Ngũ Kiên khơi dậy các tiềm năng phát triển


Tôi đã nghe rất  nhiều đồng nghiệp kể về Ngũ Kiên- quê hương Anh hùng Nguyễn Viết Xuân, bây giờ mới có dịp đến thăm. Vùng quê nằm bên đầm Rưng sầm uất, người quê đón khách thật mặn mà. Tôi là người lạ mà cứ ngỡ đây là quê mình.

Đồng chí Trương Thị Bích, Chủ tịch UBND xã Ngũ Kiên cho biết: Ngũ Kiên là xã thuần nông, đất chật người đông. Cũng như nhiều vùng quê khác của huyện Vĩnh Tường, xã còn nhiều khó khăn. Nhờ sự chung sức, chung lòng của toàn đảng bộ và nhân dân trong xã, Ngũ Kiên đã khơi dậy được các tiềm năng để phát triển…

Để tạo bước đột phá trong nông nghiệp theo hướng sản xuất hàng hoá, Đảng uỷ và UBND xã cùng các tổ chức đoàn thể tăng cường công tác tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện tốt công tác dồn điền đổi thửa. Hệ thống giao thông nội đồng, thuỷ lợi được sửa sang lại theo quy hoạch điều hoà nước tưới tiêu và quản lý đồng ruộng thuận lợi. 102 ha diện tích mặt nước và đất chiêm trũng đã được chuyển đổi sang mô hình nuôi trồng thuỷ sản đem lại hiệu quả và thu nhập cao.

Diện tích đất manh mún được xếp sắp lại để trở thành những thửa lớn hơn, vùng sản xuất hàng hoá tập trung đã hình thành đem lại lợi ích rất lớn cho người nông dân. Các hộ gia đình nông dân có điều kiện thâm canh, áp dụng các tiến bộ KHKT, tập quán canh tác mới đã nâng cao hiệu quả sản xuất. Việc chuyển trà xuân muộn và trồng lúa bằng giàn kéo tay được đưa vào áp dụng phổ biến, 100% hộ gia đình đã đưa các giống lúa mới có tiềm năng năng suất cao, chất lượng tốt vào gieo trồng như Q5, BC15, VS1, HT1, HT3-3, Syn 6…Năng suất lúa bình quân hằng năm của xã đạt 60,6 tạ/ha/vụ. Những vàn ruộng cao được các hộ gia đình trồng cây thực phẩm hàng hoá như: cà chua, rau cải Thái Lan, đậu tương lai và mở rộng diện tích cây vụ đông mang lại hiệu quả kinh tế cao. Vùng đất thấp ngập úng được chuyển sang làm mô hình chăn nuôi thuỷ sản hoặc thực hiện canh tác 1lúa -1cá. Đến nay, Ngũ Kiên đã có 27 trang trại vừa và nhỏ chăn nuôi lợn và nuôi trồng thuỷ sản có lãi từ 50-70 triệu đồng/năm. Điển hình như gia đình các ông Đỗ Quốc Oai, thôn Cẩm Vực; ông Chu Văn Ngọc, thôn Ven…chăn nuôi lợn, gà, vịt và nuôi cá mỗi năm thu lãi trên 70 triệu đồng.

Cùng với phát triển nông nghiệp, hoạt động dịch vụ, thương mại, ngành nghề TTCN cũng ngày càng phát triển, đến nay đã chiếm 57% giá trị sản xuất trong cơ cấu kinh tế của xã. Xã đã đầu tư xây dựng hoàn chỉnh giai đoạn 2 khu chợ Chùa và tạo điều kiện cho các hộ dân sinh sống dọc theo các tuyến đường chính mở rộng kinh doanh, phát triển dịch vụ thương mại. Hiện nay Ngũ Kiên có1.400-1.600 lao động đi làm ở ngoài tỉnh từ và hơn 30 người đi xuất khẩu lao động. Trong làng, các nghề chế biến lương thực, thực phẩm, sửa chữa cơ khí, gò hàn…được tạo điều kiện phát triển cũng đã giải quyết việc làm tại chỗ cho hàng trăm lao động. Năm 2010, giá trị thu nhập thương mại dịch vụ và các ngành nghề tiểu thủ công nghiệp của xã đạt gần 54 tỷ đồng, bằng 135% kế hoạch Đại hội Đảng bộ xã nhiệm kỳ 2005-2010 đề ra.

Năm 2010, tổng giá trị sản xuất của Ngũ Kiên đạt trên 94 tỷ đồng, bằng 181% kế hoạch đã góp phần nâng bình quân thu nhập đầu người đạt 13,3 triệu đồng/người/năm; số hộ có mức sống khá và giàu chiếm trên 60%, hộ nghèo chỉ còn 4,16%. Lĩnh vực giáo dục tiếp tục phát triển; Trạm y tế và  cả 3 bậc học (mầm non, tiểu học và THCS) đều đạt chuẩn quốc gia; trường mầm non của xã được tỉnh chọn xây dựng trường mầm non trọng điểm. Phong trào xây dựng đời sống văn hoá có những bước phát triển, 12/14 thôn và 86,9% số gia đình đạt tiêu chuẩn văn hoá. Thực hiện đề án giao thông nông thôn giai đoạn 2005-2010, xã xây dựng được 3,2 km đường bê tông liên thôn và 1,1 km đường ngõ xóm. Đến nay xã đã cứng hoá 100% đường liên thôn; Hệ thống giao thông nội đồng cũng từng bước được nâng cấp, làm mới bằng đường bê tông tuyến đường từ thôn Đông đi Cẩm Vực, Đầm Khuất với chiều dài 1 km, đầu tư cấp phối đất đỏ một số trục chính với khối lượng 2.543m3 . Công tác vệ sinh môi trường được đẩy mạnh,  xã đã quy hoạch và xây dựng được 2 khu chứa rác thải tập trung; làm được 85 hầm biôga, cho các hộ dân vay 240 triệu đồng để làm công trình nước sạch và vệ sinh khép kín…

Những kết quả đạt được trong những năm qua là động lực để Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Ngũ Kiên thực hiện thắng lợi các mục tiêu xây dựng nông thôn mới trong thời gian tới./.

Ngày đăng: 17/03/2011 Tác giả: Bảo Châu - Số lần được xem: 520

Tin bài cùng chuyên mục

Phát triển nông thôn

Nâng cao nhận thức của người dân về sử dụng nước sạch trên địa bàn huyện Lập Thạch Hướng dẫn kỹ thuật nuôi cá Trắm cỏ thâm canh trong ao Công tác thu gom, xử lý bao gói thuốc BVTV sau sử dụng trên địa bàn tỉnh năm 2021 Hướng dẫn thu gom, vận chuyển và xử lý bao gói thuốc BVTV sau sử dụng Nâng cao nhận thức của người dân về sử dụng nước sạch trên địa bàn huyện Yên Lạc
Xem tất cả »

ĐƠN VỊ THUỘC CƠ SỞ


Liên kết website