Thành công từ mô hình chăn nuôi gia súc gia cầm


Bắt tay vào làm trang trại trong điều kiện kinh tế gia đình gặp nhiều khó khăn.Nhưng nhờ biết tính toán cộng với ý chí quyết tâm làm giàu anh Trần Quang Thập ở Khu 4 – Xã Vân Trục – Huyện Lập Thạch đã vươn lên làm giàu bằng mô hình chăn nuôi Gà thịt và Lợn thịt với phương châm “lấy ngắn nuôi dài” anh đã đạt được những thành công lớn.

Chúng tôi có mặt tại nhà anh trong khi anh đang chăm sóc đàn gà của mình, gặp chúng tôi anh rất vui mừng và phấn khởi. Anh cho biết đàn gà của anh hiện tại khoảng 5000 con cả gà to lẫn gà con và anh đang chuẩn bị cho xuất chuồng khoảng 1000 con.

 Qua trao đổi anh cũng cho biết thêm, vợ chồng anh đã vào nghề được  khoảng 15 năm, ban đầu với số vốn khoảng 80 triệu vay ngân hàng vợ chồng anh đã đầu tư nuôi bò, chim bồ câu nhưng hiệu quả kinh tế không cao cuối cùng anh chị quyết tâm ngắn bó với nghề nuôi gà thịt và lợn thịt vì đây là nghề mang lại cho anh chị hiệu quả kinh tế ổn định và dễ làm. Sau 9 năm miệt mài với nghề nuôi lợn và gà anh chị đã trải qua không ít những thăng trầm từ khách quan đến chủ quan đã ảnh không nhỏ đến việc chăn nuôi của gia đình anh  nhưng với ý chí kiên cường và lòng yêu nghề anh chị đã vượt qua tất cả những khó khăn và hiện nay gia đình đã có một cơ ngươi vững chắc với số lượng gà là 3000 con gà lấy thịt, 2000 con gà con kế cận. Đàn lợn thịt khoảng 50 con.

Anh thập đang chăm sóc đàn gà của mình      Ảnh: Đức Thi

Hỏi về giống anh cho biết gà giống anh mua tại công ty Giáp Tha - Bình Xuyên. Sau khi mua về đàn gà được chăm sóc rất chu đáo và cẩn thận, ngoài việc đáp ứng về chế độ ăn uống thì chu kỳ một lứa gà phải trải qua 7 lần tiêm phòng vacxin lần đầu thì vacxin công ty, sau đó là các thuốc IB, Gum, H5N1… Sau khoảng 3 tháng chăm sóc, đàn gà của anh chị đạt khoảng 2,5 kg/con, anh chị bắt đầu cho xuất chuồng với giá 80.000đ/kg nguồn tiêu thụ chính của gia đình anh là bán buôn cho các thương lái.

Còn với đàn lợn anh chị chia sẻ lúc nào trong nhà anh lúc nào cũng phải có khoảng 40 – 50 con lợn bộtvà 5 con lợn nái để đảm bảo việc cung ứng cân đối giữa đàn lợn con và lợn bột. Anh cho biết, nguồn thức ăn chủ yếu của đàn lợn là phế phẩm nông nghiệp kết hợp với cám DAFACO, Voi Vàng. Sau khoảng 4 tháng chăm sóc đàn lợn đạt tầm 70- 80 kg/con và xuất cho thương lái với giá như hiện nay là 45.000 đ/kg. Với mô hình chăn nuôi này bình quân mỗi năm gia đình anh đạt khoảng gần 300 triệu đồng, nhờ đó gia đình anh đã trở thànhhộ gia đình làm ăn kinh tế giỏi. Năm 2012 vừa qua anh chị đã xây được ngôi nhà 2 tầng trị giá gần 1 tỷ đồng, chia sẻ với chúng tôi vợ chồng anh không dấu được niềm vui và hạnh phúc với thành quả của mình như ngày hôm nay.

 Với ý chí kiên cường vượt khó làm kinh tế như gia đình anh Thập chúng tôi mong rằng nhiều hộ dân trong xã cũng học hỏi theo mô hình của anh mở ra hướng đi mới trong phát triển kinh tế gia đình và làm giàu cho quê hương./.

Ngày đăng: 13/10/2014 Tác giả: Đức Hiếu - Số lần được xem: 568

Phát triển nông thôn

Nâng cao nhận thức của người dân về sử dụng nước sạch trên địa bàn huyện Lập Thạch Hướng dẫn kỹ thuật nuôi cá Trắm cỏ thâm canh trong ao Công tác thu gom, xử lý bao gói thuốc BVTV sau sử dụng trên địa bàn tỉnh năm 2021 Hướng dẫn thu gom, vận chuyển và xử lý bao gói thuốc BVTV sau sử dụng Nâng cao nhận thức của người dân về sử dụng nước sạch trên địa bàn huyện Yên Lạc
Xem tất cả »

ĐƠN VỊ THUỘC CƠ SỞ


Liên kết website