Cựu chiến binh làm kinh tế giỏi


Phát huy truyền thống anh bộ đội cụ Hồ, trong những năm qua, trên địa bàn huyện đã xuất hiện nhiều tấm gương cựu chiến binh làm kinh tế giỏi, trong đó có cựu chiến binh Nguyễn Văn Vững thôn Hạ xã Đôn Nhân huyện Sông Lô.

Sau những năm tháng rèn luyện trong quân đội, năm 1982, CCB Nguyễn Văn Vững xuất ngũ trở về địa phương. Thời gian đầu kinh tế gia đình gặp rất nhiều khó khăn, với bản chất của người lính cụ Hồ, không cam chịu đói nghèo, ông Vững đã đi nghiên cứu, tìm hiểu kinh nghiệm sản xuất và bắt tay vào làm kinh tế, ban đầu ông cải tạo đất đai phát triển nông nghiệp và trồng thêm hoa màu sau đó ông tiếp tục tìm hiểu đầu tư vào mô hình chăn nuôi tổng hợp, với số vốn tích lũy của gia đình ông vay thêm vốn của hội cựu chiến binh, ông mạnh dạn đầu tư vào chăn nuôi lợn gà. Thời gian đầu ông gặp không ít khó khăn, do thiếu kiến thức về chăn nuôi. Không nản lòng, ông đã tự học hỏi, nghiên cứu qua sách, báo và xem các mô hình làm kinh tế mang lại hiệu quả trên truyền hình, qua đó, áp dụng khoa học kỹ thuật phù hợp với điều kiện địa phương để phát triển đàn lợn.

Từ đức tính siêng năng, chịu khó, lao động cần cù, chịu khó học hỏi áp dụng các tiến bộ kỹ thuật vào sản xuất, vượt qua bao khó khăn thách thức đã đem lại cho ông sự thành công trong chăn nuôi. Để đàn lợn phát triển tốt, ông đầu tư xây dựng hệ thống chuồng trại khô ráo, sạch sẽ và thoáng mát. Bên cạnh đó, ông thực hiện tiêm vắc-xin, khử trùng tiêu độc định kỳ để phòng các loại dịch bệnh, vì vậy đàn lợn, đàn gà của gia đình ông ít bị mắc dịch bệnh, sinh trưởng, phát triển tốt. Hiện nay gia đình ông có trên 60 con lợn thịt, 14 con lợn nái và trên 300 con vịt, gà. Mỗi năm gia đình ông xuất bán 3 lứa, mỗi lứa từ 6 – 7 tấn lợn thịt, 600 kg gà, vịt thương phẩm, bình quân mỗi năm trừ chi phí gia đình ông cũng thu lãi trên 100 triệu đồng. Không chỉ làm kinh tế giỏi, cựu chiến binh Nguyễn Văn Vững còn là hội viên gương mẫu, nhiệt tình tham gia các phong trào, hoạt động của Hội. Bản thân ông và gia đình luôn gương mẫu, chấp hành tốt chủ trương đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước và quy định của địa phương; sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm, giúp đỡ những hội viên có nhu cầu, để nâng cao đời sống, xóa đói giảm nghèo. Ông xứng đáng là người lính cụ Hồ, là tấm gương cựu chiến binh làm kinh tế giỏi để mọi người học tập và làm theo./.

Ngày đăng: 16/07/2014 Tác giả: Trần Hanh - Số lần được xem: 537

Phát triển nông thôn

Nâng cao nhận thức của người dân về sử dụng nước sạch trên địa bàn huyện Lập Thạch Hướng dẫn kỹ thuật nuôi cá Trắm cỏ thâm canh trong ao Công tác thu gom, xử lý bao gói thuốc BVTV sau sử dụng trên địa bàn tỉnh năm 2021 Hướng dẫn thu gom, vận chuyển và xử lý bao gói thuốc BVTV sau sử dụng Nâng cao nhận thức của người dân về sử dụng nước sạch trên địa bàn huyện Yên Lạc
Xem tất cả »

ĐƠN VỊ THUỘC CƠ SỞ


Liên kết website