Xã Liễn Sơn nỗ lực cán đích xây dựng nông thôn mới


Xã Liễn Sơn, huyện Lập Thạch đăng ký đạt chuẩn nông thôn mới vào cuối năm 2017. Tính đến hết năm 2016, xã đạt 11/19 tiêu chí và để cán đích vào cuối năm nay, cùng với sự hỗ trợ của tỉnh, huyện thì Đảng bộ, chính quyền và nhân dân toàn xã đang nỗ lực từng ngày để hoàn thành các tiêu chí còn lại.

Sau khi chia tách với thị trấn Hoa Sơn, xã Liễn Sơn gặp không ít khó khăn do hầu hết hệ thống cơ sở hạ tầng nông thôn đều nằm trên địa bàn thị trấn Hoa Sơn, do vậy xã Liễn Sơn cần phải đầu tư rất nhiều cho xây dựng cơ bản, trong khi nguồn ngân sách của xã còn hạn hẹp. Xác định được những khó khăn đó, trong quá trình xây dựng nông thôn mới, xã tập trung mọi nguồn lực, từng bước tháo gỡ những khó khăn để hoàn thiện các tiêu chí, xây dựng lộ trình triển khai với từng công việc cụ thể, đồng thời phát huy vai trò lãnh đạo của cấp ủy Đảng, chính quyền, sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và sự đồng tình ủng hộ của mọi tầng lớp nhân dân.

 

Tiêu chí giao thông hiện đang được xã Liễn Sơn tích cực hoàn thiện
(Ảnh: Làm đường giao thông tại thôn Phú Xuân)

Để tạo sự đồng thuận trong xây dựng nông thôn mới (XD NTM), cấp ủy Đảng, chính quyền xã Liễn Sơn đã chỉ đạo các tổ chức đoàn thể xây dựng kế hoạch tuyên truyền, vận động đoàn viên, hội viên và nhân dân hiểu rõ quyền lợi, trách nhiệm trong việc đóng góp sức người, sức của cùng tham gia XD NTM; đồng thời  cử cán bộ trực tiếp chỉ đạo tại các thôn, lựa chọn những việc dễ, cần thiết, phù hợp nguyện vọng và sức dân làm trước. Phát huy vai trò tiên phong gương mẫu, cán bộ, đảng viên xã Liễn Sơn đã đi đầu trong đóng góp kinh phí, vật tư, hiến đất, ngày công, đồng thời làm tốt công tác tuyên truyền, vận động nhân dân tích cực hưởng ứng, chung tay XD NTM.

Bên cạnh đó, xã Liễn Sơn đã làm tốt việc huy động mọi nguồn lực đầu tư cơ sở hạ tầng, các thiết chế văn hóa, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho nhân dân. Chú trọng các giải pháp để đạt được từng tiêu chí trong XD NTM, như: Đối với việc chuyển dịch kinh tế, địa phương đẩy mạnh ứng dụng các tiến bộ khoa học - kỹ thuật vào sản xuất và chăn nuôi, tạo nguồn hỗ trợ theo cơ chế của HĐND tỉnh; thực hiện tốt việc liên kết sản xuất, lấy giá trị kinh tế làm mục tiêu phấn đấu và lấy sản xuất hàng hóa làm nhiệm vụ trọng tâm. Từ đó, xây dựng cơ cấu mùa vụ hợp lý, đồng thời chuyển dịch diện tích cây trồng kém hiệu quả sang trồng cây có năng suất, chất lượng đem lại giá trị kinh tế cao, nhờ đó mà giá trị thu nhập trong nông nghiệp ngày càng tăng. Địa phương cũng đã động viên nhân dân mở rộng sản xuất, kinh doanh dịch vụ, xây dựng vận tải, buôn bán, góp phần giải quyết thêm nhiều việc làm và tăng thu nhập cho người dân.

Theo ông Hà Thế Luân, Chủ tịch UBND xã Liễn Sơn, huyện Lập Thạch cho biết: Với nhiệm vụ được giao, cuối năm 2017 xã Liễn Sơn phải thực hiện về đích xây dựng nông thôn mới. Do vậy, ngay từ cuối năm 2016, Đảng ủy, HĐND, UBND xã đã chủ động xây dựng kế hoạch để tiến hành các bước thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới để hoàn thành về đích trong năm 2017. Với phương châm “dễ làm trước, khó làm sau” việc đầu tư xây dựng có trọng tâm, trọng điểm. Ban Chỉ đạo XD NTM của xã đã triển khai thực hiện tốt các nội dung quy hoạch được phê duyệt, tăng cường kiểm tra, giám sát để kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai thực hiện. 

Trong xây dựng nông thôn mới, tiêu chí khó khăn nhất đối với xã Liễn Sơn hiện nay là hệ thống giao thông nông thôn nhiều tuyến đường chưa được cứng hóa. Hiện nay toàn xã mới cứng hóa được 1,1 km đường trục xã, 1,1 km đường nội đồng và 2,1 km đường trục thôn, đường làng ngõ xóm được đổ cấp phối. Để hoàn thành tiêu chí giao thông nông thôn xã đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động phát huy tinh thần nhà nước và nhân dân cùng làm, trên cơ sở công khai dân chủ: “Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra và dân hưởng lợi”. Do vậy, quá trình làm đường giao thông nông thôn đã trở thành phong trào của các thôn xóm trên địa bàn xã được đông đảo người dân tham gia ủng hộ, nhiều hộ dân đã tự nguyện hiến đất, hiến công lao động, hiến của để chung tay xây dựng những tuyến đường giao thông. Để đảm bảo xây dựng nông thôn mới theo đúng như lộ trình đã đề ra, năm 2017 xã Liễn Sơn tiếp tục huy động mọi nguồn lực để đầu tư xây dựng 18,6 km đường trục xã, 4,3 km đường nội đồng, huy động nhân dân hiến đất, mở đường và làm cốt nền giao thông trục thôn ngõ xóm, đồng thời tiếp tục hoàn thiện các tiêu chí về cơ sở vật chất, văn hóa, y tế, trường học, bưu điện, môi trường và cơ cấu lao động.

Với những kế hoạch, mục tiêu cụ thể, cùng với sự quyết tâm của cả hệ thống chính trị xã và sự đồng thuận của nhân dân, tin rằng Liễn Sơn sẽ thực hiện thành công chương trình xây dựng nông thôn mới theo đúng lộ trình đã đề ra, góp phần vào sự phát triển kinh tế - xã hội chung của tỉnh./.

Ngày đăng: 06/09/2017 Tác giả: Trần Hanh - Số lần được xem: 1202

Phát triển nông thôn

Hướng dẫn kỹ thuật trồng và chăm sóc nho hạt đen trong điều kiện khí hậu tỉnh Vĩnh Phúc Triển khai tháng hành động vì ATTP năm 2022 Quy trình an toàn sinh học cho phương thức nuôi chuồng hở để phòng chống bệnh dịch tả lợn châu phi Hiệu quả kinh tế từ mô hình chăn nuôi gia súc tập trung Nâng cao nhận thức của người dân về sử dụng nước sạch trên địa bàn huyện Lập Thạch
Xem tất cả »

ĐƠN VỊ THUỘC CƠ SỞ


Liên kết website