Tạo nguồn nguyên liệu cho các làng nghề mây tre đan xuất khẩu


Thời gian qua, Hội Nông dân Vĩnh Phúc đã trồng thành công giống mây nếp dưới tán cây lâm nghiệp tại xã Ngọc Mỹ, huyện miền núi Lập Thạch, giúp nâng cao thu nhập cho người trồng rừng, đồng thời tạo nguồn nguyên liệu cho các làng nghề mây tre đan xuất khẩu của tỉnh.

Với 4 ha mây nếp trồng xen dưới tán cây lâm nghiệp tại các hộ gia đình đang sinh trưởng và phát triển rất tốt với tỷ lệ sống đạt trên 95%. Sau 1 năm trồng, cây mây nếp đã phát triển cao 40-50cm, lá xanh đều, bộ dễ phát triển mạnh, giúp duy trì tới 65-70% độ ẩm trong đất, hạn chế được cỏ dại, không bị rửa trôi lớp đất mặt, giữ được dinh dưỡng của đất. Theo tính toán chỉ sau 4 năm, cây mây nếp sẽ cho thu hoạch lứa đầu, những năm tiếp theo cho giá trị từ sản phẩm mây sẽ tăng gấp 2 - 3 lần. Nếu trồng thâm canh, sản lượng thu hoạch năm đầu đạt 40 tấn/ha, những năm sau thu hoạch 2 đợt/năm, sản lượng lên đến 60 tấn/ha. Người nông dân chỉ cần tập trung đầu tư năm đầu, những năm tiếp theo chỉ phải bỏ công chăm sóc. Cây sẽ cho thu hoạch trong khoảng 15 năm. Cây mây nếp rất lành tính và dễ trồng, có thể trồng theo phương thức thuần hoặc trồng xen canh với các cây lâm nghiệp khác, thích hợp với nhiều loại đất, mọi loại hình. Cây có đặc điểm từ gốc đến ngọn suôn đều, ruột trắng, được các thị trường khó tính như Nhật Bản, Mỹ…ưa chuộng. Hiện trên thế giới chỉ có 6 nước trong khu vực Đông Nam á thích hợp trồng loại mây này. Từ mô hình thành công, thời gian tới Hội nông dân tỉnh sẽ mở rộng diện tích trồng mây nếp ra các vùng xung quanh, đáp ứng nhu cầu nguyên liệu ngày càng tăng của các làng nghề./.

Ngày đăng: 16/05/2011 Tác giả: Trần Hanh - Nguồn: Trung tâm Thông tin Nông nghiệp & PTNT - Số lần được xem: 548

Tin bài cùng chuyên mục

Phát triển nông thôn

Nâng cao nhận thức của người dân về sử dụng nước sạch trên địa bàn huyện Lập Thạch Hướng dẫn kỹ thuật nuôi cá Trắm cỏ thâm canh trong ao Công tác thu gom, xử lý bao gói thuốc BVTV sau sử dụng trên địa bàn tỉnh năm 2021 Hướng dẫn thu gom, vận chuyển và xử lý bao gói thuốc BVTV sau sử dụng Nâng cao nhận thức của người dân về sử dụng nước sạch trên địa bàn huyện Yên Lạc
Xem tất cả »

ĐƠN VỊ THUỘC CƠ SỞ


Liên kết website