Những người nuôi dê ở Sông Lô


Dê là một trong sáu con vật nuôi chủ yếu được loài người thuần dưỡng từ xa xưa (thường gọi là lục súc, gồm: Trâu, chó, ngựa, dê, gà, lợn). Với bản tính hiền lành, dễ nuôi, chi phí đầu tư thấp, có thể tận dụng nguồn thức ăn sẵn có ngoài tự nhiên và các phụ phế phẩm nông nghiệp khác nên con dê đã được người dân tại nhiều vùng núi chọn nuôi. Vào những ngày chuyển giao sang năm Ất Mùi 2015, chúng tôi có dịp về huyện Sông Lô đểtìm hiểu mô hình nuôi dê của bà con tại đây.

Đến thăm mô hình nuôi dê của gia đình ông Nguyễn Bá Ngọc ở xã Yên Thạch, huyện Sông Lô ngay từ cổng chúng tôi đã nghe tiếng dê kêu …be…be… rất vui tai. Vào tới sân, hình ảnh đầu tiên chúng tôi bắt gặp là đàn dê cỏ khoảng hơn chục con, lớn có, bé có đang nô đùa như một lũ trẻ. Trao đổi với chúng tôi ông Ngọc cho biết: Đến với nghề nuôi dê từ cách đây khoảng gần 5 năm, ban đầu chỉ với ba con dê giống, nhưng đến nay đàn dê của gia đình ông đã phát triển lên hơn chục con, ngoài ra mỗi năm còn xuất bán được 2 đến 3 con dê thương phẩm góp phần đem lại một khoản thu nhập cho gia đình. Lý do ông quyết định nuôi dê là do trước đây khu vực quanh nhà ông là vùng đồi với nhiều loại cây dại, tuy nhiên những cây cỏ này không thích hợp cho việc nuôi bò, nhớ  lại câu nói người xưa “giàu nuôi chó, khó nuôi dê” nên ông quyết định nuôi thử. Thật không ngờ ở nơi đây với điều kiện khí hậu thuận lợi, nguồn thức ăn phong phú đàn dê của gia đình cứ thế phát triển, sinh sôi rất nhanh. Hiện nay, đã có nhiều người dân trong vùng đến hỏi mua và học tập mô hình nuôi dê của gia đình ông. Cũng theo ông Ngọc: nuôi dê ít vốn, dễ nuôi, hàng ngày chỉ cần cho dê ăn một ít ngô, khoai vào buổi sáng sau đó lùa chúng lên đồi để chúng tự kiếm thức ăn ngoài đồi rừng, đến tối mới lùa về chuồng. Chính vì vậy chi phí thức ăn cho dê rất ít. Trung bình một năm, dê cái sinh 2 lứa, mỗi lứa 2 con, thời gian từ khi dê con sinh ra đến khi xuất bán chỉ khoảng 6 – 7 tháng nên thu hồi vốn nhanh, nó đúng là con vật nuôi của nhà nghèo! Bây giờ mỗi buổi sang nghe tiếng dê kêu là một niềm vui nho nhỏ của gia đình ông.

 

Đàn dê của gia đình ông Nguyễn Bá Ngọc, xã Yên Thạch, huyện Sông Lô

Không giống cách nuôi dê của gia đình ông Ngọc, những người nuôi dê ở xã Lãng Công, huyện Sông Lô lại có cách nuôi dê khá độc đáo. Mỗi gia đình chỉ cần đầu tư khoảng chục con dê giống, đeo chuông cho chúng(cho dễ tìm) rồi lùa lên núi Sáng để chúng tự tìm thức ăn, chỗ ngủ và sinh sản theo kiểu hoang dã, thỉnh thoảng chủ dê mới lên kiểm tra. Anh Nguyễn Xuân Tiến, thôn Thành Công, xã Lãng Công đã nuôi dê theo cách nàyhơn chục năm nay cho biết: Người dân ở đây thật thà nên tuy nuôi dê theo cách thả hoang nhưng chưa xẩy ra mất mát gì, lâu lâu lên núi kiểm tra lại thấy đàn dê đông thêm do có dê con mới được sinh ra. Mỗi năm gia đình anh cũng thu được hơn 10 triệu đồng từ bán dê thịt, mấy ngày nữa tôi lại lên rừng lùa dê về để kịp bán trong dịp Tết. Học tập cách làm của anh Tiến, đã có gần chục hộ dân trong xã đem dê lên núi Sáng chăn thả để kiếm them nguồn thu nhập.

Tuy nghề nuôi dê chưa phát triển ở tỉnh ta, nhưng qua một số mô hình nuôi dê ở huyện Sông Lô cho thấy người dân ở một số vùng đồi núi trên địa bàn tỉnh hoàn toàn có thể đưa con dê vào nuôi để tạo thêm công ăn việc làm và thu nhập cho gia đình. Rời Lãng Công khi trời đã về chiều, đó đây những nụ đào rừng đã chúm chím nở báo hiệu mùa Xuân đang tới. Câu chuyện về những người nuôi dê trên núi Sáng khiến chúng tôi  thấy vui vui về sự hòa hợp giữa con người với thiên nhiên, nét hoang sơ hiếm hoi còn lại trong xã hội hiện đại ngày nay.

Hình ảnh con dê có giá trị tinh thần phong phú ảnh hưởng đến tâm linh và đời sống văn hóa nghệ thuật của người Việt Nam, tượng trưng cho sức sinh sản phồn thịnh. Năm mới ẤT Mùi đã tới hy vọng con dê không chỉ đem lại niềm vui cho những người nuôi dê mà sẽ đem lại nhiều may mắn cho tất cả chúng ta.

Ngày đăng: 14/02/2015 Tác giả: Tự Cường - Đức Thi - Số lần được xem: 743

Phát triển nông thôn

Công tác thu gom, xử lý bao gói thuốc BVTV sau sử dụng trên địa bàn tỉnh năm 2021 Hướng dẫn thu gom, vận chuyển và xử lý bao gói thuốc BVTV sau sử dụng Nâng cao nhận thức của người dân về sử dụng nước sạch trên địa bàn huyện Yên Lạc Kỹ thuật nuôi trồng nấm Linh chi đỏ đạt năng suất cao Đảng bộ xã Đồng Ích làm theo lời Bác
Xem tất cả »

ĐƠN VỊ THUỘC CƠ SỞ


Liên kết website