Ông Vinh thoát nghèo từ nghề trồng nấm


Ông Nguyễn Văn Vinh, Thanh Lãng, Bình Xuyên, Vĩnh Phúc, là một trong những người đi đầu và phát triển nghề sản xuất nấm.

Gia đình ông được biết đến nghề trồng nấm từ năm1991, khi có dự án của Trung Tâm Khuyến nông tỉnh tổ chức lớp dạy nghề trồng nấm đồng thời xây dựng mô hình để bà con thực hiện. May mắn được tham gia lớp tập huấn, ông Vinh đã nghĩ, nghề trồng nấm rất phù hợp với điều kiện của gia đình mình. Nó không những tận dụng được lượng rơm rạ khi thu hoạch lúa, giải quyết được công ăn việc làm cho vợ và các con ông mà còn có thể đem lại nguồn thu đáng kể để nâng cao chất lượng cuộc sống trong gia đình. Trong 3 năm đầu chưa có thị trường tiêu thụ nên nấm không bán được do đó người dân ở đây đã dần dần bỏ cuộc, số hộ tham gia ít dần từ 300 hộ xuống còn 10 hộ. Ông Vinh tâm sự: Thấy dân làng như vậy gia đình ông cũng thấy lo, nhưng không dễ bỏ cuộc gia đình ông vẫn tiếp tục theo đuổi nghề trồng nấm. Mấy năm sau nấm sản xuất ra dần dần bán được đã tiếp thêm hy vọng cho gia đình ông. Và đến giờ thì nghề trồng nấm rất hiệu quả, gia đình ông sản xuất ra không đủ cung cấp cho thị trường mà giá cả thì ngày càng cao.

Thời gian đầu, gia đình ông Vinh cũng sản xuất nấm từ nguyên liệu rơm rạ. Nhưng sau khi đi thăm quan các mô hình sản xuất nấm ở một số nơi, ông đã quyết định chuyển sang trồng nấm bằng nguyên liệu bông phế thải. Nguồn nguyên liệu bông được gia đình ông thu mua về từ tỉnh Phú Thọ, sau đó thực hiện công đoạn tiệt trùng, ủ rồi đóng vào túi nilon thành từng bịch.  Nấm giống được lấy từ Viện Di truyền nông nghiệp (Hà Nội) với giá 15 nghìn đồng/kg, mỗi kg có thể đóng được 20 bịch. Theo ông Vinh, sản xuất nấm từ nguyên liệu bông phế thải ít tốn công hơn so với việc sản xuất từ nguyên liệu rơm rạ và quan trọng là năng suất nấm đạt cao hơn. Trung bình mỗi kg bông nguyên liệu thu hoạch được từ 6 – 7 lạng nấm (cao hơn 2 – 3 lạng so với nguyên liệu rơm rạ).

Hiện giờ gia đình ông trồng nấm với diện tích 400m2 chủ yếu hai loại nấm là nấm sò và nấm mỡ. Nguyên liệu để sản xuất nấm chủ yếu là bông phế thải, và nấm giống. Cứ 1 tạ bông tương ứng cần 3kg nấm giống, mà 1 tạ bông sản xuất ra được 60kg nấm. Giá nấm hiện tại 30.000đ/kg đối với nấm sò và 60.000đ/kg đối với nẫm mỡ. Mỗi ngày gia đình ông thu hoạch được hơn 1 tạ nấm, nấm thu hoạch đến đâu được khách thu mua hết đến đấy, khách mua đến từ nhiều nơi, không chỉ trong tỉnh mà còn cả tỉnh bạn như Hà Nội, Phú Thọ,Lào Cai,….

Ngoài trồng nấm gia đình ông còn nuôi, bán nhím giống và đến nay cũng đã được 6 năm. Hồi đầu gia đình ông mua nhím giống với giá 8 triệu đồng/cặp. Ông có 7 cặp nhím giống bố mẹ, mỗi năm mỗi cặp đẻ 2 lứa, bán 17 triệu đồng/1 cặp. Khách mua chủ yếu là người dân trong xóm mà gia đình ông vẫn chưa đủ để cung cấp. Ông cho biết nhím rất dễ nuôi đầu tư thức ăn không tốn kém, chúng chỉ ăn rau, cỏ, mỗi ngày mỗi con ăn hết khoảng 2.000đ tiền rau.

Nhờ biết cách làm ăn mà gia đình ông thu lãi được hàng trăm triệu đồng/năm. Từ đó gia đình ông không chỉ thoát nghèo mà còn vươn lên làm giàu. Bên cạnh đó gia đình ông còn tạo công ăn việc làm thường xuyên cho 4 lao động, với mức lương 70.000đ/ngày công lao động./.

 

Ngày đăng: 23/05/2011 Tác giả: Thanh Minh - Xuân Hòa - Nguồn: Trung tâm Thông tin Nông nghiệp & PTNT - Số lần được xem: 504

Phát triển nông thôn

Công tác thu gom, xử lý bao gói thuốc BVTV sau sử dụng trên địa bàn tỉnh năm 2021 Hướng dẫn thu gom, vận chuyển và xử lý bao gói thuốc BVTV sau sử dụng Nâng cao nhận thức của người dân về sử dụng nước sạch trên địa bàn huyện Yên Lạc Kỹ thuật nuôi trồng nấm Linh chi đỏ đạt năng suất cao Đảng bộ xã Đồng Ích làm theo lời Bác
Xem tất cả »

ĐƠN VỊ THUỘC CƠ SỞ


Liên kết website