Nghề làm rau giá Yên Xuyên


Anh Thanh đang làm giá đỗ

Từ nhiều năm nay, rau giá là cây trồng truyền thống của người dân thôn Yên Xuyên, xã Phú Thịnh, huyện Vĩnh Tường. Từ trồng rau giá, nhiều hộ gia đình trong thôn đã thoát nghèo, ổn định cuộc sống.

Theo ông Nguyễn Phúc Khúc cán bộ phụ trách nông nghiệp xã Phú Thịnh cho biết: Cây rau giá đã gắn bó với người dân Yên Xuyên gần 40 năm nay. Trước đây, trong thôn, nhà nào cũng làm rau giá để bán, sau này, do cơ chế thị trường và điều kiện thời tiết nên nhiều hộ chuyển đổi sang các nghề khác. Hiện nay, trong thôn có khoảng 30 hộ thường xuyên làm rau giá. Người dân nơi đây làm giá quanh năm, song chủ yếu là mùa hè vì rau giá phù hợp với thời tiết ấm áp. Vào mùa đông, thôn chỉ có khoảng 6, 7 hộ làm rau giá.

Giá là cây trồng khá “khó tính” nên cũng rất dễ hỏng, thời gian thu hoạch giá tính từ khi ngâm, mùa hè mất 6 – 7  ngày, mùa đông phải mất 9 - 10 ngày. Nếu thời tiết đột nhiên thay đổi giá rất dễ bị hỏng. Rau giá có mập, trắng hay không phụ thuộc vào nhiều yếu tố: giống phải đẹp; nguồn nước phải sạch thì rau mới mập và đặc biệt là do kỹ thuật của từng người. Sau khi làm xong, người dân trong thôn phải dậy từ 2h sáng để chuẩn bị đi chợ.   Rau giá Yên Xuyên được tiêu thụ ở nhiều nơi như Việt Trì, Vĩnh Yên, Sơn La, Lai Châu… Thời điểm làm rau giá nhiều nhất là vào tháng 10, tháng 11. Bình quân mỗi nồi sành chứa được từ 6 đến 7kg mầm.

Nhiều hộ gia đình làm đến hàng tạ đỗ mỗi ngày, điển hình như hộ: Anh Nguyễn Kế Thanh, Anh Nguyễn Đăng An, ngày cao điểm gia đình anh phải làm đến 50 nồi, tương đương 3-4 tạ/ ngày. Anh Nguyễn Kế Thanh, người gắn bó với nghề làm rau giá mấy chục năm chia sẻ: Gia đình tôi làm rau giá từ nhiều năm nay, trung bình mỗi ngày làm từ 20-30 nồi, với giá bán buôn hiện nay là 8 - 9.000đ/kg. Mùa này, anh làm ít hơn do có nhiều rau xanh. Vào tháng 9, tháng 10 thì rau giá làm không kịp để bán. Để rau giá tươi ngon phải trải qua nhiều công đoạn nếu muốn giá ngon, đẹp trước tiên là chọn đỗ, sau đó chúng ta đãi để loại bỏ hạt vỡ lép, đối với nguồn nước phải sạch, thay nước cho giá đều đặn 4 – 5 tiếng/lần. Nếu thời tiết thay đổi, giá rất rễ bị hỏng, có những đợt gia đình anh cũng lỗ nhiều, song so với cây lúa thì trồng rau giá cho hiệu quả kinh tế cao hơn. Mỗi năm, sau khi trừ chi phí gia đình anh cũng thu lãi từ 100- 120 triệu đồng/năm. Nhờ làm rau giá, nên gia đình tôi giờ cũng đã có cuộc sống ổn định.

Ngày đăng: 25/07/2014 Tác giả: Lệ Thùy - Số lần được xem: 558

Phát triển nông thôn

Nâng cao nhận thức của người dân về sử dụng nước sạch trên địa bàn huyện Lập Thạch Hướng dẫn kỹ thuật nuôi cá Trắm cỏ thâm canh trong ao Công tác thu gom, xử lý bao gói thuốc BVTV sau sử dụng trên địa bàn tỉnh năm 2021 Hướng dẫn thu gom, vận chuyển và xử lý bao gói thuốc BVTV sau sử dụng Nâng cao nhận thức của người dân về sử dụng nước sạch trên địa bàn huyện Yên Lạc
Xem tất cả »

ĐƠN VỊ THUỘC CƠ SỞ


Liên kết website