Nghề đá truyền thống ở Hải Lựu


Ở Hải Lựu bao nhiêu đời nay vẫn nổi tiếng với nghề đá truyền thống. Nghề đá nơi đây đã được bao thế hệ gìn giữ và phát triển ngày càng lớn mạnh. Nghề này hiện tập trung chủ yếu ở 7 thôn: Dừa Cả, Dừa Lẽ, Đồng Chăm, Làng Len, Gò Dài, Lũng Lợn và Đồng Trổ với hàng trăm lao động đang theo làm. Các thế hệ nơi đây không chỉ coi đây là một nghề truyền thống mà giờ đây nó còn là một nghề giúp những người con nơi đây để làm giàu. Những sản phẩm được làm ra đã gìn giữ phát huy những tinh hoa của dân tộc, giữ được những nét truyền thống thông qua những hoa văn trạm trổ trên đá. Những kỹ năng khéo léo đó đã được truyền lại bao đời nay từ thế hệ này sang thế hệ khác.

Cũng như bao nhiêu người dân khác nơi đây, sinh ra và lớn lên ở Hải Lựu quê hương của nghề đục đá, anh Nguyễn Văn Hoàn cũng như bao nhiêu người dân khác trong xã coi nghề đục đá là một thứ nghiệp gắn bó với đời mình. Yêu nghề, yêu quê hương nhưng với cách làm truyền thống như đục cối, sản phẩm làm ra chỉ là cối giã, cối xay, hay máng lơn…thì thu nhập chẳng được bao nhiêu mà vô cùng cực nhọc, trong khi đó nghề đá ở nhiều nơi đã làm cho nhiều người trở thành tỷ phú. Thế là ý chí làm giàu đã thôi thúc anh, việc làm đầu tiên là phải đổi mới sản phẩm. Từ suy nghĩ đó anh đã tự mày mò tìm hiểu thêm về nghề đục đá, anh đi các tỉnh có nghề đá phát triển mạnh như Thanh Hóa, Đà Nẵng để học hỏi kỹ thuật đục, tạc đá, khai thác sản phẩm mỹ nghệ. Sau sáu năm học nghề, năm 1998 anh bắt đầu mở xưởng sản xuất cho riêng mình và những sản phẩm từ đá anh làm ra đều nhận được sự hài lòng của người sử dụng. Lượng khách đặt hàng ngày càng đông, có thu nhập cuộc sống của gia đình anh ngày càng phát triển.

Năm 2006, nghề trạm khảm đá ở Hải Lựu được công nhận là nghề truyền thống đã mở ra một thời kỳ phát triển mới cho sản phẩm đá Hải Lựu. Các doanh nghiệp, các xưởng sản xuất sản phẩm từ đá có nhiều có hội phát triển và mở rộng thị trường hơn. Các sản phẩm đá của quê hương được mang đi triển lãm ở nhiều hội chợ trong và ngoài nước và được đánh giá rất cao không chỉ ở chất của đá, mà còn cả những nét tinh xảo trên từng sản phẩm. Những sản phẩm được làm từ đá ở quê hương Hải Lựu từ đó cũng có giá trị ngày càng cao và không ngừng tăng lên. Giờ đây sản phẩm đá Hải Lựu đã có mặt ở nhiều nơi, gắn liền với nhiều công trình lớn như Trúc Lâm Tây Thiên, Tam Đảo,… nhiều sản phẩm được đưa đi xuất khẩu ở nhiều nước trên thế giới như: Đài Loan, Singapo,…

Cùng với sự phát triển của làng nghề đá Hải Lựu, xưởng đá của gia đình anh cũng như  nhiều các xưởng đá khác của các doanh nghiệp kinh doanh trên mảnh đất này ngày càng có cơ hội phát triển mở rộng thị trường, quy mô xưởng ngày càng được mở rộng, sản phẩm ngày càng có nhiều người biết đến. Nhờ đó đã tạo được nhiều việc làm cho người dân nơi đây, đem lại thu nhập cho những thợ tác đá ngày càng ổn định và được nâng cao. Cũng theo người dân trong xã cho biết: đối với những lao động phổ thông, phụ giúp thu nhập bình quân từ 4 -5 triệu đồng/tháng, lao động chế tác đá mỹ nghệ ở mức 6 - 7 triệu đồng/tháng, còn lao động có tay nghề cao được tôn làm nghệ nhân có “bàn tay vàng” thì thu nhập bình quân khoảng trên 10 triệu đồng/tháng.

Nhu cầu của khách hàng ngày càng cao, sản phẩm ngày càng đòi hỏi phải đa dạng và phóng phú về thể loại và mẫu mã. Để đáp ứng được yêu cầu của khách hàng anh Hoàn cũng phải luôn đa dạng mẫu mã sản phẩm của mình. Ngoài những sản phẩm được làm từ nguyên liệu đá có sẵn của quê hương, theo đơn đặt hàng của của khách anh còn mua các loại đá từ Yên Bái, Thanh Hóa, Đà Nẵng để làm mẫu mã đa dạng, phong phú các sản phẩm.

Bắt kịp với xu thế của thị trường, sản phẩm do xưởng anh làm ra ngày càng được ưa chuộng và có chỗ đứng ổn định trên thị trường. Giờ đây xưởng đá  mỹ nghệ của gia đình anh ngày càng phát triển đem lại thu nhập cho gia đình anh mỗi năm gần 300 triệu đồng sau khi đã trừ đi chi phí. Cần cù chịu khó, năng động, ham học hỏi và với một ý chí quyết tâm vươn lên làm giàu, đó là tất cả những gì anh tâm huyết chia sẻ với chúng tôi để được thành công như ngày hôm nay./.

 

Ngày đăng: 24/05/2013 Tác giả: Trần Lê Nga - Nguồn: Trung tâm Thông tin NN & PTNT - Số lần được xem: 504

Phát triển nông thôn

Nâng cao nhận thức của người dân về sử dụng nước sạch trên địa bàn huyện Lập Thạch Hướng dẫn kỹ thuật nuôi cá Trắm cỏ thâm canh trong ao Công tác thu gom, xử lý bao gói thuốc BVTV sau sử dụng trên địa bàn tỉnh năm 2021 Hướng dẫn thu gom, vận chuyển và xử lý bao gói thuốc BVTV sau sử dụng Nâng cao nhận thức của người dân về sử dụng nước sạch trên địa bàn huyện Yên Lạc
Xem tất cả »

ĐƠN VỊ THUỘC CƠ SỞ


Liên kết website