Giữ gìn nghề sản xuất chè ở Ngọc Thanh


Ngọc Thanh là xã miền núi của thị xã Phúc Yên, kinh tế của xã chủ yếu dựa vào sản xuất nông lâm nghiệp. Bên cạnh những cây lương thực ngắn ngày, cây lâm nghiệp, trong cơ cấu cây trồng của xã còn có cây chè với tổng diện tích khoảng gần 100 ha. Ngọc Thanh là một trong số ít các địa phương của tỉnh Vĩnh Phúc còn giữ được nghề chè truyền thống.  

Cây chè đã có mặt trên đất Ngọc Thanh từ hàng trăm năm nay. Với điều kiện khí hậu thoáng mát, thổ nhưỡng phù hợp nên cây chè ở đây sinh trưởng phát triển tốt, chất lượng thơm ngon mang đặc trưng hương vị riêng của chè Ngọc Thanh. Ngay cả những cụ già lớn tuổi cũng chỉ biết rằng khi mình sinh ra thì ở đây đã có cây chè rồi. Nhiều người đã làm quen với việc hái chè, xao chè từ nhỏ và đến bây giờ họ vẫn làm công việc đó. Làm chè đã trở thành một nghề truyền thống góp phần tạo công ăn việc làm, thu nhập cho nhiều gia đình, nhiều thế hệ người dân địa phương, nhất là cộng đồng người dân tộc Sán Dìu sống dưới chân dãy núi Tam Đảo.

Gia đình chị Ân Thị Mười ở thôn Tân An, xã Ngọc Thanh là một trong những gia đình có truyền thống làm chè từ nhiều đời nay, trao đổi với chúng tôi chị cho biết: Nghề làm chè từ đời ông bà chị truyền lại, đến nay các con của chị cũng đã thành thạo trong việc thu hái và chế biến chè, tính ra gia đình tôi đã có bốn đời gắn bó với cây chè rồi. Hiện nay, gia đình đang có 1 mẫu chè trong độ tuổi khai thác, nhiều cây chè có tuổi trên 20 năm nhưng vẫn cho năng suất, chất lượng ổn định. Mỗi năm gia đình sản xuất được khoảng trên 2 tạ chè khô, cây chè đã gắn bó với đời sống sinh hoạt và là một trong những nguồn thu nhập của gia đình tôi.


Một buổi hái chè của mẹ con chị Ân Thị Mười, thôn Tân An, xã Ngọc Thanh

Cùng với gia đình chị Mười, ở thôn Tân An, xã Ngọc Thanh bây giờ vẫn còn vài chục gia đình sản xuất chè. Tuy nhiên, nghề sản xuất chè ở Ngọc Thanh đang đứng trước nhiều khó khăn, qua tìm hiểu được biết: Làm chè phải trải qua nhiều công đoạn từ chăm sóc bón phân, thu hái búp tươi, làm héo, vò chè, xao khô. Nhưng sản phẩm chè khô ở đây chủ yếu bán ở dạng thô cho thương lái từ Thái Nguyên sang thu mua, chưa phải là chè thương phẩm (chưa ướp hương, đóng gói) nên giá bán thấp. Giá bán chè khô tại nhà thời điểm giữa năm 2015 chỉ được 40.000 - 45.000 đ/kg, dẫn đến giá trị ngày công lao động của người làm chè cũng không cao. Hiện nay, nhiều lao động trẻ tại địa phương không còn mặn mà với nghề chè mà đi làm công nhân ở các khu công nghiệp hoặc đi làm thuê với mức thu nhập cao hơn. Nhiều gia đình đã đốn bỏ cây chè để trồng cây lâm nghiệp. Trong xã Ngọc Thanh chỉ còn 6 thôn còn giữ được diện tích chè là: Thanh Ngọc, Thọ An, Tân An, Bắc Ái, Đồng Trằm và Đồng Tâm.

Trước sự mai một của nghề chè ở Ngọc Thanh, nhiều người dân địa phương, nhất là những người lớn tuổi không khỏi chạnh lòng. Bà Ân Thị Năm năm nay đã hơn 60 tuổi nhưng ngày nào cũng cần mẫn lên nương hái chè, trong thâm tâm của bà làm chè vừa để lo cuộc sống nhưng còn góp phần gìn giữ một nghề truyền thống, một nét văn hóa của đồng bào dân tộc Sán Dìu ở Ngọc Thanh. Trong trí nhớ của bà như vẫn văng vẳng đâu đây âm thanh vui nhộn về “Bài ca hái chè” mỗi khi vào vụ. Bà mong muốn cơ quan nhà nước có sự quan tâm hỗ trợ để nghề chè của quê hương vượt qua được thời điểm khó khăn hiện nay. Thiết nghĩ các cơ quan hữu quan cần quan tâm đầu tư cho nghề sản xuất chè ở Ngọc Thanh theo quy trình khép kín từ giống, kỹ thuật thâm canh, chế biến, đăng ký nhãn mác, xúc tiến thương mại cho sản phẩm. Việc làm này không những giúp tạo việc làm, nâng cao thu nhập mà còn giữ lại nét văn hóa độc đáo của đồng bào dân tộc Sán Dìu xã Ngọc Thanh./.

Ngày đăng: 07/10/2015 Tác giả: Tự Cường - Trần Hanh - Số lần được xem: 951

Phát triển nông thôn

Công tác thu gom, xử lý bao gói thuốc BVTV sau sử dụng trên địa bàn tỉnh năm 2021 Hướng dẫn thu gom, vận chuyển và xử lý bao gói thuốc BVTV sau sử dụng Nâng cao nhận thức của người dân về sử dụng nước sạch trên địa bàn huyện Yên Lạc Kỹ thuật nuôi trồng nấm Linh chi đỏ đạt năng suất cao Đảng bộ xã Đồng Ích làm theo lời Bác
Xem tất cả »

ĐƠN VỊ THUỘC CƠ SỞ


Liên kết website