Thành tỷ phú nhờ mây tre đan


     Đến huyện Sông Lô, nhắc đến mây tre đan chắc không ai không biết đến làng nghề Mây tre đan của xã Cao Phong. Nghề mây tre đan nơi đây đã có từ lâu đời và hiện nay đã phát triển thành Làng nghề. Hôm nay chúng tôi mới có dịp về thăm và tận mắt chứng kiến những điều kỳ diệu từ cây mây nơi đây. Theo chân  cán bộ xã nông nghiệp, chúng tôi có mặt tại doanh nghiệp tư nhân Tiến Đa, đây là một trong 2 doanh nghiệp sản suất mây tre đan lớn nhất của làng nghề mây tre đan Cao Phong.

Xuất phát từ một người nông dân rất bình thường anh Khổng Tiến Đa ở Thôn Mới,  xã Cao Phong đã nắm bắt và thành công với nghề mây tre đan. Anh cho biết, ban đầu gia đình anh chỉ có một cơ sở nhỏ chuyên sơ chế mây thô rồi xuất cho các công ty lớn họ hoàn thành sản phẩm bán ra thị trường. Sau một thời gian học hỏi anh quyết định tự tay làm nên những sản phẩm của riêng mình và anh đi học nghề ở khắp nơi như: Hưng Yên, Hà Tây... sau đó anh về nhà hướng  vợ, con và những người thân trong gia đình cùng nhau làm. Ban đầu chỉ là những sản phẩm thô và đơn giản như rổ, rá, giần sàng... Dần dần anh phát triển lên thành một cơ sở lớn và hiện nay cơ sở của anh đã trở thành một doanh nghiệp lớn nhất nhì trong vùng.

Nhắc đến nghề mây tre đan chúng ta đều biết nguyên liệu sản xuất chính là cây mây, từ những cây mây xù xì, gai góc với bàn tay khéo léo của những người nông dân mà những cây mây đã lột bỏ lớp vỏ gai góc thay vào đó là một thân hình trắng muốt, nhẵn bóng được doanh nghiệp của anh nhập về với giá 12.000 đến 14.000/kg, sau đó qua một số công đoạn sơ chế, như lóc vảy, đánh mày, phơi khô rồi cho vào máy chẻ mây thành những sợi nhỏ làm nguyên liệu đan những sản phẩm đẹp mắt và hấp dẫn.

Hiện nay doanh nghiệp Tiến Đa sản xuất đầy đủ các mặt hàng mây tre đan như: Thùng hàng, khay vuông, chao đèn, hàng cơi, giỏ các loại, ấm ủ và các sản phẩm đẹp mắt khác với số lượng lớn sau đó cung cấp cho các đại lý trong vùng và giao cho công ty Mây tre đan xuất khẩu  Phú Minh - Hưng Yên sau đó công ty sẽ xuất đi các nơi trong và ngoài nước. Với sự lớn mạnh của nghề mây tre đan doanh nghiệp Tiến Đa không những đã tạo được công ăn việc làm cho người thân trong gia đình mà anh còn giúp cho khoảng hơn 20 lao động trong làng có công việc làm ổn định với mức lương từ 2,5 đến 3 triệu đồng/người/tháng, một số lao động không có điều kiện đến tại cơ sở làm việc anh cho nguyên liệu mang về nhà làm sau đó mang sản phẩm đến cho doanh nghiệp. Ngoài ra Doanh nghiệp Tiến Đa còn có 2 chi nhánh khác 1 chi nhánh ở xã Đại Đình – Tam Đảo và một chi nhánh ở xã Hoàng Đan – Tam Dương với tổng số lao động lên đến khoảng 200 người làm việc theo mùa vụ.

Anh cho biết mỗi tháng doanh nghiệp cho xuất 3000 sản phẩm tới công ty Mây tre đan xuất khẩu Phú Minh. Trừ các chi phí mỗi năm doanh nghiệp của anh cũng thu về gần tỷ đồng. Không chỉ vậy chúng tôi được  biết doanh nghiệp Tiến Đa còn ký được hợp đồng với đối tác nước ngoài với số tiền lên tới gần 5 tỷ đồng.

Với nghề sản xuất mây tre đan doanh nghiệp tư nhân Tiến Đa nói riêng và làng nghề mây tre đan Cao Phong nói chung đã và đang có những bước phát triển vững chắc và tạo được lòng tin của thị trường khắp mọi nơi không chỉ giúp cho kinh tế nơi đây phát triển mà làng nghề còn đem lại tiếng tăm và lòng tự hào cho quê hương Sông Lô.

 

Ngày đăng: 17/11/2014 Tác giả: Đức Thi - Nguồn: Trung tâm Thông tin Nông nghiệp & PTNT - Số lần được xem: 635

Phát triển nông thôn

Nâng cao nhận thức của người dân về sử dụng nước sạch trên địa bàn huyện Lập Thạch Hướng dẫn kỹ thuật nuôi cá Trắm cỏ thâm canh trong ao Công tác thu gom, xử lý bao gói thuốc BVTV sau sử dụng trên địa bàn tỉnh năm 2021 Hướng dẫn thu gom, vận chuyển và xử lý bao gói thuốc BVTV sau sử dụng Nâng cao nhận thức của người dân về sử dụng nước sạch trên địa bàn huyện Yên Lạc
Xem tất cả »

ĐƠN VỊ THUỘC CƠ SỞ


Liên kết website