Người giữ gìn và phát triển sản phẩm gốm mỹ thuật Hương Canh


Thị trấn Hương Canh, huyện Bình Xuyên được thiên nhiên ưu ái ban cho những cánh đồng đất sét xanh, chỉ có chất đất từ sứ đồng này, được qua bàn tay của bao đời người thợ kết hợp với lửa nung tạo nên sản phẩm gốm sành. Làng gốm sành cổ truyền thống Hương Canh được ra đời cánh đây hơn 300 năm.Trải qua bao thăng trầm, theo thời gian, gốm gia dụng Hương Canh không còn được ưa chuộng trên thị trường. Nhưng may mắn thay, đứng trước nguy cơ làng nghề bị mai một, thì vẫn có những người con của quê hương còn theo đuổi nghề làm gốm của cha ông truyền lại. Không chỉ lưu giữ những nét đẹp của nghề gốm truyền thống, họ còn phát triển, nâng tầm gốm sành Hương Canh.

Sản phẩm gốm mỹ thuật của Nghệ nhân Nguyễn Hồng Quang ở thị trấn Hương Canh, huyện Bình Xuyên

Đó là Nghệ nhân Nguyễn Hồng Quang - Chủ cơ sở gốm Quang Đức, được sinh ra trong một gia đình có nhiều đời theo nghề làm gốm ở Hương Canh. Được sự định hướng của các nghệ nhân, thầy giáo của các Trường Nghệ thuật về sáng tác tại xưởng gốm của gia đình. Từ đó anh Quang đã quyết tâm theo học khoa Điêu khắc, trường Đại học Mỹ thuật Công nghiệp Hà Nội để có điều kiện gìn giữ và phát triển thương hiệu gốm Hương Canh.

Năm 2007, tốt nghiệp đại học trở về quê hương được sự hỗ trợ từ gia đình, anh đã áp dụng những kiến thức đã học để kết hợp kỹ thuật làm gốm truyền thống với hiện đại trên những sản phẩm truyền thống như chum, vại, bình hoa, phù điêu…. với những hoa văn tinh xảo, đẹp mắt,từ đó làm cho gốm Hương Canh vừa giữ được vẻ đẹp truyền thống vừa có sức sống mới được khách hàng yêu chuộng.

Anh luôn coi việc đổi mới sảm phẩm gốm là trách nhiệm đối với quê hương, anh Quang cho biết: Mỗi một người sinh ra có sự lựa chọn cho mình con đường lập nghiệp, là người thừa hưởng chữ gốm Hương Canh của cha ông, anh xác định bước đi trên con đường làm gốm, muốn đưa gốm từ dân dụng đến gốm mỹ thuật thì đầu tiên con đường này phải trải qua nhiều chông gai.

Đến cơ sở làm gốm của anh Quang những ngày này, chúng tôi thấy những người thợ gốm đang say mê nhào nặn, tạo hình cho những sản phẩm với phương pháp hoàn toàn thủ công. Sản phẩm được tạo hình, chỉnh sửa xong sẽ được mang đi phơi, sấy một cách cẩn thận. Sản phẩm thường được phơi trên giá hoặc những nơi thoáng mát để cho hơi nước bốc hơi từ từ, tránh việc tiếp xúc với nhiệt độ cao trực tiếp gây biến dạng sản phẩm. Sau đó sản phẩm được đưa vào lò nung ở nhiệt độ cao là 1.200oC trong thời gian hơn 40 giờ.

Sảm phẩm gốm nghệ thuật của anh Quang đều rất tinh xảo và đẹp mắt

Hiện nay trên cả nước chỉ có 3 nơi làm gốm mộc, sự khác biệt của gốm Hương Canh với những sản phẩm gốm khác ở chỗ đất làm gốm phải là đất sét xanh và đất sét nâu trộn theo tỷ lệ 40% - 60%. Đất sét nâu tầng trên tạo cho gốm tiếng kêu rất vang, thanh, còn đất sét xanh tầng dưới kết hợp với đất nâu tạo độ mịn, láng. Hai loại đất sét mịn nhất này là sự lắng đọng, ưu ái của thiên nhiên ban tặng cho vùng đất Hương Canh.

Gốm Hương Canh chỉ có một tông màu nâu, không được đa dạng màu sắc, cũng chính vì lý do đó nên khách hàng chơi gốm Hương Canh của anh Quang là những khách hàng yêu dòng gốm mộc. Hơn nữa, trên thị trường hiện nay giá thành gốm Hương Canh đắt hơn so với các loại gốm khác nên khách hàng chủ yếu hướng đến những người có điều kiện và sành chơi gốm.

Vừa làm vừa rút kinh nghiệm, vừa nghiên cứu thị trường và nâng tầm kỹ thuật làm gốm, những năm qua, các sản phẩm gốm của gia đình anh Quang đã có mặt tại nhiều tỉnh, thành trong cả nước, đáp ứng tốt các yêu cầu về mặt kỹ thuật, mỹ thuật của những người sành chơi gốm. Nghệ nhân Nguyễn Hồng Quang trải lòng về những thành công bước đầu trên con đường đưa gốm gia dụng thành gốm nghệ thuật: Đến thời điểm hiện nay sản phẩm gốm Quang Đức nói riêng và gốm Hương Canh nói chung đã có chỗ đứng trên thị trường nội địa, tập trung ở các thành phố lớn như Hà Nội, Hải Phòng, Thành Phố Hồ Chí Minh, Huế, Đà Nẵng… bên cạnh đó sản phẩm gốm Hương Canh của tôi cũng được trưng bày tại làng nghề gốm, sứ nổi tiếng trong nước như chợ gốm Bát Tràng, cảm nhận của khách hàng là yêu và trân trọng sản phẩm gốm mộc của mình.

 Ngoài ra, để phát triển thương hiệu gốm Hương Canh, các sản phẩm gốm do anh làm ra đã được đưa đi triển lãm, trưng bày tại nhiều hội chợ, triển lãm lớn trong nước và một số nước có nghề gốm phát triển như Nhật Bản, Trung Quốc, Đài Loan. Trung bình mỗi tháng, cơ sở sản xuất của anh đốt khoảng 3 lò, mỗi lò từ 400 đến 600 sản phẩm, tùy theo đơn đặt hàng, bình quân một năm anh cung cấp cho thị trường gốm nghệ thuật từ 10.000-15.000 sản phẩm khác nhau.

Để nâng tầm thương hiệu cho gốm Hương Canh, anh Quang ấp ủ mong muốn mở rộng quy mô, mô hình sản xuất từ 7 hộ như hiện nay lên hàng chục hộ làm gốm để tạo nên những sản phẩm đồng bộ, đạt chất lượng, mở rộng thị trường tiêu thụ, hướng đến xuất khẩu. Bên cạnh đó anh cũng đề nghị các cấp chính quyền địa phương quy hoạch, khoanh vùng đất nguyên liệu sản xuất gốm, bởi chính nguồn đất sét xanh nơi đây đóng vai trò quan trọng quyết định sự sống còn của làng nghề trong tương lai./.

Ngày đăng: 04/08/2021 Tác giả: Hồng Đức - Số lần được xem: 54

Phát triển nông thôn

Nâng cao nhận thức của người dân về sử dụng nước sạch trên địa bàn huyện Lập Thạch Hướng dẫn kỹ thuật nuôi cá Trắm cỏ thâm canh trong ao Công tác thu gom, xử lý bao gói thuốc BVTV sau sử dụng trên địa bàn tỉnh năm 2021 Hướng dẫn thu gom, vận chuyển và xử lý bao gói thuốc BVTV sau sử dụng Nâng cao nhận thức của người dân về sử dụng nước sạch trên địa bàn huyện Yên Lạc
Xem tất cả »

ĐƠN VỊ THUỘC CƠ SỞ


Liên kết website