Cao Phong chú trọng phát triển tiểu thủ công nghiệp


Trong những năm gần đây lĩnh vực tiểu thủ công nghiệp được UBND xã Cao Phong chú trọng phát triển.Ngoài những nghề như mộc, xây dựng…, nghề mây tre đan đang được coi là thế mạnh trong phát triển kinh tế ở Cao Phong. Từ chỗ chỉ làm nghề truyền thống với sản phẩm đơn giản như thúng mủng, rổ rá, đến nay sản phẩm mây tre đan của địa phương đã có nhiều mặt hàng mỹ nghệ trí có giá trị kinh tế cao, xuất đi các tỉnh, thành: Phú Thọ, Thái Bình, Hà Nam, Hà Nội và xuất khẩu sang thị trường Đông Âu. Trong xã đã có hai doanh nghiệp tư nhân là Tiến Đa và Thịnh Hoàng và 1 Hợp tác xã chuyên sản xuất mây tre đan, tạo việc làm cho hàng nghìn lao động với mức thu nhập ổn định từ 2,5 – 3,5 triệu đồng/tháng, tổng doanh thu hằng năm của làng nghề mây tre đan đạt trên 20 tỷ đồng. 

Anh Nguyễn Tiến Đa là người đầu tiên đứng ra thành lập doanh nghiệp tư nhân chuyên sản xuất hàng thủ công mỹ nghệ mây tre đan trong xã. Trải qua gần 10 năm lăn lộn trên thương trường, đến nay doanh nghiệp Tiến Đa đã khẳng định được thương hiệu và thường xuyên ký được các hợp đồng xuất khẩu ra nước ngoài với các sản phẩm đan lát từ mây như trao đèn, giỏ đựng,… Ngoài cơ sở chính tại xã Cao Phong với 21 lao động thường xuyên, doanh nghiệp tư nhân Tiến Đa còn có 2 chi nhánh tại xã Đại Đình (huyện Tam Đảo) và Hoàng Đan (huyện Tam Dương) với tổng số hơn 200 lao động làm theo mùa vụ, bình quân thu nhập của người lao động khoảng 100.000 đồng/ngày. 

 

Một góc xưởng chế biến mây nguyên liệu của doanh nghiệp Tiến Đa

Với quan điểm lấy phát triển tiểu thủ công nghiệp làm đòn bẩy phát triển kinh tế địa phương. Trong những năm qua, Đảng ủy, chính quyền xã luôn khuyến khích, tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp hoạt động có hiệu quả với nhiều ngành nghề, nhiều lĩnh vực khác nhau như: Công ty TNHH Rạng Đông kinh doanh sắt thép, vật liệu xây dựng và cát sỏi; Doanh nghiệp Phú Hưng kinh doanh vật liệu xây dựng, Doanh nghiệp Phú Châm kinh doanh về xăng dầu, công ty giày gia Vĩnh Phú. Tuy số lượng các doanh nghiệp đóng trên địa bàn chưa nhiều, nhưng đối với Cao Phong thì phát triển tiểu thủ công nghiệp đang là một hướng đi đúng. Đồng hành với việc sản xuất nông nghiệp, dịch vụ thương mại thì tiểu thủ công nghiệp đang dần trở thành một lĩnh vực mũi nhọn giải quyết được vấn đề công ăn việc làm cho đông đảo bà con nhân dân. Tiểu thủ công nghiệp đã và đang đi sâu vào từng hộ gia đình và thực tế đã cho thấy mức sống của người dân Cao Phong đã được nâng lên đáng kề. Việc phát huy có hiệu quả thế mạnh từ sản xuất tiểu thủ công nghiệp của địa phương không chỉ góp phần quan trọng trong việc chuyển dịch cơ cấu lao động mà còn tăng thu nhập cho người dân trong địa bàn xã có một cuộc sống ấm no, hạnh phúc./.

Ngày đăng: 01/07/2015 Tác giả: Đức Thi - Số lần được xem: 707

Phát triển nông thôn

Công tác thu gom, xử lý bao gói thuốc BVTV sau sử dụng trên địa bàn tỉnh năm 2021 Hướng dẫn thu gom, vận chuyển và xử lý bao gói thuốc BVTV sau sử dụng Nâng cao nhận thức của người dân về sử dụng nước sạch trên địa bàn huyện Yên Lạc Kỹ thuật nuôi trồng nấm Linh chi đỏ đạt năng suất cao Đảng bộ xã Đồng Ích làm theo lời Bác
Xem tất cả »

ĐƠN VỊ THUỘC CƠ SỞ


Liên kết website