Vĩnh Phúc, triển khai mô hình thu gom và xử lý rác thải Nông thôn


Bảo vệ môi trường, xử lý rác thải sinh hoạt ở các làng, xã nông thôn đã trở nên cấp thiết, nên rất cần có chủ trương, giải pháp đồng bộ để góp phần vào quá trình phát triển kinh tế nhanh và bền vững. Xuất phát từ thực trạng trên, Sở khoa học và công nghệ Vĩnh Phúc đã tiến hành thực hiện đề tài “Mô hình thu gom và xử lý rác thải nông thôn Vĩnh Phúc”.
Địa điểm thực hiện, xã Tam Hồng, Yên Lạc, Vĩnh Phúc, tại nơi đang tập kết rác thải sinh hoạt đã được quy hoạch của xã Tam Hồng, cách khu dân cư thôn Man Để 1200m, thuộc thửa số 37 tờ bản đồ số 17 xứ đồng Đồng Bèo thôn Man Để. Vị trí được chọn đảm bảo được các yêu cầu về kinh tế - kỹ thuật cho việc xử lý rác thải. Như: cách khu dân cư, có hệ thống giao thông đảm bảo cho việc vận chuyển, có diện tích phù hợp với mô hình, là nơi tập kết rác thải sinh hoạt đã được quy hoạch nên không phải thực hiện giải phóng đền bù mặt bằng, tận dụng tốt các điều kiện đã có của địa phương.
Xã Tam Hồng có hợp tác xã dịch vụ thu gom rác thải cho 13 thôn của xã, rác thải của từng thôn được thu gom và tập kết ra bãi rác của thôn, rác thải được xử lý sơ sài và chôn lấp. Rác thải bao gồm: rác thải sinh hoạt, rác thải từ sản xuất nông nghiệp, chăn nuôi, sản xuất thủ công, thường không được phân loại trong quá trình thu gom.
Mô hình được lắp đặt một lò đốt rác bằng khí tự nhiên NF1 – 05, công suất 10 tấn/ngày đêm và xây dựng một số hạng mục công trình liên quan (nhà tập kết phân loại rác, nhà quản lý, sân bãi, hàng rào, khu chôn lấp…). Lò tự đốt rác bằng không khí tự nhiên, không dùng các loại nguyên liệu điện, ga, xăng, dầu để hỗ trợ trong quá trình đốt. Nhưng ban đầu cũng phải tạo cho lò có nhiệt độ cao (nhóm lò) thường dùng củi để đốt khoảng 30 phút cho đến khi nhiệt độ trong lò đạt 5000C – 6500C. Với nhiệt độ này sẽ đảm bảo yêu cầu cho quá trình cháy của rác. Năng lượng của rác tạo ra trong quá trình cháy sẽ được tái sử dụng để đốt phần rác mới được đưa vào.
Lò đốt rác bằng không khí tự nhiên NFI05 được sản xuất tại Thái Lan được thiết kế và sử dụng công nghệ Nhật Bản, có thời gian tuổi thọ trên 30 năm. Có ưu điểm phù hợp với khu dân cư khoảng 10.000 – 20.000 người và đạt chứng nhận đo lường khí thải không khí; công suất đốt 120 – 450 kg rác/giờ. Liên tục vận hành 24h/ngày, với nhiệt độ trong lò 650 – 9000C. Trọng lượng lò 8.500kg, có thể lắp đặt, di chuyển dễ dàng.
Ứng dụng công nghệ NFI05 tỷ lệ rác được xử lý đốt tương đối cao giảm được 80 – 85% khối lượng (15% còn lại là tro và một số rác vô cơ không đốt được), về thể tích thì hiệu suất cao hơn đạt 92 – 95%. Khí thải đạt yêu cầu về môi trường. Vì vậy diện tích bãi chôn lấp nhỏ, giảm công lao động. Giảm thiểu nguy cơ phá hủy tầng nước ngầm quá mức, giảm thiểu tối đa ô nhiểm môi trường do rác thải sinh ra.
Qua phân tích các ưu nhược điểm của các quy trình công nghệ, quy trình công nghệ lò đốt rác bằng không khí tự nhiên NFI05 là tiến bộ ưu việt, phù hợp với điều kiện các làng tại Vĩnh Phúc. Bởi công nghệ này là công nghệ thích hợp có sử dụng các kết quả nghiên cứu khoa học trong nước, đem lại hiệu quả cao trong xử lý rác giảm thiểu ô nhiễm môi trường. Bên cạnh đó khu xử lý còn đáp ứng được yêu cầu của thực tiễn và có khả năng áp dụng rộng rãi nhiều địa phương. Khí thải đảm bảo QCVN30:2010/BTNMT. Nên rất cần được nhân rộng tới các thôn, làng khác trong tỉnh.
 

Ngày đăng: 17/01/2013 Tác giả: Thanh Minh - Nguồn: Trung tâm Thông tin Nông nghiệp & PTNT - Số lần được xem: 531

Phát triển nông thôn

Công tác thu gom, xử lý bao gói thuốc BVTV sau sử dụng trên địa bàn tỉnh năm 2021 Hướng dẫn thu gom, vận chuyển và xử lý bao gói thuốc BVTV sau sử dụng Nâng cao nhận thức của người dân về sử dụng nước sạch trên địa bàn huyện Yên Lạc Kỹ thuật nuôi trồng nấm Linh chi đỏ đạt năng suất cao Đảng bộ xã Đồng Ích làm theo lời Bác
Xem tất cả »

ĐƠN VỊ THUỘC CƠ SỞ


Liên kết website