Sức sống Làng nghề mộc An Tường


Vào những ngày cuối năm 2012, chúng tôi đến xã An Tường (Vĩnh Tường) để tìm hiểu về việc giữ gìn và phát triển nghề mộc truyền thống của địa phương. Ngay từ đầu xã, chúng tôi đã bắt gặp không khí làm nghề rất sôi động. Âm thanh của tiếng máy cưa, tiếng đục, tiếng bào của những người thợ mộc vang lên hoà quyện vào nhau nghe rất vui tai. Từng đống gỗ nguyên liệu và những sản phẩm mới hoàn thiện còn thơm mùi gỗ được bày ngay ngắn thành hàng, thành lối, từ trong nhà ra đến ngoài sân ở mỗi gia đình.

Trên đường dẫn chúng tôi đi thăm quan làng nghề, ông Phạm Dương Hồi, cán bộ khuyến công xã An Tường tâm sự: Nghề mộc ở xã An Tường đã có truyền thống từ rất nhiều năm nay và phát triển ở tất cả các thôn. Tuy nhiên, do nhiều nguyên nhân lên nghề mộc dần thu hẹp lại và hiện chỉ chủ yếu tập trung ở 2 thôn là thôn Thủ Độ và thôn Bích Chu. Trên địa bàn xã hiện có trên 900 hộ theo nghề mộc, trong đó riêng 2 thôn Thủ Độ và Bích Chu đã có trên 600 hộ, hiện các hộ theo nghề mộc chủ yếu sản xuất các sản phẩm mộc dân dụng và chạm khắc gỗ, xã có gần 20 doanh nghiệp và gần 500 cơ sở, tổ hợp sản xuất lớn, nhỏ. Những năm trở lại đây, do nhu cầu thị trường ngày càng phát triển mức tiêu thụ sản phẩm mộc ổn định, nghề mộc của xã đã đạt được nhiều kết quả tích cực. Danh tiếng của các sản phẩm mộc dân dụng và mộc mỹ nghệ của xã không chỉ được khẳng định ở hầu khắp các thị trường trong nước mà còn đã và đang dần chiếm được cảm tình của đông đảo khách hàng ở các thị trường nước ngoài. Việc duy trì và phát triển làng nghề mộc đã góp phần giải quyết việc làm tại chỗ cho trên 1.900 lao động chính và hàng trăm lao động nông nhàn của địa phương cũng như của một số xã lân cận, với mức thu nhập trung bình hàng tháng từ 2,5-3 triệu đồng/người. Nhiều hộ gia đình, cơ sở sản xuất, tùy theo quy mô có thể thu lãi từ vài chục triệu đồng đến hàng trăm triệu đồng/năm. Chứng minh cho điều này, ông Hồi đã dẫn chúng tôi đến thăm cơ sở sản xuất của gia đình ông Phạm Dương Sáng, thôn Bích Chu. Ông Sáng cho biết: Do nhu cầu và thị hiếu của khách hàng có thay đổi nên thời gian gần đây cũng như các hộ khác trong thôn, bên cạnh việc tập trung sản xuất các hàng mộc dân dụng như: bàn ghế, giường, tủ, cầu thang… cơ sở của gia đình ông cũng đã chuyển đổi và mở rộng sản xuất một số mặt hàng mộc mỹ nghệ, đồ gỗ cổ, trang trí nội thất... hiệu quả bước đầu của việc chuyển đổi mặt hàng đã đem lại nguồn thu nhập cao cho gia đình. Theo ông Sáng: tổng doanh số bán hàng năm 2012 của gia đình ước đạt trên dưới 2 tỷ đồng, thu lãi ròng trên dưới 200 triệu đồng; ngoài ra, cơ sở sản xuất của gia đình còn tạo việc làm thường xuyên cho 11 lao động với mức thu nhập bình quân trên 4,5 triệu đồng/người/tháng…

Nhớ lại những năm trước đây, nghề mộc ở An Tường chỉ mang tính tự phát và các sản phẩm làm ra khá đơn điệu, sản xuất chủ yếu chỉ để đáp ứng nhu cầu tiêu dùng của người dân địa phương và giá trị sản phẩm không cao, nghề mộc khi đó chưa được coi là nghề chính của người dân địa phương. Thu nhập của người dân chủ yếu vẫn dựa vào sản xuất nông nghiệp và làm nghề phụ nên đời sống rất khó khăn. Tuy nhiên, những năm gần đây, của các hộ sản xuất mộc trong xã đã chủ động tìm hiểu nắm bắt nhu cầu sản phẩm mộc trên thị trường ngày càng phát triển cộng với sự nỗ lực, tìm tòi học hỏi kinh nghiêm, mẫu mã sản phẩm nên các mặt hàng đồ gỗ của xã An Tường đã dần có sự cải tiến, hình thức mẫu mã ngày càng đa dạng theo hướng tích cực đáp ứng được nhu cầu ngày càng cao của khách hàng. Nhiều doanh nghiệp, cơ sở sản xuất trong xã còn tích cực liên hệ tìm nguồn hàng và mở rộng thị trường dần hướng tới thị trường ngoài nước. Sản phẩm của làng nghề mộc An Tường giờ đây ngày càng đẹp và tinh xảo hơn không chỉ đa dạng về chủng loại, mẫu mã sản phẩm, bền chắc về chất liệu mà giá cả cũng rất hợp lý. Các sản phẩm mộc từ mộc dân dụng như: bàn ghế, giường tủ đến các sản phẩm mộc mỹ nghệ tinh sảo như: tủ thờ, án gian, cuốn thư, hoành phi, câu đối đều đảm bảo về chất lượng, mẫu mã được khách hàng trong và ngoài nước ưa chuộng. Trải qua nhiều thăng trầm, những người thợ của làng nghề mộc An Tường đã và đang góp phần gìn giữ giá trị văn hóa từ ngàn đời cha ông để lại, bằng bàn tay tài hoa của mình, họ đã và đang cống hiến cho đời những sản phẩm mộc mang thương hiệu An Tường như: sập gụ, tủ chè, bàn ghế cổ, những sản phẩm này đã được những người thợ kết hợp hài hòa giữa kiểu dáng cổ kính với những yếu tố hiện đại, khắc họa đường nét hoa văn đặc sắc, mềm mại, sinh động, tinh tế…được đông đảo khách hàng đánh giá cao. Theo đánh giá của lãnh đạo xã An Tường: Doanh thu của nghề mộc bình quân hàng năm đem lại cho người dân trong xã khoảng trên dưới 40 tỷ đồng. Giá trị sản xuất ngành tiểu thủ công nghiệp (chủ yếu từ nghề mộc) chiếm trên 40% tổng giá trị sản xuất của toàn xã.

Được sự quan tâm, định hướng của tỉnh và huyện Vĩnh Tường, những năm gần đây hoạt động sản xuất ở làng nghề mộc xã An Tường đang dần chuyển đổi và mang tính chuyên môn cao. Công cụ làm mộc đã được các cơ sở sản xuất chủ động đầu tư theo hướng cơ khí hóa, điện khí hóa, các khâu làm mộc chủ yếu như: khoan, cưa, đục, tiện, phay, bào, đáng bóng, phun sơn, ép... đã được các cơ sở đầu tư máy móc vừa để nâng cao hiệu quả sản xuất, chất lượng sản phẩm vừa giải phóng công sức cho người thợ. Đồng thời mỗi cơ sở sản xuất đều chủ động hướng về một mặt hàng nào đó theo đúng thế mạnh của mình từ đó sản xuất ra những sản phẩm mộc ngày càng tinh sảo, thẩm mỹ hơn. Trong điều kiện kinh tế suy thoái như hiện nay, hướng chính của các sản phẩm của làng nghề An Tường đều là đồ gỗ mỹ nghệ phục vụ nhu cầu tâm linh, thờ cúng. Đây có thể cũng là một trong những lý do giúp cho sản phẩm mộc của An Tường vẫn tìm được thị trường tiêu thụ. Sản xuất vẫn được duy trì và phát triển, người lao động của xã vẫn đảm bảo được việc làm và thu nhập ổn định. Năm 2012 giá trị sản xuất tiểu thủ công nghiệp của xã ước đạt gần 60 tỷ đồng, chiếm trên 50% tổng giá trị sản xuất của toàn xã. Việc gìn giữ và phát triển nghề mộc đã góp phần nâng cao đời sống cho người dân trong xã, tỷ lệ hộ khá giàu tăng từ 40% lên trên 60%, tỷ lệ hộ nghèo giảm từ 6,3% (cuối năm 2011) xuống còn 5,1% (cuối năm 2012).

Để gìn giữ và phát triển làng nghề mộc truyền thống xã An Tường, hơn lúc nào hết người dân nơi đây rất cần có sự hỗ trợ, tạo điều kiện của các ngành chức năng, của các cấp chính quyền từ tỉnh đến cơ sở nhằm giúp đỡ về mặt bằng sản xuất ( trên cơ sở đẩy nhanh tiến độ GPMB tiến tới xây dựng hoàn thiện Cụm Làng nghề mộc An Tường, trong đó tổng diện tích cần GPMB trên địa bàn 2 thôn Bích Chu và Thủ Độ rộng 16 ha), hỗ trợ vốn sản xuất; đào tạo  nâng cao hiểu biết, kiến thức thị trường; đồng thời có biện pháp khắc phục ô nhiễm môi trường làng nghề, tìm kiếm nguồn nguyên liệu gỗ… để làng nghề mộc An Tường tiếp tục phát triển ổn định và mang tính bền vững lâu dài.

 

Ngày đăng: 19/03/2013 Tác giả: Tuấn Anh - Nguồn: Báo Vĩnh Phúc - Số lần được xem: 534

Phát triển nông thôn

Nâng cao nhận thức của người dân về sử dụng nước sạch trên địa bàn huyện Lập Thạch Hướng dẫn kỹ thuật nuôi cá Trắm cỏ thâm canh trong ao Công tác thu gom, xử lý bao gói thuốc BVTV sau sử dụng trên địa bàn tỉnh năm 2021 Hướng dẫn thu gom, vận chuyển và xử lý bao gói thuốc BVTV sau sử dụng Nâng cao nhận thức của người dân về sử dụng nước sạch trên địa bàn huyện Yên Lạc
Xem tất cả »

ĐƠN VỊ THUỘC CƠ SỞ


Liên kết website