Xuân về trên làng nghề mộc truyền thống Thanh Lãng


Tết đến, xuân về không khí xuân đã tràn ngập những nẻo đường làng, thôn, xóm trên quê hương Vĩnh Phúc, tại các làng nghề truyền thống nhà nhà, người người đang tất bật, nhộn nhịp để mang đến cho mọi người những sản phẩm độc đáo, đặc sắc phục vụ  trong những ngày tết Nguyên Đán.

Nghệ nhân Dương Văn Hoạt bên sản phẩm lọ hoa Lan Hồ Điệp sản phẩm được công nhận và cấp giấy chứng nhận là sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu tỉnh Vĩnh Phúc và năm 2021

Vĩnh Phúc được biết đến là tỉnh có nhiều làng nghề truyền thống hình thành từ lâu đời với những sản phẩm có tính độc đáo, chứa đựng những sắc màu, bản sắc văn hóa đặc trưng đến tập tục, đời sống của mỗi địa phương. Theo thống kê, trên địa bàn tỉnh có 28 nghề và làng nghề truyền thống được UBND tỉnh công nhận với các lĩnh vực sản xuất chủ yếu là mộc, gốm, đan lát mây tre, rèn, chế tác đá và chế biến nông - lâm - thủy sản.

Bên cạnh việc công nhận nghề, làng nghề truyền thống, UBND tỉnh đã công nhận và phong danh hiệu cho 23 nghệ nhân cấp tỉnh, trong đó có 14 nghệ nhân nghề mộc, 04 nghệ nhân nghề rèn, 02 nghệ nhân nghề gốm; 02 nghệ nhân nghề nuôi và chế biến rắn; 01 nghệ nhân nghề đá mỹ nghệ, và 186 thợ giỏi cấp tỉnh gồm 95 thợ giỏi nghề mộc, 26 thợ giỏi nghề mây tre đan, 15 thợ giỏi nghề rèn, 9 thợ giỏi nghề gốm, 12 thợ giỏi nghề chạm khắc đá, 04 thợ giỏi nghề sinh vật cảnh, 13 thợ giỏi nghề nuôi rắn và 12 thợ giỏi nghề thêu.

Cũng giống như các làng nghề mộc truyền thống khác trên địa bàn tỉnh như: Làng nghề mộc Bích Chu, Thủ Độ xã An Tường, làng nghề mộc ở Thị trấn Yên Lạc, làng nghề mộc thôn Bàn Mạch, xã Tân Phú,... Về làng nghề mộc truyền thống Thanh Lãng, huyện Bình Xuyên những ngày giáp tết này, ai ai cũng đều cảm nhận rất rõ không khí rộn ràng, tất bật. Khắp đường làng, ngõ xóm, đâu đâu cũng tràn ngập âm thanh của tiếng máy cưa, máy xẻ, tiếng đục đẽo gỗ hòa cùng với tiếng nói cười của những người thợ đang miệt mài, khéo léo hoàn thành các sản phẩm mộc dân dụng cao cấp tinh sảo để kịp giao cho khách hàng trong dịp Tết.

Đến thăm xưởng sản xuất của gia đình ông Dương Văn Hoạt, tổ dân phố Đầu Làng, thị trấn Thanh Lãng, huyện Bình Xuyên là một trong những cơ sở sản xuất mộc luôn được khách hàng đánh giá cao, tin tưởng. Sinh ra và lớn lên trong một gia đình có truyền thống làm nghề mộc, ngay từ khi còn nhỏ ông Hoạt đã được làm quen với cái cưa, cái đục. Năm 12 tuổi, ông chính thức học nghề mộc nhờ sự yêu nghề, ham học hỏi, trải qua thời gian gắn bó với nghề truyền thống của quê hương, ông được tỉnh công nhận là thợ giỏi năm 2013 và nghệ nhân năm 2016.

Nghệ nhân Dương Văn Hoạt đang cần mẫn bên những sản phẩm trang trí bằng gỗ

Trước đây cũng như các cơ sở sản xuất khác của làng nghề cơ sở của ông chỉ tập trung sản xuất các hàng mộc dân dụng như: Bàn ghế, giường, tủ, cầu thang… nhưng do thị hiếu của thị trường, khách hàng, cơ sở của gia đình ông đã tìm tòi, chuyển đổi và mở rộng sản xuất thêm một số mặt hàng mộc mỹ nghệ cao cấp như tranh cổ treo tường, đồ trang trí nội thất. Với các sản phẩm này mỗi năm đem lại cho gia đình ông một nguồn thu nhập khoảng trên dưới 500 triệu đồng, ngoài ra, cơ sở sản xuất của gia đình còn tạo việc làm thường xuyên cho 6-7 lao động với mức thu nhập bình quân khoảng 7 triệu đồng/người/tháng.

Với phương châm luôn đặt chất lượng sản phẩm lên hàng đầu, cơ sở sản xuất mộc của gia đình luôn được khách hàng đánh giá cao, tin tưởng lựa chọn nên số lượng khách hàng tìm đến ông ngày một nhiều. Đặc biệt, với truyền thống nhiều đời đều làm nghề Mộc, bộ sản phẩm tranh tứ quý Xuân - Hạ - Thu – Đông, sản phẩm lọ hoa Hồ Điệp do ông làm ra đã được công nhận và cấp giấy chứng nhận là 1 trong những sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu tỉnh Vĩnh Phúc năm 2019 và năm 2021.

Ông Dương Văn Hoạt nghệ nhân nghề mộc làng nghề truyền thống Thanh Lãng cho biết: Xuất phát từ niềm đam mê theo đuổi nghề truyền thống của cha ông và nghề mộc truyền thống đã đem lại nguồn thu nhập, hiệu quả kinh tế cho những người làm nghề như chúng tôi. Nhân dịp năm mới chúng tôi mong được sự quan tâm hỗ trợ hơn nữa của các cấp chính quyền, để làng nghề truyền thống của chúng tôi được phát triển hơn nữa.

Trong năm qua cùng với việc bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa các làng nghề truyền thống, tỉnh Vĩnh Phúc đã xây dựng chiến lược phát triển bền vững cho các làng nghề, trong đó tập trung phát triển các làng nghề theo hướng sản xuất hàng hóa thông qua việc hỗ trợ người dân tham gia các hoạt động sản xuất kinh doanh, đẩy mạnh áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, hỗ trợ tạo điều kiện cho các doanh nghiệp, doanh nhân vào đầu tư… Để tăng giá trị sản phẩm, nhiều làng nghề trên địa bàn tỉnh cũng đã đầu tư nhiều máy móc, đổi mới thiết bị trong sản xuất, thay thế dần các hoạt động lao động chân tay hay công nghệ lạc hậu gây ô nhiễm môi trường, nhờ đó sản phẩm xuất ra vẫn giữ được vẻ đẹp tinh xảo, truyền thống nhưng cũng phù hợp với thị hiếu người tiêu dùng hiện đại. Nhờ có hướng đi phù hợp, các làng nghề trên địa bàn tỉnh phát triển tương đối ổn định, duy trì được mức tăng trưởng khá, góp phần quan trọng trong việc chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông thôn theo hướng công nghiệp gắn với xây dựng nông thôn mới, tạo việc làm ổn định cho hơn14.000 lao động địa phương,và mức thu nhập ổn định từ 3-8 triệu đồng/lao động/tháng, đồng thời giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa của dân tộc.

Ông Nguyễn Việt Hùng - Chi cục trưởng Chi cục Phát triển Nông thôn tỉnh cho biết: Thời gian tới Chi cục tiếp tục tham mưu cho UBND tỉnh các chính sách hỗ trợ làng nghề, trong đó chú trọng khuyến khích áp dụng công nghệ mới và ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất làng nghề; xây dựng những làng nghề có điều kiện lợi thế về vị trí địa lý, có các sản phẩm đặc trưng bố trí gắn với các tuyến du lịch trên địa bàn tỉnh; đẩy mạnh xúc tiến thương mại, xây dựng cơ sở hạ tầng, huy động nguồn lực đầu tư cho phát triển làng nghề, đào tạo lao động… để các hộ sản xuất, doanh nghiệp làng nghề có điều kiện hoạt động tốt nhất, đóng góp hiệu quả cho phát triển kinh tế của tỉnh và bảo đảm an sinh xã hội.

Một mùa xuân mới lại về mang theo bao niềm vui và cả những trăn trở của người dân làng nghề. Để giữ nghề và sản phẩm của làng nghề được tiến xa hơn nữa thì không chỉ cần đôi bàn tay khéo léo, niềm đam mê sáng tạo, mà họ cũng cần có thêm sự hỗ trợ về vốn, tạo thương hiệu, liên kết sản xuất… Đây sẽ là hành trang giúp các làng nghề tiếp tục phát triển trong những năm tiếp theo.

Ngày đăng: 25/01/2022 Tác giả: Hồng Đức - Số lần được xem: 173

Phát triển nông thôn

Hướng dẫn kỹ thuật trồng và chăm sóc nho hạt đen trong điều kiện khí hậu tỉnh Vĩnh Phúc Triển khai tháng hành động vì ATTP năm 2022 Quy trình an toàn sinh học cho phương thức nuôi chuồng hở để phòng chống bệnh dịch tả lợn châu phi Hiệu quả kinh tế từ mô hình chăn nuôi gia súc tập trung Nâng cao nhận thức của người dân về sử dụng nước sạch trên địa bàn huyện Lập Thạch
Xem tất cả »

ĐƠN VỊ THUỘC CƠ SỞ


Liên kết website