Xây dựng và phát triển thương hiệu cá thính Lập Thạch


Nếu ai đã từng ghé thăm quê hương Lập Thạch sẽ không thể quên được hương vị của món cá thính quện nơi đầu lưỡi. Cá thính rán mùi thơm ngầy ngậy beo béo, mùi thơm dậy của hạt thính li ti vàng vàng bao bọc miếng cá màu hồng chua chua. Ngày nay cá thính đã trở thành một một ngon, một món đặc sản của một miền quê miền núi Vĩnh Phúc.

Để khẳng định được vị trí và tiềm năng phát triển của sản phẩm trên thị trường, năm 2009 Sở Khoa học công Nghệ Vĩnh Phúc phối hợp với UBND Huyện Lập Thạch xây dựng, hoàn thiện hồ sơ đăng ký nhãn hiệu bảo hộ. Ngày 14/07/2010 theo Quyết định số 13237/QĐ-SHTT sản phẩm cá thính Lập Thạch đã được Cục Sở hữu trí Tuệ cấp bằng bảo hộ số 149420. Đây là một vinh dự, một niềm tự hào của Lập Thạch nói riêng và của nhân dân Vĩnh Phúc nói chung.

Một vài năm gần đây, do nhu cầu của người tiêu dùng đối với sản phẩm này tăng cao và hiệu quả kinh tế mà nó mang lại nên trên thị trường đã xuất hiện nhiều sản phẩm cá thính không rõ nguồn gốc mang danh cá thính Lập Thạch gây nhầm lần cho người tiêu dùng, thậm chí một số sản phẩm cá thính còn không tuân thủ quy trình chế biến cá thính truyền thống,.... điều này đã ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng, uy tín, thương hiệu và tương lai của thương hiệu cá thính Lập Thạch.

Để quản lý và phát triển sản phẩm ngày càng rộng rãi, lữu giữ được đặc sản ẩm thực một cách nguyên gốc, không bị mai một, ngày 18/10/2012 UBND Tỉnh Vĩnh Phúc đã ra quyết định số 2646/QĐ-CT cho phép thành lập “ Hội chế biến cá thính Lập Thạch” do anh Đỗ Văn Hải xã Tiên Lữ làm chủ tịch hội; cùng với số hộ viên đăng ký ban đầu 28 hộ dân thuộc các xã Tiên Lữ, Văn Quán, Xuân Lôi, Xuân Hòa và Thị trấn Lập Thạch.

Hội được thành lập và hoạt động theo hình thức tự chủ, tự quản, bình đẳng và công khai minh bạch về kinh phí hoạt động, không vì mục đích lợi nhuận mà nhằm bảo vệ quyền lợi chính đáng của các hội viên và của cộng đồng.

Như vậy kể từ đây, sản phẩm cá thính Lập Thạch đã có được một tổ chức chính thức đứng ra hỗ trợ trong quản lý và phát triển, đấy là một cơ hộ tốt giúp cho hoạt động chế biến cá thính của Lập Thạch tiếp tục được duy trì bảo tồn, khẳng định thương hiệu, chỗ đứng trong lòng người tiêu dùng, bên cạnh đó nó còn giúp cho sản phẩm có cơ hôi thâm nhập được vào rộng khắp các thị trường thực phẩm trong nước và hướng tới xuất khẩu./.

 

Ngày đăng: 13/03/2013 Tác giả: Trần Thị Thúy - Nguồn: Trung tâm Thông tin Nông nghiệp & PTNT - Số lần được xem: 550

Phát triển nông thôn

Công tác thu gom, xử lý bao gói thuốc BVTV sau sử dụng trên địa bàn tỉnh năm 2021 Hướng dẫn thu gom, vận chuyển và xử lý bao gói thuốc BVTV sau sử dụng Nâng cao nhận thức của người dân về sử dụng nước sạch trên địa bàn huyện Yên Lạc Kỹ thuật nuôi trồng nấm Linh chi đỏ đạt năng suất cao Đảng bộ xã Đồng Ích làm theo lời Bác
Xem tất cả »

ĐƠN VỊ THUỘC CƠ SỞ


Liên kết website