Cựu chiến binh đi đầu nuôi bò sữa ở Bình Dương


Cần mẫn, giản dị và nghiêm túc trong công việc, đó là ấn tượng của tôi về người nông dân chân chất Đặng Văn Chinh, một cựu chiến binh nuôi bò sữa tiêu biểu ở xã Bình Dương, huyện Vĩnh Tường. Ông là người đầu tiên trong xã đã mạnh dạn đi đầu trong chăn nuôi bò sữa và đã chứng minh được hướng đi của mình là đúng đắn.

Ông Chinh đang chăm sóc đàn bò sữa

Gian nan giữ nghề

Xuất ngũ năm 1980, trở về địa phương ông Chinh cũng đã trải qua rất nhiều nghề nuôi lợn, nuôi bò, trồng lúa, trồng cây dược liệu  nhưng hiệu quả kinh tế thu được không cao. Năm 2002, với chủ trương về phát triển bò sữa của huyện Vĩnh Tường, bản thân cũng nhận thấy chăn nuôi bò sữa là nghề có cơ hội phát triển. Vì vậy, với số tiền dành dụm và vay mượn thêm, cùng với quyết tâm làm giàu trên quê hương ông đã mạnh dạn đầu tư mua 3 con bò sữa mà lúc đó giá trị mỗi con bằng cả mấy chục cây vàng. Có thể nói, ông là người đầu tiên và cũng là người duy nhất nuôi bò sữa của xã lúc bấy giờ.

Bước đường ông “kết duyên” với nghề bò sữa cũng không ít chông gai. Ông Chinh tâm sự: “Những năm đó giá sữa rất rẻ chỉ khoảng 2.700đồng/lít, còn rẻ hơn cả giá nước khoáng nên tôi bị lỗ nặng, tiền của bao nhiêu đổ vào mấy con bò sữa cũng hết. Chúng như máy hút tiền chẳng bao giờ đủ. Bán hết những vật có giá trị trong nhà để đầu tư cũng không đủ, tôi phải vay ngân hàng rồi vay anh em họ hàng gia đình. Vay hết tiền mặt lại quay ra vay vàng. Lúc đó tôi chỉ có quyết tâm theo đuổi nghề đến cùng chứ cũng không biết đến khi nào trả được nợ. Thêm vào đó, vì chưa biết kỹ thuật chăn nuôi, chưa có kinh nghiệm nuôi bò sữa bao giờ nên đàn bò của tôi bị dịch chết mất một con. Về sau giá vàng lên nhanh nên tôi phải chịu mức lãi rất cao. Khó khăn chồng chất khó khăn nhưng với sự ủng hộ của gia đình và quyết tâm của một người lính đã trải qua nhiều khó khăn, thử thách tôi vẫn quyết tâm theo nghề đến cùng. Vẫn hy vọng một ngày mình sẽ thành công.”

Nhận thây vấn đề kỹ thuật chăn nuôi bò sữa là vô cùng quan trọng, với mong muốn được học hỏi về kỹ thuật chăn nuôi ông  đã lặn lội sang Vĩnh Thịnh rồi Ba Vì để học hỏi kinh nghiệm. Ông còn mua rất nhiều sách, báo về nghiên cứu, tham khảo.  Và để bán được sữa, sáng nào ông cũng phải dậy sớm vắt sữa rồi đạp xe hơn chục cây số sang tận Vĩnh Thịnh để bán. Cứ như vậy ròng rã nhiều năm và cuối cùng, trời cũng không phụ lòng người…

Và thành quả có được

Căn nhà khang trang với đầy đủ tiện nghi cộng thêm 13 con bò sữa béo tốt nuôi trong chuồng chính là những thành quả có được suốt bao nhiêu năm trời miệt mài và chắc không ai nghĩ rằng trước đây ông đã phải vượt qua bao nhiêu khó khăn, vất vả mới có được cơ ngơi như ngày hôm nay.

Đến năm 2006 giá sữa bắt đầu lên cao và ổn định, gia đình ông đã có cơ hội “mở mày mở mặt”, ông đã trả được hết nợ và kinh tế gia đình ngày một đi lên. Cùng lúc đó, nghề nuôi bò sữa ở Vĩnh Thịnh bắt đầu phát triển mạnh. Nhận thấy chăn nuôi bò sữa lúc này mang lại hiệu quả cao, ông mở rộng quy mô và vận động bà con trong xã nuôi bò sữa. Đi đầu là các em các cháu trong họ như nhà ông Cảnh, ông Luật, ông Phú mỗi hộ đều nuôi từ 5, 6 con. Dần dần bà con trong xã thấy hiệu quả kinh tế cao cũng bắt đầu nuôi theo. Hiện tại, với 13 con bò sữa, mỗi năm trừ chi phí ông cũng thu lãi được hơn 200 triệu đồng. Ông còn là người tư vấn kỹ thuật cho bà con về kỹ thuật chăn nuôi, ông cũng là người đứng ra thu gom sữa cho bà con trong xã để bà con không phải vất vả mang sữa sang tận Vĩnh Thịnh bán.

Không muốn chỉ dừng lại ở đó, Ông Chinh cho biết: nhận thấy giá thu  mua sữa hiện nay vẫn còn thấp do phải qua nhiều khâu trung gian,  mong muốn sắp tới của tôi là đầu tư mua máy thanh trùng sữa tươi đế sản xuất sữa tươi mang thương hiệu Bình Dương và cũng để nghề chăn nuôi bò sữa ở Bình Dương ngày một phát triển tốt hơn.

Ngày đăng: 25/07/2014 Tác giả: Khả Khánh - Số lần được xem: 555

Phát triển nông thôn

Nâng cao nhận thức của người dân về sử dụng nước sạch trên địa bàn huyện Lập Thạch Hướng dẫn kỹ thuật nuôi cá Trắm cỏ thâm canh trong ao Công tác thu gom, xử lý bao gói thuốc BVTV sau sử dụng trên địa bàn tỉnh năm 2021 Hướng dẫn thu gom, vận chuyển và xử lý bao gói thuốc BVTV sau sử dụng Nâng cao nhận thức của người dân về sử dụng nước sạch trên địa bàn huyện Yên Lạc
Xem tất cả »

ĐƠN VỊ THUỘC CƠ SỞ


Liên kết website