Vĩnh Sơn, áp dụng khoa học công nghệ vào xử lý rác thải sinh hoạt và làng nghề nông thôn


Vĩnh Phúc là một trong những tỉnh có tiến trình đô thị hóa khá nhanh, nhưng  bên cạnh đó vấn đề ô nhiễm môi trường, nhất là ở khu vực nông thôn đang là vấn đề bức xúc rất cần phải được quan tâm, giải quyết. Trước đây ở Vĩnh Sơn, nước thải sinh hoạt chưa qua xử lý đã được thải trực tiếp vào môi trường gây ô nhiễm môi trường, không khí và nguồn nước ngầm. Năm 2012, Sở Khoa học và Công nghệ đã triển khai làm thí điểm “Mô hình  xử lý nước thải sinh hoạt cho các làng nghề nông thôn Vĩnh Phúc” tại Vĩnh Sơn – Vĩnh Tường.

Xử lý nước thải cho thôn 2, xã Vĩnh Sơn, với dân số trên 1.000 người, áp dụng công nghệ xử lý theo phương pháp xử lý sinh học, với dung tích 544m3. Quy trình thu gom, xử lý nước thải  thải được thực hiện theo các bước: Nước thải theo cống thu gom, qua song chắn rác chảy vào bể điều hoà. Sau khi qua bể điều hoà nước thải được bơm vào song chắn rác tinh rồi tự chảy xuống bể aeroten. Không khí ở đây được cấp vào nhờ 2 máy thổi khí hoạt động luân phiên 24/24h. Vi sinh trong bể aeroten sẽ được bổ sung nhờ bùn hoạt tính ở ngăn lắng và được cung cấp chất dinh dưỡng tạo điều kiện cho vi sinh phát triển. Bên trong bể Aeroten có các vật liệu làm giá thể tiếp xúc cho các vi sinh vật dính bám và phát triển, các vi sinh vật này sẽ phân huỷ các chất hữu cơ thành sản phẩm cuối cùng là CO2, và H2O làm giảm nồng độ trong nước thải. Sau quá trình xử lý sinh học, nước thải tràn qua ngăn lắng để lắng lại bùn và được bơm vào sân phơi bùn nước thải tiếp tục được chảy đến ngăn chứa. Tại đây dung dịch khử trùng được châm vào nhờ bơm định lượng. quá trình ôxy hoá vi sinh gây bệnh xảy ra. Chất khử trùng là chất oxy hoá mạnh sẽ oxy hoá màng tế bào vi sinh gây bệnh và giết chết chúng. Từ ngăn chứa nước thải được bơm đến bồn lọc than hoạt tính để loại bỏ phần cặn sinh học còn lại trong nước thải ở đầu ra bể lọc sinh học hiếu khí, lớp than hoạt tính được dùng để khử mùi có trong nước thải chế biến thực phẩm. Bồn lọc than hoạt tính là công trình xử lý cuối cùng trong hệ thống xử lý nước thải. Sau khi qua bồn lọc than hoạt tính, nước thải có thể xả vào nguồn tiếp nhận.

Qua quá trình theo dõi, vận hành mô hình cho thấy, hệ thống xử lý nước thải có nhiều ưu điểm: Bể xử lý có cơ chế vận hành đơn giản, hiệu suất xử lý cao, ổn định và chi phí đầu tư xây dựng thấp; không tốn chi phí vận hành do không sử dụng điện năng, hóa chất. Kết quả phân tích mẫu nước đạt tiêu theo tiêu chuẩn QCVN 14:2008/BTNMT. Do đó cần tiếp tục nhân rộng nhằm góp phần cải tạo môi trường nông thôn, đẩy nhanh tiến trình xây dựng nông thôn mới trên địa bàn tỉnh./.

Ngày đăng: 08/07/2013 Tác giả: Trần Hanh-Lệ Thùy - Nguồn: Trung tâm thông tin NN & PTNT - Số lần được xem: 594

Phát triển nông thôn

Tuyên truyền nước sạch trên địa bàn huyện Vĩnh Tường Kỹ thuật nhân giống, trồng và chăm sóc Trà hoa vàng Tăng cường các hoạt động kiểm tra, giám sát đảm bảo ATTP năm 2021 Phát triển kinh tế từ mô hình chăn nuôi bò thịt sinh sản theo hướng sản xuất tập trung Kỹ Thuật nuôi vịt đẻ trứng an toàn sinh học
Xem tất cả »

ĐƠN VỊ THUỘC CƠ SỞ


Liên kết website