Phát huy giá trị của làng nghề truyền thống xã Tiên Lữ


Từ xưa Vĩnh Phúc đã xuất hiện nhiều làng nghề truyền thống có thương hiệu lâu đời, duy trì đến ngày nay, các làng nghề đã góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế, giải quyết việc làm tại chỗ và nâng cao thu nhập cho lao động địa phương.

Tiên Lữ là một xã đồng bằng, nằm phía Đông Nam của huyện Lập Thạch, với diện tích tự nhiên 511,63 ha, trong đó đất nông nghiệp chiếm 360,91 ha, xã có 8 khu dân cư. Nổi tiếng với sản phẩm nông nghiệp như Tương, Cá Thính, Bánh gạo rang…., xã Tiên Lữ luôn xác định làng nghề không chỉ có vai trò giải quyết việc làm, nâng cao thu nhập cho người dân mà còn góp phần phát triển kinh tế địa phương để xây dựng nông thôn mới. Bởi vậy, chính quyền xã luôn chú trọng công tác phát triển nghề truyền thống và đạt được nhiều kết quả tích cực các giá trị truyền thống ngày càng được phát huy.

Cá thính Tiên Lữ

Đến thôn Minh Trụ, là một trong 8 thôn của xã Tiên Lữ, được biết, thôn Minh Trụ có nghề làm cá thính từ rất lâu đời, không rõ thời điểm từ bao giờ. Cá thính Tiên Lữ có mùi thơm của bột ngô rang, vị ngon đặm, mặn, vị chua đặc trưng không giống với cá thính ở địa phương khác. Thời gian gần đây, nguồn thức ăn có dinh dưỡng cao ngày càng phong phú, cho nên Cá thính là món ăn đổi món và không thể thiếu trong bữa ăn của mỗi gia đình tại địa phương trong không khí se lạnh của mùa Đông.

Với đặc điểm là địa phương có diện tích đồng chiêm trũng lớn, cá thường thu hoạch vào mùa Đông tháng 11,12 dương lịch, thời điểm này thời tiết và nguyên liệu là yếu tố tốt nhất để làm cá thính. Quy trình làm cá thính trải qua nhiều công đoạn, từ chọn nguyên liệu đến sơ chế và làm thính. Muốn có cá thính ngon, trước tiên phải chọn những con cá to, tươi ngon, dày thịt, được nuôi thả tự nhiên, thính làm cá phải được rang thơm và nghiền mịn.

Do tập trung phát triển kinh tế nông nghiệp, dịch vụ, người dân lao động chuyển sang các ngành nghề khác, phần lớn số hộ gia đình không sản xuất cá thính. Những năm qua, tỉnh đã triển khai các chính sách hỗ trợ để khôi phục, góp phần giữ gìn và phát triển các làng nghề, ngành nghề truyền thống, nhằm chuyển dịch cơ cấu kinh tế, giải quyết việc làm tại chỗ nâng cao thu nhập cho người dân.

Với ý nghĩa đó, xã đã giao cho Hội nông dân thành lập Tổ hợp tác làm cá thính Tiên Lữ, các thành viên là các chị em đã có kinh nghiệm lâu năm, với những bí quyết riêng để tạo ra nhiều sản phẩm, mở hướng đi mới trong sản xuất sản phẩm truyền thống và góp phần đưa sản phẩm của địa phương đến với người tiêu dùng trong và ngoài tỉnh.

Hiện nay, mỗi hộ gia đình trong tổ hợp tác sản xuất từ 100kg đến 200kg cá thính các loại như cá mè, cá chim, cá chép, đặc biệt có hộ sản xuất lên tới 3.000 kg…sản lượng bình quân từ 15-20 tấn, với giá bán từ 100 - 200 nghìn đồng/kg tùy loại, đem lại thu nhập bình quân từ 4-6 triệu đồng/người/tháng.

          Bà Đỗ Thị Hoài Thu, thôn Minh Trụ, người đã có hơn 20 năm trong nghề làm cá thính cho biết: Trước đây tôi làm cá thính chỉ là làm thêm để gia đình sử dụng và vừa duy trì nghề truyền thống của cha ông, nhưng những năm gần đây đông đảo người tiêu dùng biết đến cá thính Tiên Lữ, do vậy tôi chuyển sang làm cá thính với số lượng lớn, nhiều chủng loại, theo yêu cầu của khách hàng. Mỗi vụ gia đình tôi làm khoảng 3.000kg cá thính các loại như cá mè, cá chép, cá trắm, cá chim…Nhờ duy trì nghề làm cá thính mà gia đình tôi có nguồn thu nhập ổn định.

Sản phẩm Tương nếp của HTX sản xuất và chế biến lương thực, thực phẩm sạch Thủy Phương của Chị Khương Thị Lý xã Tiên Lữ là sản phẩm OCOP đạt chứng nhận ba sao

Cũng nằm trên địa bàn xã, với làng nghề làm tương Tiên Lữ, thôn Quang Trung có149 hộ dân với 527 nhân khẩu, xã đã thành lập Tổ hợp tác làm Tương Tiên Lữ, trong đó có 41 hộ của thôn đang tham gia sản xuất tương để bán ra thị trường. Nghề làm tương truyền thống đã giải quyết việc làm và đem lại thu nhập cho người dân trong thôn, với sản lượng 8.000 đến 10.000 lít một năm, đem lại thu nhập từ 7 đến 9 triệu đồng/người/tháng.

          Ông Đào Quang Hà, Phó Chủ tịch xã Tiên Lữ cho biết: Trên địa bàn xã có đến 80% các hộ dân làm các nghề truyền thống như làm tương, cá thính, bánh gạo rang nhưng chỉ làm để gia đình sử dụng, làm quà. Tuy nhiên, cũng có nhiều hộ gia đình làm giàu nhờ vào làm nghể truyền thống, cá thính có gia đình chị Thu, chị Hoa.. mỗi năm sản xuất hàng vài tấn cá thính các loại cung cấp cho thị trường, còn nghề làm tương điển hình là gia đình chị Khương Thị Lý, thôn Quang Trung thành lập HTX sản xuất và chế biến lương thực, thực phẩm sạch Thủy Phương, chị đã xây dựng thương hiệu cho sản phẩm Tương nếp và được tỉnh công nhận là sản phẩm OCOOP đạt 3 sao... Những năm qua các làng nghề truyền thống đã tạo được nhiều việc làm cho lao động nông thôn, phát triển hộ kinh tế gia đình. Đời sống kinh tế ổn định, người dân có điều kiện đóng góp về vật chất trong xây dựng NTM. Nhờ đó, các tiêu chí NTM của xã được hoàn thành và chất lượng ngày càng cao hơn, xã đang nỗ lực xây dựng NTM nâng cao vào giai đoạn năm 2021- 2025.

         

Phát triển làng nghề truyền thống đã phát huy tối đa nội lực của nhân dân, tạo việc làm tại chỗ cho lao động địa phương, gắn với giữ gìn các phong tục tập quán, thúc đẩy chuyển dịch cơ cấu kinh tế, góp phần gắn kết các địa phương có truyền thống từ lâu đời, tạo cơ hội cùng nhau phát triển. Xã Tiên Lữ phấn đấu đến năm 2025 thu nhập bình quân đầu người đạt từ 36-48 triệu đồng/người/năm.

          Vừa qua, UBND tỉnh Vĩnh Phúc ban hành quyết định số 3003/QĐ-UBND ngày 01/11/2021 về công nhận danh hiệu “Nghề truyền thống Vĩnh Phúc” cho 8 nghề đạt tiêu chí. Trong đó xã Tiên Lữ, huyên Lập Thạch có 3 nghề truyền thống được công nhận đó là: Nghề làm tương truyền thống ở thôn Quang Trung, Nghề làm cá thính truyền thống ở thôn Minh Trụ, Nghề làm bánh gạo rang truyền thống ở thôn Tân Thành.

Việc được công nhận là nghề truyền thống giúp địa phương lưu giữ các sản phẩm, ẩm thực mang đậm nét văn hóa đặc trưng ở quê hương, đồng thời, mở ra cơ hội giúp các hộ làm nghề quảng bá, mở rộng thị trường tiêu thụ cho sản phẩm. Phát huy những kết quả đạt được, thời gian tới, cùng với sự quan tâm của các cấp, các ngành địa phương, các làng nghề trên địa bàn xã Tiên Lữ sẽ tiếp tục duy trì bản sắc, nỗ lực phát triển lớn mạnh, giúp nâng cao thu nhập cho người dân địa phương, góp phần chuyển dịch cơ cấu lao động, xây dựng bức tranh kinh tế - xã hội của xã thêm giàu đẹp, văn minh.

Ngày đăng: 22/11/2021 Tác giả: Hồng Đức - Số lần được xem: 128

Phát triển nông thôn

Hướng dẫn kỹ thuật trồng và chăm sóc nho hạt đen trong điều kiện khí hậu tỉnh Vĩnh Phúc Triển khai tháng hành động vì ATTP năm 2022 Quy trình an toàn sinh học cho phương thức nuôi chuồng hở để phòng chống bệnh dịch tả lợn châu phi Hiệu quả kinh tế từ mô hình chăn nuôi gia súc tập trung Nâng cao nhận thức của người dân về sử dụng nước sạch trên địa bàn huyện Lập Thạch
Xem tất cả »

ĐƠN VỊ THUỘC CƠ SỞ


Liên kết website