Làm giàu từ niềm đam mê trồng hoa Đào


Gia đình anh Tùng đang chăm sóc vườn Đào

  Cứ mỗi độ Tết đến Xuân về, người dân miền Bắc lại có thú chơi Đào vì hoa Đào biểu tượng cho sự đổi mới và phát triển. Nhiều vùng trong cả nước đã chọn cây đào là cây phát triển kinh tế. Nắm bắt được nhu cầu và sở thích của người dân nên anh Nguyễn Thanh Tùng đã chọn cây hoa Đào là cây phát triển kinh tế và là người đầu tiên đầu tư đưa giống đào từ Nhật Tân về trồng tại xã Tam Hợp huyện Bình Xuyên. Anh đến với nghề trồng hoa Đào như một sự tình cờ, anh kể: Gia đình tôi trước đây cũng chỉ cấy lúa, trồng rau màu như bao gia đình khác ở xã. Cuộc sống gia đình nghèo túng, khó khăn quanh năm không đủ ăn,  trong một chuyến đi xuống Hà Nội, qua đất Nhật Tân, mê đắm trước vẻ đẹp rực rỡ của vườn hoa Đào, anh đã tìm vào gặp chủ vườn hoa. Xuất phát từ cuộc sống mưu sinh nên anh đã “khăn gói” xuống Nhật Tân học nghề trồng hoa Đào, anh phải mất 6 năm “đèn sách” mới thành nghề và anh thiết nghĩ khí hậu, chất đất của Vĩnh Phúc cũng gần giống với thủ đô Hà Nội. Do đó, anh đã quyết định về quê thầu đất bắt đầu lập nghiệp từ cây hoa Đào.

E ấp dưới cái nắng của mùa Đông giá lạnh những nụ Đào đang vươn lên đón nhận những tia nắng ấm ấp để chuẩn bị đón một mùa Xuân đang đến gần. Để có những cây Đào nở đẹp vào dịp Tết Ất Mùi giữa tháng 8 âm lịch chủ vườn phải khoanh thân và xuống lá vào giữa tháng 10 âm lịch ép cho Đào ra hoa đúng dịp tết (già trước tuổi). Kết hợp được việc khoanh hãm và vặt lá thì nụ hoa ra vừa nhiều,vừa đều, mập, hoa to cánh dày, màu đẹp. Đặc biệt hơn nữa là chủ vườn phải biết phân biệt Đào dài ngày và Đào ngắn ngày để xuống lá và khoanh gốc cho phù hợp. Ngoài ra phải thường xuyên theo dõi thời tiết để biết được việc mình nên tuốt lá muộn hơn hay sớm hơn  năm trước. Sau khi tuốt lá Đào xong, vẫn phải theo dõi diễn biến thời tiết, thị trường tiêu thụ để hãm cho Đào không ra hoa sớm, hoặc kích khi không chịu bung nụ thì Đào mới ra hoa đúng kỳ hạn. Thông thường, những cây lâu năm, dáng đẹp, nhiều nụ, có giá lên tới 3 triệu đồng/cây. Những cây non thì có giá thấp hơn, ngoài ra những cây Đào ghép trên gốc Đào rừng theo kiểu dáng thông, bonsai, Đào cổ thế rừng thì giá rất cao có thể lên đến hàng chục triệu. Khách mua sành chơi hoa Đào, chỉ cần nhìn vào gốc là phân biệt được tuổi của Đào. Cây Đào đẹp là cây có nụ dày, có lộc, thân cứng, dáng vòng cung. Để có được những dáng cây đẹp thì người trồng phải đầu tư rất nhiều công phu, mất nhiều năm cho việc nắn thế, tỉa cành, phòng trừ sâu bệnh. Bên cạnh những biện pháp  hãm hoặc  kích để có một dáng cây, thế cây đẹp, việc làm cho Đào ra hoa đúng vào những ngày Tết thì chỉ những người có tay nghề cao mới có thể làm được.

Đào Nhật Tân của gia đình anh Tùng nở vào dịp tết thường đạt được 4 điều kiện là vừa có quả, vừa có hoa, vừa có nụ lại vừa có lộc dân chơi rất thích loại cây mang hình dáng “tam đại đồng đường, tứ đại đồng đường”. Theo anh Tùng, đào Nhật Tân trồng trên đất Vĩnh Phúc rất thuận lợi với điều kiện tự nhiên và khí hậu nơi đây. Hiện nay hơn 2ha với hơn 1.000 gốc Đào với đủ các loại dáng cây và thời tiết ấm như năm nay nhưng anh vẫn giữa được vườn Đào ra hoa và nở đúng dịp tết, không rơi vào tình trạng “Đào cười, người khóc” như một số chủ vườn Đào khác. Anh tươi cười nói: đây cũng là bí quyết riêng của bản thân mỗi nhà vườn, với giá bán như hiện nay thì vườn Đào gia đình anh báo hiệu một mùa “ Đào cười, người cười”.

Ngày đăng: 03/02/2015 Tác giả: Lệ Thùy - Số lần được xem: 811

Phát triển nông thôn

Công tác thu gom, xử lý bao gói thuốc BVTV sau sử dụng trên địa bàn tỉnh năm 2021 Hướng dẫn thu gom, vận chuyển và xử lý bao gói thuốc BVTV sau sử dụng Nâng cao nhận thức của người dân về sử dụng nước sạch trên địa bàn huyện Yên Lạc Kỹ thuật nuôi trồng nấm Linh chi đỏ đạt năng suất cao Đảng bộ xã Đồng Ích làm theo lời Bác
Xem tất cả »

ĐƠN VỊ THUỘC CƠ SỞ


Liên kết website