Vượt khó vươn lên làm giàu từ hai bàn tay trắng


Không đầu hàng số phận bó tay trước khó khăn ông Nguyễn Văn Nghiên (thôn Ngạc Thị, xã Phương Khoan, huyện Sông Lô, tỉnh Vĩnh Phúc) đã vươn lên làm giàu từ hai bàn tay trắng. Nhìn cơ ngơi của ông bây giờ, người ta mới có thể thấy được sự bền bỉ đáng khâm phục.

Là thương binh 4/4 ở một xã miền núi dân trí còn thấp, mùa màng bấp bênh, kinh tế nghèo nàn, lạc hậu. Cuối năm 1981 sau khi lập gia đình và ra ở riêng những ngày đầu cuộc sống vô cùng vất vả, gia đình ông ở trong một túp lều chỉ có 4m2, hàng ngày phải ăn rau dại trừ bữa, lúa gạo không có phải đi vay mượn, tiền không có lấy một hào. Đầu năm 1982 sau khi vay ngân hàng được 2.000đ với lãi suất 30%, ông mua một đàn vịt 120 con hết 1.800đ, do thời gian đầu chưa có thu hoạch, lại phải trả lãi vay ngân hàng nên khó khăn thêm chồng chất. Một thời gian sau khi vịt đến thời gian cho trứng, tiền thu được từ trứng đã giúp gia đình ông giảm bớt được phần nào khó khăn. Nhưng cuối năm đó vợ chồng ông sinh cháu đầu lòng, nên gia đình ông phải bán đàn vịt chuyển về nhà anh trai, khó khăn cứ đeo báo lấy gia đình ông vì cũng chỉ ở được 6 tháng vợ chồng ông phải chuyển đi tới vùng đất hoang ở xã Tam Sơn do không xin được đất ở. Cuộc sống ở đây cũng rất khó khăn, không có đường phải đi trên bờ ruộng nên chỉ được hơn 1 năm gia đình ông lại phải chuyển đi. Ông ra làm bè nuôi cá trên sông Lô, thời điểm này số nợ của gia đình ông đã lên quá nhiều, lãi mỗi tháng tính ra trên một tấn thóc. Nhờ biết nghề kiếm cá tự nhiên nên những năm đó cuộc sống của gia đình ông cũng đỡ dần, ngoài nuôi gia đình thì mỗi năm còn thu hoạch được gần một tấn cá lồng bán để trả nợ, nên số nợ cũng vơi dần.

May mắn cũng đã dần đến với ông, năm 1992 mẹ ông cho ông 5 sào đất vườn, và từ đó gia đình ông mới bắt đầu an cư và lập nghiệp. Sau khi có đất ông đã làm tạm hai gian nhà  để ở và đào ao nuôi cá. Cũng may cho gia đình ông những năm đó nhu cầu cá giống lại bán rất chạy, nên ông đã mạnh dạn đào thêm ao để sản xuất cá giống và còn thầu thêm đoạn Ngòi lấp của xã. Thị trường tiêu thụ cá giống ngày càng rộng, năm 2001 sau khi trừ chi phí gia đình ông còn lãi khoảng 100 triệu đồng, năm 2002 ông cũng thu lãi được hơn 100 triệu đồng từ nuôi cá. Nhưng những năm về sau nhu cầu tiêu thụ cá giảm dần, lợi nhuận không cao nên ông đã chuyển đổi sang mô hình nuôi Baba.

Nuôi baba là một nghề mới đối với ông, nên ông đã chịu khó tìm tòi và nghiên cứu tại liệu, cuối cùng ông quyết định chọn giống baba hoa Đài Loan vừa lớn nhanh, nhiều thịt, hương vị lại thơm ngon hơn các loại baba khác. Cuối năm 2007 ông đã đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng để nuôi baba hết 70 triệu đồng, mua 800 con baba hết 120 triệu đồng. Baba được nuôi vừa để bán giống lẫn bán thịt mỗi năm gia đình ông thu lãi hơn 200 triệu đồng năm 2010 cho lãi khoảng trên 300 triệu đồng. Hiện gia đình ông có hơn 3.000 con baba bố mẹ và trên 2 vạn con baba giống lớn nhỏ trị giá hàng tỷ đồng và một vườn cây Si 500 cây đã được 7 năm tuổi trị giá hàng trăm triệu đồng.

Nay gia đình ông đã có nhà cữa khang trang, phương tiện đầy đủ. Ông còn giúp đỡ những đồng đội có hoàn cảnh khó khăn, giúp cho họ có nguồn vốn làm ăn, nhiệt tình hướng dẫn kỹ thuật cho những người có nhu cầu về nuôi baba. Bên cạnh đó ông còn nhiệt tình tham gia ủng hộ và giúp đỡ tiền cho các quỷ đoàn thể. Ông là tấm gương sáng cho mọi người noi theo và học tập.

Ngày đăng: 29/04/2011 Tác giả: Thanh Minh - Nguồn: Trung tâm Thông tin Nông nghiệp & PTNT - Số lần được xem: 501

Phát triển nông thôn

Nâng cao nhận thức của người dân về sử dụng nước sạch trên địa bàn huyện Lập Thạch Hướng dẫn kỹ thuật nuôi cá Trắm cỏ thâm canh trong ao Công tác thu gom, xử lý bao gói thuốc BVTV sau sử dụng trên địa bàn tỉnh năm 2021 Hướng dẫn thu gom, vận chuyển và xử lý bao gói thuốc BVTV sau sử dụng Nâng cao nhận thức của người dân về sử dụng nước sạch trên địa bàn huyện Yên Lạc
Xem tất cả »

ĐƠN VỊ THUỘC CƠ SỞ


Liên kết website