Ngọc Mỹ phát triển kinh tế


Ngọc Mỹ là một trong những xã miền núi khó khăn của huyện Lập Thạch. Xã có tổng diện tích 1.543,14 ha. Trong đó, đất gieo trồng cây hàng năm có 339,4 ha, đất lâm nghiệp 881 ha. Toàn xã có 1.293 hộ với 5.656 nhân khẩu. Đời sống của phần lớn người dân trong xã dựa vào sản xuất nông, lâm nghiệp. Tuy nhiên do đất sản xuất chủ yếu là đồi gò, diện tích đất nông nghiệp không chủ động được nước tưới chiếm phần lớn diện tích, cộng với một số đợt dịch bệnh về trồng trọt, chăn nuôi xảy ra trên địa bàn đã dẫn đến KT-XH của xã chậm phát triển, đời sống nhân dân gặp nhiều khó khăn. 

Nhằm giải quyết bài toán phát triển kinh tế, xoá đói giảm nghèo, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ xã nhiệm kỳ 2005-2010 đã nêu rõ: chú trọng phát triển KT-XH trên cơ sở đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông thôn, chuyển dịch cơ cấu cây trồng vật nuôi; mạnh dạn áp dụng các giống cây, con chất lượng, năng xuất cao và có tính chất hàng hoá vào sản xuất; từng bước giảm số lao động trực tiếp sản xuất nông nghiệp nhưng đồng thời phải tăng được năng xuất và hiệu quả từ sản xuất nông nghiệp. Xã xác định: lấy sản xuất nông nghiệp làm đòn bẩy, quyết định sự phát triển của KT-XH. Trên cơ sở định hướng đó, trong những năm qua, Đảng uỷ xã đã tăng cường chỉ đạo các ngành, đoàn thể tập trung hướng dẫn nhân dân tích cực chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi; chủ động cải tạo đất đai, đầu tư xây dựng cải tạo phát triển hệ thống kênh mương nội đồng để tận dụng tối đa các nguồn nước phục vụ sản xuất, tích cực áp dụng các tiến bộ KHKT vào sản xuất đồng thời từng bước chuyển dịch nông nghiệp sang sản xuất hàng hoá... Nhờ đó, kinh tế của xã có sự tăng trưởng, sản xuất nông nghiệp, TTCN và dịch vụ phát triển mạnh, đời sống của nhân dân đã được nâng lên.

Trên cơ sở chỉ đạo của Đảng uỷ, các tổ chức đoàn thể của xã đã chủ động hướng dẫn nhân dân gieo trồng những giống cây trồng có tiềm năng năng suất cao. Chuyển những diện tích thiếu nước tưới sang sản xuất cây hoa màu chịu hạn như: đỗ tương, lạc, ngô, cỏ voi và một số cây rau màu khác... cải tạo vườn tạp phát triển mô hình VAC, thực hiện giao khoán rừng đến từng hộ gia đình nhằm đẩy mạnh công tác trồng và bảo vệ rừng. Được Đảng uỷ, chính quyền xã chỉ đạo, hướng dẫn, được các ban, ngành, đoàn thể bồi dưỡng, hỗ trợ, tập huấn nâng cao kiến thức về sản xuất nông nghiệp số hộ nông dân đã mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng, áp dụng tiến bộ KHKT vào sản xuất. Tập trung gieo trồng những giống cây trồng có năng xuất cao và có giá trị kinh tế cao. Từng bước chuyển dịch trồng trọt sang sản xuất một số cây có tính hàng hoá và giá trị kinh tế cao như: mô hình gieo trồng một số cây rau màu hàng hoá có năng xuất cao như: bí xanh, dưa chuột, ớt, cải... với diện tích trên 32 ha tại địa bàn các thôn: Minh Sơn, thôn Ngọc, Ngọc Kỳ, thôn Hạ, Nghệ oản... với thu nhập từ 2,8-3,5 triệu đồng/sào. Hiệu quả trên cho thấy năng suất, lợi nhuận của cây hàng hóa đạt cao hơn nhiều so với các cây trồng truyền thống như: ngô, lạc, khoai, sắn.

 Phát huy lợi thế về địa hình của địa phương, xã đã khuyến khích các hộ tập trung phát triển đàn bò, đầu tư chăn nuôi lợn nái và lợn siêu nạc, gia cầm, nuôi dê theo hướng trang trại. Năm 2010, toàn xã có 1.596 con trâu bò; trên 5.000 con lợn; hơn 52.000 con gia cầm. Ngoài những cây trồng vật nuôi truyền thống, những năm gần đây trên địa bàn xã cũng đã xuất hiện nhiều mô hình trang trại chăn nuôi ngành nghề mới như: nuôi ong, nuôi dê, trồng cây cảnh... bước đầu đã đem lại hiệu quả cao với số tiền lãi lên tới hàng chục triệu đồng/năm.

Phát triển các ngành nghề dịch vụ thương mại, nhiều hộ gia đình trong xã đã mạnh dạn vay vốn ngân hàng đầu tư cơ sở vật chất, nhà xưởng để sản xuất và làm các nghề dịch vụ như: vận tải hàng hoá, làm nghề mộc, nề và các dịch vụ buôn bán khác, đặc biệt là nghề sản xuất và kinh doanh cây cảnh... Nhờ mở rộng ngành nghề đã có hàng trăm lao động trong xã được tạo việc làm, nâng cao thu nhập. Toàn xã hiện có trên 600 người đi làm nghề tại các địa phương trong và ngoài tỉnh và đi lao động xuất khẩu có thu nhập ổn định.  

 Năm 2010, tổng thu nhập giá trị sản xuất trên địa bàn xã Ngọc Mỹ đạt 65,48 tỷ đồng, tăng 6,49 tỷ đồng so với năm 2009. Thu nhập bình quân đầu người đạt 11,4 triệu đồng/người/năm, tăng 855.000 đồng/người/năm so với năm 2009. Số hộ có mức sống khá giàu trên địa bàn xã ngày càng tăng, xã không còn hộ đói, tỷ lệ hộ nghèo toàn xã tính đến đầu năm 2011 còn 8,15%.

Ngày đăng: 23/03/2011 Tác giả: Kiều Bích - Nguồn: Trung tâm Thông tin Nông nghiệp & PTNT - Số lần được xem: 519

Phát triển nông thôn

Nâng cao nhận thức của người dân về sử dụng nước sạch trên địa bàn huyện Lập Thạch Hướng dẫn kỹ thuật nuôi cá Trắm cỏ thâm canh trong ao Công tác thu gom, xử lý bao gói thuốc BVTV sau sử dụng trên địa bàn tỉnh năm 2021 Hướng dẫn thu gom, vận chuyển và xử lý bao gói thuốc BVTV sau sử dụng Nâng cao nhận thức của người dân về sử dụng nước sạch trên địa bàn huyện Yên Lạc
Xem tất cả »

ĐƠN VỊ THUỘC CƠ SỞ


Liên kết website