Người lưu giữ hương vị truyền thống


Từng tham gia thanh niên xung phong, chiến đấu vì nền độc lập của dân tộc, khi trở về với cuộc sống đời thường, bà Nguyễn Thị Lưu, phường Đồng Tâm (thành phố Vĩnh Yên) luôn nỗ lực phát triển kinh tế và trở thành tấm gương sáng trong Hội Cựu thanh niên xung phong thành phố.

Sản phẩm Dấm nếp cô Lưu VP 568 được tỉnh công nhận đạt tiêu chí OCOP 3 sao năm 2019

Với khả năng nắm bắt thị trường nhanh nhạy, năm 1998, bà Nguyễn Thị Lưu đã quyết định tiếp tục gìn giữ nghề truyền thống của gia đình, dùng hết số vốn tích cóp được để mở rộng sản xuất dấm ăn và nước mắm cung cấp cho thị trường. Giai đoạn đầu tuy gặp rất nhiều khó khăn, xong đến nay, bà đã xây dựng được thương hiệu riêng cho những sản phẩm của cơ sở. Năm 2016, bà chính thức thành lập Công ty TNHH Lưu Xuân VP với hai sản phẩm chủ lực: Giấm gạo nếp cô Lưu VP 568 và Nước chấm cô Lưu VP 568 - Hương vị Ngàn xưa (chế biến từ cốt cá cơm Phan Thiết). Hiện Công ty đã xây dựng được hệ thống đại lý và khách hàng riêng.

Khác với nhiều loại dấm công nghiệp đang có mặt trên thị trường, dấm gạo nếp cô Lưu VP 568 được sản xuất theo phương pháp truyền thống, trải qua nhiều công đoạn tỉ mỉ, làm dậy lên hương vị đặc trưng. Không chỉ làm tăng hương vị cho các món ăn như: Nước chấm, salad, dấm gạo nếp cô Lưu VP 568 còn được sử dụng để muối chua rau củ quả, nấu canh chua… Ngoài ra, sản phẩm còn có tác dụng giúp cơ thể tăng cường hấp thụ canxi, vitamin C, ổn định huyết áp… nếu được sử dụng thường xuyên.

Dấm gạo nếp chính là sự kết hợp tuyệt vời của bông lúa nếp đầu mùa và trái chuối chín tự nhiên. Gạo nếp, chuối chín và một số nguyên liệu khác sau khi sơ chế, lên men được ủ trong chum sành khoảng 1 tháng và tinh luyện thủ công để tạo ra sản phẩm có vị chua dịu, ngọt thanh.

Hơn 20 năm qua, Công ty TNHH Lưu Xuân VP đã cung cấp cho thị trường hàng triệu sản phẩm mang thương hiệu dấm gạo nếp, nước chấm cô Lưu VP 568 thông qua mạng lưới bán hàng rộng khắp với trên 100 cửa hàng giới thiệu sản phẩm, đại lý bán hàng tại các tỉnh Vĩnh Phúc, Phú Thọ và thành phố Hà Nội. Sản phẩm của công ty được các bếp ăn tại các khu công nghiệp rất ưa chuộng và lựa chọn.

Năm 2019, sản phẩm Dấm gạo nếp cô Lưu 568 là một trong 18 sản phẩm được tỉnh Vĩnh Phúc công nhận đạt tiêu chí OCOP 3 sao. Chia sẻ với chúng tôi bà Nguyễn Thị Lưu cho biết: Tham gia OCOP không chỉ giúp công ty sản xuất ra sản phẩm theo quy trình nghiêm ngặt, được kiểm nghiệm chất lượng đạt quy chuẩn mà còn tạo dựng thương hiệu từ những hoạt động xúc tiến thương mại, tiêu thụ sản phẩm thông qua các hội chợ, triển lãm… Đây trở thành cơ hội lớn giúp công ty mở rộng thị trường. Đến nay, sản lượng tiêu thụ của sản phẩm dấm gạo nếp đã tăng lên khoảng 40% so với trước kia. Thời gian tới, Công ty sẽ tiếp tục nâng cấp sản phẩm để thăng hạng lên 4-5 sao. Ngoài các kênh bán hàng hiện đang duy trì, năm 2020, công ty đã đưa sản phẩm lên sàn thương mại điện tử https://voso.vn/dam-gao-nep-co-luu-vinh-phuc và được khách hàng đánh giá cao. Hiện nay công ty đang tạo công ăn việc làm thừờng xuyên cho từ 3-5 lao động địa phương với mức thu nhập bình quân từ 4-5 triệu đồng/người/tháng.

Với phương châm bảo tồn và phát triển nghề truyền thống trên cơ sở cải tiến, hiện đại hóa quy trình, công nghệ sản xuất để nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm, đáp ứng nhu cầu thị trường, thời gian tới, công ty sẽ triển khai “Dự án đầu tư xây mới cơ sở chế biến hàng nông sản, thực phẩm tại xã Đạo Tú, huyện Tam Dương”. Với định hướng xây dựng quy trình sản xuất khép kín, kiểm soát chặt chẽ từ các khâu từ nguyên liệu đầu vào, công ty sẽ liên liên kết với các HTX, hộ nông dân trên địa bàn tỉnh xây dựng vùng nguyên liệu sạch để phục vụ sản xuất.

Qua phân tích và nắm bắt thị trường, công ty tin tưởng rằng, dự án đi vào hoạt động sẽ đóng góp lớn váo giá trị sản xuất, giá trị gia tăng của ngành nông nghiệp, thúc đẩy quá trình phát triển kinh tế huyện Tam Dương nói riêng và tỉnh Vĩnh Phúc nói chung./.

Ngày đăng: 17/08/2021 Tác giả: Nguyễn Xuân - Số lần được xem: 85

Phát triển nông thôn

Nâng cao nhận thức của người dân về sử dụng nước sạch trên địa bàn huyện Lập Thạch Hướng dẫn kỹ thuật nuôi cá Trắm cỏ thâm canh trong ao Công tác thu gom, xử lý bao gói thuốc BVTV sau sử dụng trên địa bàn tỉnh năm 2021 Hướng dẫn thu gom, vận chuyển và xử lý bao gói thuốc BVTV sau sử dụng Nâng cao nhận thức của người dân về sử dụng nước sạch trên địa bàn huyện Yên Lạc
Xem tất cả »

ĐƠN VỊ THUỘC CƠ SỞ


Liên kết website