Giữ gìn phát triển thương hiệu tương Khả Do - một sản phẩm nông nghiệp đậm hồn quê


Tương là một loại nước chấm truyền thống, gắn liền với những làng quê Việt Nam. Mỗi một vùng quê có cách chế biến tương từ các nguyên vật liệu sẵn có khác nhau tạo nên những sản phẩm có hương vị khác nhau. Làng Khả Do tổ dân phố Tân Minh, phường Nam Viêm, thành phố Phúc Yên được biết đến nổi tiếng với sản phẩm nước chấm tương ngô với vị ngon ngọt, đậm đà, được chế biến bởi từ hạt ngô, hạt đậu tương kết hợp với chum sành Hương Canh.

Được chế biến bởi từ hạt ngô, hạt đậu tương kết hợp với chum sành Hương Canh tạo nên một loại nước chấm vị ngon ngọt, đậm đà

Từ xa xưa mỗi gia đình ở làng Khả Do đều có ít nhất một chum tương để ăn trong năm và làm quà biếu khách đến chơi, theo thời gian người dân ở làng Khả Do đều biết làm tương để ăn và nghề làm tương được duy trì tồn tại đến bây giờ.

Chúng tôi đến gia đình bà Nguyễn Thị Sự Chủ nhiệm Tổ hợp tác làm tương truyền thống Khả Do ở tổ dân phố Tân Minh, phường Nam Viêm, thành phố Phúc Yên. Là một người con sinh ra, lớn lên gắn với nghề làm tương trên vùng đất này, trải qua thực tế cuộc sống bà luôn ý thức được việc phải gìn giữ nghề làm tương truyền thống, bà nhận thấy việc giữ gìn phát huy giá trị văn hóa truyền thống là hướng đi đem lại hiệu quả tích cực đồng thời góp phần phát triển kinh tế gia đình và của địa phương.

Bà  Sự chia sẻ: Để có mẻ tương ngon chum tương cần có 3 nguyên liệu chính là ngô, đỗ tương và muối trắng. Các khâu chế biến theo trình tự: Đầu tiên đỗ được rang bằng chảo gang, đun củi và giữ nhỏ lửa, đỗ rang xong đem xay nhỏ, đem đi ngâm, tiếp đến là ngâm ngô, giã ngô, rồi xôi ngô, khi ngô được xôi để nguôi đem chộn để ủ mốc, bí quyết để có mẻ tương ngon là mốc phải thơm và ngọt. Sau đó đem đổ mốc, muối vào chum đỗ ngâm, trộn đều các nguyên liệu với nhau đậy chum và đem phơi, khi phơi không cần phơi chỗ nắng quá, đảm bảo có nắng có mưa. Để tương chóng ngấu, mỗi ngày cần quấy tương một lần, vào lúc sáng sớm, trước khi mặt trời mọc, để như vậy khoảng nửa tháng là ăn được, nhưng đối với tương để càng lâu ăn càng ngon. Tương Khả Do được làm vào khoảng từ tháng 3 đến tháng 9 dương lịch, trong đó tháng 6,7,8 là ngon nhất, bởi đây là thời điểm mùa hè nắng gió nhiều, độ ẩm không cao, sẽ tạo điều kiện cho quá trình lên mốc diễn ra nhanh, chất lượng tốt nhất.

Tương truyền thống Khả Do của bà Nguyễn Thị Sự - Chủ nhiệm Tổ hợp tác

Bà Nguyễn Thị Sự, Chủ nhiệm tổ hợp tác làm tương truyền thống Khả Do cho biết: Do yêu mến nghề truyền thống của ông cha để lại, chúng tôi làm tương để giữ gìn, cho nghề truyền thống không bị mai một đi. Ngoài việc đó, làm tương không những để cho gia đình sử dụng hàng ngày mà còn có thể cung cấp cho bạn bè, anh em xa gần đều được thưởng thức, biết đến sản phẩm tương làng Khả Do của chúng tôi.

Năm 2013, được sự giúp đỡ của Hội phụ nữ xã, tổ hợp tác làm tương truyền thống Khả Do ra đời với 20 thành viên với mục đích giữ gìn nghề làm tương truyền thống, giúp các hội viên phát triển kinh tế. Từ khi thành lập đến nay,  công việc sản xuất, kinh doanh của tổ hợp tác ngày càng phát triển, sản phẩm làm ra có nơi tiêu thụ, ngày càng nhiều người biết đến tương Khả Do, từ đó góp phần tạo công ăn việc làm, tăng thêm thu nhập. Hiện tổ hợp tác làm tương truyền thống Khả Do phát triển lên 40 thành viên, sản phẩm tương Khả Do đã được Cục sở hữu trí tuệ, Bộ Khoa học và Công nghệ cấp giấy chứng nhận đăng ký thương hiệu và được cấp logo cho sản phẩm, chính quyền địa phương đã đăng ký mã vạch cho sản phẩm để đưa sản phẩm ra thị trường tiêu thụ qua nhiều kênh khác nhau. Mặc dù chính quyền địa phương đã có những bước tiến lớn trong việc khôi phục sản phẩm làng nghề, nhưng với quy mô sản xuất còn manh mún, lực lượng sản xuất chủ yếu là phụ nữ, người cao tuổi nên đầu ra của sản phẩm chưa ổn định, tính cạnh tranh chưa cao. Trung bình mỗi tháng, lượng tương của tổ hợp tác bán ra thị trường khoảng 2.000 lít với giá bán khoảng 30.000đồng – 35.000đồng/lít.

Để giữ gìn và phát triển thương hiệu tương Khả Do, các cấp chính quyền địa phương cần có kế hoạch đồng bộ, lồng ghép các chương trình hỗ trợ của nhà nước để nâng tầm thương hiệu sản phẩm. Hoàn thiện quy trình sản xuất, đáp ứng tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm, truy xuất nguồn gốc, đồng thời khẳng định thương hiệu và phát triển thương mại sản phẩm ra thị trường theo chuỗi giá trị liên kết góp phần tạo việc làm, nâng cao đời sống cho người dân và phát huy giá trị văn hóa truyền thống, nhằm khai thác tốt nhất tiềm năng thế mạnh của địa phương.

Ngày đăng: 27/10/2021 Tác giả: Hồng Đức - Số lần được xem: 109

Phát triển nông thôn

Hướng dẫn kỹ thuật trồng và chăm sóc nho hạt đen trong điều kiện khí hậu tỉnh Vĩnh Phúc Triển khai tháng hành động vì ATTP năm 2022 Quy trình an toàn sinh học cho phương thức nuôi chuồng hở để phòng chống bệnh dịch tả lợn châu phi Hiệu quả kinh tế từ mô hình chăn nuôi gia súc tập trung Nâng cao nhận thức của người dân về sử dụng nước sạch trên địa bàn huyện Lập Thạch
Xem tất cả »

ĐƠN VỊ THUỘC CƠ SỞ


Liên kết website