Nuôi ước mơ làm giàu từ hoa Lan


Vườn hoa lan nhà ông Thanh

    Lập nghiệp từ hai bàn tay trắng, bằng nghị lực và sự cần cù, ông Nguyễn Văn Thanh, thôn Đình xã Nghĩa Hưng, huyện Vĩnh Tường đã vươn lên làm giàu với nghề trồng hoa lan trên chính mảnh đất quê hương mình. 

Dẫn chúng tôi dạo quanh một vòng trong khu vườn rộng chừng 1.000m với trên 60 loại hoa lan, ông Thanh phấn khởi cho biết: Trong vườn này nhà tôi, có rất nhiều loài lan quý hiếm như: Hồ điệp, Phi điệp, Đai châu, Hoàng thảo… cùng nhiều loại lan được nhập từ Lào, Campuchia, Thái Lan. Ngoài ra, thời gian rảnh rỗi tôi còn thường xuyên đi khắp nơi sưu tầm về các loại lan được xếp vào nhóm quý hiếm hiện nay như: Giáng hương, Hoàng nhạn, Phi điệp tím… để đem về trồng vườn nhà. Ban đầu, do sở thích nên tôi cũng chỉ trồng chơi, rồi trở thành niềm đam mê từ lúc nào không hay, khi ấy trong khuôn viên của gia đình cứ có khoảng trống nào là tôi lại tận dụng để gây giống, trồng phong lan và thiết kế không gian cho cây lan theo cách của mình.

Nói về lan, ông bộc bạch tâm sự: Mỗi loại lan có vẻ đẹp riêng và nhu cầu thưởng thức lan của mỗi người mỗi khác. Lan rừng mang vẻ đẹp hoang sơ pha chút sương gió của núi rừng, khác hẳn vẻ đẹp kiêu sa, tròn trịa của các loại lan công nghiệp khi nở rất rực rỡ. Để nắm được kỹ thuật chăm sóc lan Hồ điệp, ông Thanh đã không ngừng tìm tòi học hỏi kinh nghiệm từ sách báo, trên mạng và qua những người lâu năm trong nghề trồng hoa lan Hồ điệp. Ông Thanh chia sẻ với chúng tôi: Làm việc gì cũng vậy, mình phải cố gắng, tìm tòi, học hỏi, thậm chí chấp nhận thất bại mới thành công, để có được một cây lan trưởng thành ra hoa bằng hình thức nuôi cấy mô, người trồng phải qua 3 lần thay ly trồng hoa trong thời gian chăm sóc 24 tháng; sau đó thêm 4 tháng xử lý trong hệ thống nhà lạnh, lan mới trổ hoa đúng thời vụ.

Qua hơn 3 năm áp dụng kỹ thuật trồng trọt và đầu tư thêm giống, hiện vườn lan nhà ông Thanh có tới 500 giỏ với trên 20 màu từ trắng, đỏ, tím, hồng đến vàng sọc trắng… Ước tính mỗi năm gia đình ông Thanh thu lãi từ vườn lan Hồ điệp vào khoảng 100 - 120 triệu đồng. Vì vậy, ông đang ấp ủ ước mơ mở rộng thêm diện tích nhà lưới trồng lan. Theo ông Thanh, phong trào trồng và chơi hoa lan của người dân trong tỉnh đang phát triển mạnh. Do vậy trồng lan Hồ điệp cũng là mô hình đem lại hiệu quả kinh tế cao.

Ngày đăng: 27/10/2014 Tác giả: Hương Lan - Nguồn: Trung tâm Thông tin Nông nghiệp & PTNT - Số lần được xem: 566

Phát triển nông thôn

Nâng cao nhận thức của người dân về sử dụng nước sạch trên địa bàn huyện Lập Thạch Hướng dẫn kỹ thuật nuôi cá Trắm cỏ thâm canh trong ao Công tác thu gom, xử lý bao gói thuốc BVTV sau sử dụng trên địa bàn tỉnh năm 2021 Hướng dẫn thu gom, vận chuyển và xử lý bao gói thuốc BVTV sau sử dụng Nâng cao nhận thức của người dân về sử dụng nước sạch trên địa bàn huyện Yên Lạc
Xem tất cả »

ĐƠN VỊ THUỘC CƠ SỞ


Liên kết website