Huyện Sông Lô phấn đấu đưa xã Đức Bác và Quang Yên hoàn thành mục tiêu quốc gia xây dựng NTM trong năm 2017


         Với sự vào cuộc quyết liệt của các cấp chính quyền và sự đồng lòng của nhân dân, đến hết tháng 6/2017, toàn huyện Sông Lô đã có 12 xã đạt 19/19 tiêu chí NTM.  Năm 2017, Sông Lô có 2 xã (Quang Yên và Đức Bác) đăng ký hoàn thành chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM, đến thời điểm hiện tại, dù gặp rất nhiều khó khăn nhưng các xã đang dốc sức cố gắng hoàn thành đúng hẹn các tiêu chí còn lại.

          Đối với Quang Yên, đây là một xã miền núi nghèo, đời sống của nhân dân còn gặp nhiều khó khăn, sản xuất chủ yếu là tập trung vào nông nghiệp, các ngành nghề, dịch vụ phát triển chậm, nền tảng phát triển kinh tế thiếu bền vững, hệ thống đường xá, giao thông đi lại ở một số thôn còn khó khăn, vật chất, cơ sở hạ tầng còn nhiều bất cập. Chương tình NTM đã thực sự giúp địa phương có những thay đổi mạnh mẽ, nâng cao đời sống cho người dân nơi đây.

          Hết tháng 7/2017, Quang Yên đã hoàn thành được 14/19 tiêu chí, còn lại 5 tiêu chí chưa hoàn thành: Giao thông, Cơ sở hạ tầng thương mại nông thôn, Cơ sở vật chất văn hóa, Y tế, Môi trường và an toàn thực phẩm. Đối với giao thông, đã cứng hóa được 48,4 km trong đó: 20,6 km đường trục xã (đạt 68%), 20 km đường trục thôn (đạt 100%), 2,8 km đường ngõ xóm (đạt 34,2%) và 5 km đường trục chính giao thông nội đồng (đạt 33,3%). Đối với cơ sở vật chất văn hóa, trên địa bàn xã đã có 17 nhà văn hóa thôn; khu vực xây dựng Trung tâm văn hóa xã đã có Quyết định phê duyệt phương án bồi thường GPMB để xây dựng địa điểm vui chơi, giải trí và thể thao cho trẻ em và người cao tuổi. Cơ sở hạ tầng thương mại nông thôn, có một nhà chợ chính, các hạng mục đã hoàn thành tương đối đầy đủ, tuy nhiên hiện nay vẫn chưa có nội quy hoạt động của chợ. Y tế, người dân đã chú ý chăm sóc và bảo vệ sức khỏe thể hiện tỷ lệ người dân tham gia bảo hiểm y tế đạt 85%, tỷ lệ trẻ dưới 5 tuổi bị suy dinh dưỡng còn 13,07%; công tác nâng cấp cơ sở hạ tầng Trạm y tế đang được tiến hành theo đúng tiến độ. Môi trường và an toàn thực phẩm, xã đang tập trung huy động nguồn lực để đầu tư, nâng cấp, cải tạo các nghĩa trang đạt chuẩn theo quy định.

Xây dựng NTM nâng cấp đường làng ngõ xóm khang trang hơn (ảnh nguồn: Báo Vĩnh Phúc)

          Đối với xã Đức Bác, đây là xã có nền tảng sản xuất nông nghiệp khá đa dạng đặc biệt với nghề trồng hoa, cây cảnh, trồng ớt, kinh doanh, các ngành nghề, dịch vụ khá phát triển. Để về đích NTM theo đúng lộ trình đề ra, Đảng ủy và chính quyền xã đã tiến hành rà soát, xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện từng tiêu chí xây dựng NTM, từ đó, có biện pháp thực hiện hiệu quả. Đặc biệt, trong công tác huy động nguồn lực đầu tư thực hiện các tiêu chí NTM, ngoài việc tiếp tục thực hiện tái cơ cấu ngành nông nghiệp, chuyển dịch cơ cấu kinh tế và lao động; làm tốt công tác tuyên truyền, vận động nhân dân và các doanh nghiệp trên địa bàn chung sức thực hiện các tiêu chí NTM. Hết tháng 7, Đức Bác đã hoàn thành được 13/19 tiêu chí, còn lại 6 tiêu chí chưa hoàn thành: Giao thông, Trường học, Cơ sở vật chất văn hóa, Cơ sở hạ tầng thương mại nông thôn, Y tế, Môi trường và an toàn thực phẩm. Về giao thông, đã cứng hóa được 9 km đường trục xã (đạt 47,1%), 11,1 km đường trục thôn (đạt 90,8%), 6,6 km đường ngõ xóm (đạt 38%) và 4,5 km đường trục chính nội đồng (đạt 64%). Xã đang nỗ lực đẩy nhanh tiến độ xây dựng các hạng mục công trình trường học, chợ thương mại, đồng thời khởi công, sửa chữa công trình Trạm y tế. Về tiêu chí Môi trường và an toàn thực phẩm, tăng cường xây dựng cảnh quan, môi trường xanh-sạch-đẹp, xây dựng thêm 400 m rãnh thoát nước thải nông thôn và nâng cấp, xây dựng nghĩa trang đạt chuẩn NTM.      

          Để hoàn thành đúng tiến độ đề ra, UBND huyện Sông Lô đã có sự chỉ đạo quyết liệt, đặc biệt với cấp xã triển khai thực hiện hiệu quả, có kế hoạch và giải pháp cụ thể, thiết thực đối với từng tiêu chí chưa đạt. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phát huy tính dân chủ trong xây dựng NTM, nâng cao vai trò của các tổ chức chính trị xã hội, huy động và lồng ghép các nguồn lực cho hoạt động triển khai thực hiện chương trình đồng thời duy trì, củng cố và nâng cao chất lượng các tiêu chí đã đạt được.

          Hy vọng rằng, với sự chung sức, đồng lòng của các cấp, các ngành và nhân dân, Đức Bác và Quang Yên sẽ cán đích đúng lộ trình trên con đường trở thành xã đạt chuẩn NTM năm 2017./. 

Ngày đăng: 17/08/2017 Tác giả: Nguyễn Xuân - Số lần được xem: 778

Phát triển nông thôn

Hướng dẫn kỹ thuật trồng và chăm sóc nho hạt đen trong điều kiện khí hậu tỉnh Vĩnh Phúc Triển khai tháng hành động vì ATTP năm 2022 Quy trình an toàn sinh học cho phương thức nuôi chuồng hở để phòng chống bệnh dịch tả lợn châu phi Hiệu quả kinh tế từ mô hình chăn nuôi gia súc tập trung Nâng cao nhận thức của người dân về sử dụng nước sạch trên địa bàn huyện Lập Thạch
Xem tất cả »

ĐƠN VỊ THUỘC CƠ SỞ


Liên kết website