Đặc sản cá thính Lập Thạch


 Tiên Lữ là một xã thuộc huyện Lập Thạch với tổng diện tích khoảng 115,10 km², trong đó diện tích đất nông nghiệp khoảng 6.293,68 ha, được bao bọc bởi 2 dòng sông Phó Đáy và sông Lô nơi có nguồn nước phong phú, hàng năm cung cấp một nguồn lượng thủy sản rất lớn cho người dân địa phương. Khi đến thăm Lập Thạch du khách sẽ có cơ hội thưởng thức món ẩm thực truyền thống của người dân Tiên Lữ đó là món “Cá thính” hay còn gọi là “cá muối chua”.

Xuất phát từ truyền thống đánh bắt cá trên sông của người dân cùng với việc nuôi cá trong các ao, hồ, ruộng chiêm trũng hàng năm lượng cá thu hoạch được nhiều sử dụng không hết nên người dân trong xã đã tìm ra quy trình, công thức để chế biến, bảo quản cá lâu dài mà không bị giảm hàm lượng chất dinh dưỡng, bằng cách ướp muối và bột gạo, ngô, đậu tương rang vàng, nghiền nhỏ rồi cho vào ướp với cá gọi là “cá thính”.

Từ xa xưa, cá thính là món ăn độc đáo và là “ của để dành” của người dân vùng đầm nước ven sông mỗi khi khan hiếm thực phẩm. Hiện nay, truyền thống làm cá thính đã được những người dân trong xã duy trì và phát triển thành làng nghề và được nhiều du khách biết đến như là đặc sản của vùng quê.  

 

Những sản phẩm cá thính của ông Hải. Ảnh: Đức Thi

Một trong những điển hình tiêu biểu của làng nghể cá thính Lập Thạch phải nói đến ông Đỗ Văn Hải - thôn Đình - xã Tiên Lữ. Ông Hải không chỉ là một hội viên cựu chiến binh gương mẫu mà còn làm Chủ Tịch hội cá thính Lập Thạch gia đình ông hiện đang có một mô hình cá thính lớn nhất xã với lượng cá thính bán ra thị trường mỗi năm khoảng 1 tấn cá. Cá bán ra thị trường cũng tùy vào từng loại cá mà có giá khác nhau như cá chép từ 200- 220 nghìn/1 kg, cá mè giá từ 110 – 120 nghìn/1kg.

Không chỉ làm cá thính ông còn chế biến cả nước mắm từ cá rô đồng mỗi năm ông chế biến khoảng hơn 200 lít nước nắm với giá bán là 90.000 – 100.000/ 1 lít. Các sẩn phẩm cá thính và nước mắm của gia đình ôngchủ yếu là các nhà hàng ở Vĩnh Yên đến đặt với số lượng lớn như: khách sạn Sông Hồng, nhà hàng Cơm Phố, các nhà hàng ở Tam Đảo. Mỗi năm trừ chi phí gia đình Ông cũng thêm một khoảng thu nhập 60 – 70 triệu đồng.

Quy trình chế biến cá thính không đơn giản bởi lẽ muốn làm được cá thính ngon phải mất 3 đến 4 tháng và khi làm phải lựa chọn cá tươi sống, cá có vảy, cá không có bệnh, sau đó mổ bỏ ruột, đầu, đánh vảy, rửa sạch, cắt khúc, ướp muối cho cá, khi cá ướp đạt tiêu chuẩn thì vớt ra để ráo nước sau đó ướp thính vào và thêm một chút lá ổi, cho cá vào chum, chĩnh (sành sứ), lót rơm khô vào miệng vại để giữ ẩm, cài nan tre để cá và rơm khô không rơi ra ngoài hoặc không tiếp xúc với nước sau đó úp ngược vại xuống khay nước chống sự xâm nhập của không khí và vi khuẩn từ bên ngoài.

Cá thính khi đem ra sử dụng thịt có màu hồng tươi hoặc màu hổ phách, gỡ ra hơi dai, vị hơi chua chua, mằn mặn, bùi bùi, đậm đà và có mùi thơm đặc trưng của thính. Thông thường khi ăn, người ta đem nướng cá trên than hoa, có người đem ra ăn ngay như món nem chua. Cá thính được ăn với cơm trong dịp lễ, tết hoặc ngày thường và được mang ra mời khách quý.

Hiện nay, sản phẩm cá thính Lập Thạch đã được Cục Sở hữu trí tuệ cấp văn bằng bảo hộ nhãn hiệu chứng nhận số 149420, ngày 14/07/2010. Để quản lý, phát triển sản phẩm và giúp địa phương lưu giữ được đặc sản truyền thống không bị mai một, Hội chế biến cá thính Lập Thạch đã được UBND tỉnh Vĩnh Phúc ký quyết định thành lập.

Nếu có dịp ghé qua Vĩnh Phúc, xin mời quý khách thưởng thức món ăn cá thính truyền thống của người dân xã Tiên Lữ huyện Lập Thạch, chắc hẳn khi ra về sẽ lưu lại những hương vị không thể nào quên được./.

                                                                            

Ngày đăng: 25/12/2014 Tác giả: Đức Thi - Nguồn: Trung tâm Thông tin Nông nghiệp & PTNT - Số lần được xem: 645

Phát triển nông thôn

Nâng cao nhận thức của người dân về sử dụng nước sạch trên địa bàn huyện Lập Thạch Hướng dẫn kỹ thuật nuôi cá Trắm cỏ thâm canh trong ao Công tác thu gom, xử lý bao gói thuốc BVTV sau sử dụng trên địa bàn tỉnh năm 2021 Hướng dẫn thu gom, vận chuyển và xử lý bao gói thuốc BVTV sau sử dụng Nâng cao nhận thức của người dân về sử dụng nước sạch trên địa bàn huyện Yên Lạc
Xem tất cả »

ĐƠN VỊ THUỘC CƠ SỞ


Liên kết website