Năm Quý Tỵ, về thăm làng nghề nuôi Rắn Vĩnh Sơn


Nuôi rắn hổ mang ở Vĩnh Sơn
Một năm mới sắp đến, theo lịch can chi của người phương Đông, năm tới là năm Quý Tỵ. Con rắn với nhiều ý nghĩa biểu trưng đem đến cho con người những ý niệm khác nhau. Nhiều người cho đây là con vật biểu trưng cho sức mạnh và trí tuệ nhanh nhẹn, ở nhiều nơi rắn là một linh vật được thờ phụng. Còn ở xã Vĩnh Sơn, huyện Vĩnh Tường rắn là con vật đem lại đời sống ấm no cho nhiều hộ dân. Trong không khí se lạnh của những ngày đầu năm mới Quý Tỵ và từ mong muốn tìm hiểu cội nguồn nghề nuôi rắn của người dân Vĩnh Sơn tôi đã ghé thăm miền quê này.
Những quan niệm về con Rắn
Mỗi loài đều mang những ý nghĩa biểu trưng nhất định và tiêu biểu cho văn hóa, tín ngưỡng, tập tục, lối sống hay đặc tính của một dân tộc, vùng miền. Nhưng có lẽ, không có loài vật nào mà ý nghĩa biểu trưng phong phú như loài rắn.
Quan niệm của dân gian về rắn thường tản mạn và không đồng nhất. Có khi rắn là biểu tượng cho điều thiện, nhưng nhiều khi rắn là biểu tượng cho điều ác độc. Loài vật này đã đi vào đời sống văn hóa của nhân loại bằng nhiều cách thức và sự biểu hiện khác nhau. Hình tượng rắn không chỉ xuất hiện trong hầu hết các nền văn hóa mà còn mang nhiều ý nghĩa khác nhau, đôi khi đối lập nhau. Rắn biểu trưng cho cả giới tính nam và nữ, là một vị thần sáng thế, biểu trưng cho vũ trụ thời hỗn mang nhưng đôi khi lại là một vị thần bảo hộ của gia đình, là nguồn nước và cũng là lửa, là vị phúc thần và ác thần, điều tốt và cái xấu, tượng trưng cho sự sống bất tử và cái chết, dương thế và âm ty, sự hủy diệt và tái sinh, tình yêu, nhục dục và tội lỗi.
Nói về năm rắn, người ta thường nhắc đến con rắn trong truyền thuyết A Đam và Eva, trong câu chuyên rắn báo thù gia đình Nguyễn Trãi hay trong văn học với bài thơ “ Rắn đầu biếng học” của Lê Quý Đôn.... Xin tạm gác lại những câu chuyện về con rắn trong truyền thuyết, trong lịch sử và quay trở về với con rắn trong cuộc sống hàng ngày. Một loài vật nuôi giúp một làng quê có một nghề truyền thống khá độc đáo “Nghề nuôi rắn”.
Thăm làng rắn Vĩnh Sơn
Vĩnh Sơn là xã nhỏ nằm ở gần trung tâm thị trấn Vĩnh Tường – huyện Vĩnh Tường. Diện tích tự nhiên khoảng trên 327ha, với 1.328 hộ và 5.725 nhân khẩu. Nhìn bên ngoài, Vĩnh Sơn cũng như bao làng quê yên bình khác của tỉnh Vĩnh Phúc với những ngôi nhà mái ngói, mái bằng san sát hai bên đường. Nhưng ít ai biết được trong những ngôi nhà đó có cả chục, cả trăm thậm chí cả nghìn con rắn đang được chăm sóc, nuôi dưỡng. Và nơi đây đã nổi tiếng khắp gần xa bởi nghề chăn nuôi và chế biến các sản phẩm từ con rắn.
Đến nay, chưa tìm thấy một tài liệu nào nói về sự ra đời và tồn tại của làng nghề này. Người ta chỉ truyền miệng nhau: Vĩnh Sơn còn có tên gọi cổ là Sơn Tang (hay còn có một tên khác là Hai Nước), nhân dân sống bằng nghề nông là chính. Xưa kia vùng này còn hoang sơ và rậm rạp, là nơi loài rắn thường hay trú ngụ. Vào những dịp nông nhàn, thanh niên trai tráng của làng này thường đi tìm bắt rắn hoang, bán cho các nhà giàu ngâm rượu và làm thuốc. Từ việc săn bắt rắn, người dân Vĩnh Sơn đã biết nhốt, nuôi rắn rồi cho sinh sản để làm thịt và chế biến rượu rắn, kinh nghiệm đó được truyền lại cho đến ngày nay. Nghề nuôi rắn được truyền từ đời này sang đời khác rồi trở thành một nghề đặc trưng của đất Vĩnh Sơn.  
Năm 1979, xã Vĩnh Sơn đã xây dựng một trại rắn trung tâm để nuôi rắn sinh sản và chế biến các sản phẩm từ con rắn. Được sự giúp đỡ của các nhà khoa học đầu ngành, trại rắn đã cho ra đời những sản phẩm nổi tiếng: Rắn sinh sản và rắn thương phẩm, cao rắn, rượu rắn cổ truyền.
Tất cả các sản phẩm của làng rắn Vĩnh Sơn không chỉ được đông đảo bà con trong nước mà cả những Việt kiều trên thế giới biết đến và tin tưởng. Cho đến năm 1994, nghề rắn đã được Nhà nước công nhận một cách hợp pháp. Những người nuôi dưỡng và những thương lái buôn bán rắn được cung cấp một loại “giấy thông hành” đặc biệt làm cho thương hiệu rắn Vĩnh Sơn lại càng khẳng định được tên tuổi của mình và thị trường buôn bán sản phẩm này không ngừng được mở rộng. Xã đã thành lập Hội nuôi rắn, giúp bà con cùng nhau trao đổi kinh nghiệm, về vốn và con giống, cùng bảo vệ lợi ích của người nuôi rắn và của làng nghề.
Đến thăm Vĩnh Sơn hôm nay, những dấu ấn riêng mà con rắn đã tạo được với làng quê này quả thật không nhỏ. Hiện nay, ngoài nông nghiệp là nghề chính, người dân Vĩnh Sơn vẫn sống chủ yếu dựa vào con rắn. Tính đến hết năm 2012, toàn xã có 920 hộ nuôi rắn (chiếm 69,2% số hộ của xã). Sản lượng rắn thương phẩm đã xuất bán ước đạt 60 tấn, rắn con ấp nở của các trại ước đạt 400.000 con. Giá trị chăn nuôi từ con rắn ước đạt 26,2 tỷ đồng chiếm 76,1% giá trị sản xuất từ chăn nuôi. Thu nhập bình quân đầu người đạt 15,6 triệu đồng/năm, tốc độ tăng trưởng kinh tế đạt 6,4% so với năm 2011. Tỷ lệ hộ nghèo giảm chỉ còn 5,73%. Điều đặc biệt ở đây là, hầu như nhà nào cũng nuôi rắn hoặc buôn bán, chế biến những sản phẩm từ rắn. Nhà nuôi ít thì vài ba chục con, nhà nhiều thì có cả trang trại với số lượng lên tới 6 đến 7 nghìn con. Một số gia đình đã đầu tư phát triển thành những trang trại lớn, những HTX, Công ty chuyên cung cấp tất cả những sản phẩm từ con rắn như rắn thương phẩm, rắn giống, trứng rắn, rượu rắn, cao rắn…Có thể kể đến một số tên như: HTX rắn Thịnh Hưng, HTX rắn Đại Thành, Công ty cổ phần dịch vụ và thương mại rắn Vĩnh Sơn… Vì vậy có thể nói, con rắn đối với người dân Vĩnh Sơn vô cùng quan trọng. Nó mang lại giá trị kinh tế cao, tăng nguồn thu nhập cho người dân và giải quyết công ăn việc làm cho phần lớn lực lượng lao động đã thoát li khỏi nông nghiệp.
Anh Nguyễn Quyết Chiến, cán bộ nông nghiệp xã Vĩnh Sơn cho biết: Nghề nuôi rắn không những đem lại nguồn thu nhập chính cho người nuôi, mà từ đó một số nghề khác cũng theo đó mà phát triển. Ví dụ như, trước đây thức ăn chủ yếu của rắn là cóc, nhái, chuột,… nhưng những thứ đó phải phụ thuộc vào tự nhiên có lúc có, có lúc không. Giờ người dân trong xã học hỏi được kinh nghiệm từ bên ngoài, sử dụng những con gà vịt con 1 ngày tuổi loại thải sau đó về chế biến và bảo quản để làm thức ăn cung cấp cho những hộ gia đình nuôi rắn. Chính vì vậy, thời gian gần đây xuất hiện nghề thu mua gà vịt con loại thải từ khắp nơi đem về. Nghề này cũng đã giúp cho nhiều hộ gia đình từ đó mà trở nên khá giả.
Theo chân anh Chiến, tôi đến thăm Công ty cổ phần dịch vụ và thương mại rắn Vĩnh Sơn, một doanh nghiệp đã phát triển nhiều năm nay nhờ kinh doanh các sản phẩm từ rắn. Giữa phòng khách được “trang điểm” bằng những bình rượu rắn xếp đầy trong tủ kính, ông chủ Vũ Mạnh Hùng chia sẻ: năm 2012 là một năm đầy biến động với nghề nuôi rắn. Do tình hình chung về suy thoái kinh tế và thị trường tiêu thụ chủ yếu là Trung Quốc bị gián đoạn nên các mặt hàng từ rắn có giá giảm khoảng 25 đến 30% so với năm 2011. Do đó, người nuôi rắn năm vừa qua gần như không có lãi mà chỉ cố gắng duy trì. Bước sang năm mới Quý Tỵ 2013, không chỉ bản thân tôi mà tất cả những người nuôi rắn đều mong một năm mới với những tương lai tốt đẹp cho con rắn để nghề nuôi rắn ở Vĩnh Sơn ngày một phát triển!
Hòa chung không khí xây dựng NTM của cả nước, Vĩnh Sơn hôm nay cũng đang từng bước đi lên, phấn đấu hoàn thành những mục tiêu đã đề ra, góp phần vào sự phát triển kinh tế xã hội của huyện Vĩnh Tường nói riêng và của Vĩnh Phúc nói chung./.
 

Ngày đăng: 20/02/2013 Tác giả: Nguyễn Lan - Nguồn: Trung tâm Thông tin Nông nghiệp & PTNT - Số lần được xem: 514

Phát triển nông thôn

Công tác thu gom, xử lý bao gói thuốc BVTV sau sử dụng trên địa bàn tỉnh năm 2021 Hướng dẫn thu gom, vận chuyển và xử lý bao gói thuốc BVTV sau sử dụng Nâng cao nhận thức của người dân về sử dụng nước sạch trên địa bàn huyện Yên Lạc Kỹ thuật nuôi trồng nấm Linh chi đỏ đạt năng suất cao Đảng bộ xã Đồng Ích làm theo lời Bác
Xem tất cả »

ĐƠN VỊ THUỘC CƠ SỞ


Liên kết website