn ong. Điều quan trọng là phải đảm bảo được việc nuôi dưỡngong tồn tại đến mùa thu hoạch mật.

Theo ông nghề nuôi ong dễ mà cũng khó. Dễ với những người ham thích, chịu học hỏi và muốn gắn bó lâu dài với nghề nhưng lại khó với những ai thích ăn xổi, không chịu đầu tư kỹ thuật. Có người học vài tháng đã thành công, nhưng có người 3 năm vẫn chưa thuần thục. Nuôi ong, công sức và thời gian chỉ bằng nửa làm ruộng và ít hao phí sức lực nhưng lại đòi hỏi sự khéo léo, con ong không khó tính, nhưng phải biết cách chăm sóc mới “lành” được. Nuôi ong giống như nuôi con vậy, phải chăm sóc tỉ mẩn từng chút một: “Chính mỗi ngườinuôi ong cũng phải cần mẫn như con ong”. Chính nhờ sự cần mẫn đó mà thành quả thu được cũng “ngọt” như những giọt mật vậy. Vì thế, đàn ong nhà ông ít mắc bệnh, nhưng do hiện nay các nhà vườn quá lạm dụng các loại thuốc hóa học làm ong mắc bệnh thối ấu trùng do ong mẹ ăn phải hoa có nhiều thuốc. Do đó, ông mong muốn những nhà vườn nên hạn chế dùng thuốc hóa học, không dùng bừa bãi.

Người có vốn ít cũng có thể phát triển kinh tế dần từ vài thùng mà không sợ lỗ, đầu ra đã khá ổn định, lợi nhuận mà người nuôi ong thu được không phải là thấp. Ông mong muốn là huyện có hướng nhìn nhận con ong như là một mục tiêu phát triển kinh tế, để từ đó có chính sách giá cả ổn định và tiến tới thành lập Hội nuôi ong mật. Có như vậy các hộ nuôi ong mới mạnh dạn đầu tư, nhân rộng phát triển nghề nuôi ong lấy mật, góp phần xóa đói giảm nghèo, làm giàu cho huyện nhà.

Ngày đăng: 26/10/2010 Tác giả: Xuân Hòa - Số lần được xem: 519

Tin bài cùng chuyên mục

Phát triển nông thôn

Nâng cao nhận thức của người dân về sử dụng nước sạch trên địa bàn huyện Lập Thạch Hướng dẫn kỹ thuật nuôi cá Trắm cỏ thâm canh trong ao Công tác thu gom, xử lý bao gói thuốc BVTV sau sử dụng trên địa bàn tỉnh năm 2021 Hướng dẫn thu gom, vận chuyển và xử lý bao gói thuốc BVTV sau sử dụng Nâng cao nhận thức của người dân về sử dụng nước sạch trên địa bàn huyện Yên Lạc
Xem tất cả »

ĐƠN VỊ THUỘC CƠ SỞ


Liên kết website