Thẩm tra, xét công nhận huyện Tam Đảo đạt chuẩn nông thôn mới năm 2018


Sáng ngày 25/6/2019, đoàn thẩm tra huyện đạt chuẩn nông thôn mới (NTM) của tỉnh do đồng chí Đinh Gia Thành - Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn làm trưởng đoàn, đã tới thẩm tra, xét công nhận đạt chuẩn nông thôn mới tại huyện Tam Đảo; cùng đi có lãnh đạo các Sở, ngành phụ trách các tiêu chí theo Quyết định số 57/QĐ-UBND ngày 8/01/2019 của UBND tỉnh về việc kiện toàn đoàn thẩm tra huyện đạt chuẩn nông thôn mới trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc giai đoạn 2019 - 2020. Tiếp và làm việc với đoàn công tác của tỉnh có các đồng chí: Nguyễn Văn Đăng - Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Phó Ban Chỉ đạo NTM huyện; Nguyễn Hồng Hiệp - Ủy viên BTV Huyện ủy, Quyền Chủ tịch UBND huyện; Nguyễn Thành Chung - Ủy viên BTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch HĐND huyện; các đồng chí trong BCĐ NTM huyện; lãnh đạo Đảng ủy - UBND các xã trên địa bàn huyện.

Đồng chí Đinh Gia Thành - Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh chủ trì buổi thẩm tra

Sau 8 năm triển khai xây dựng nông thôn mới, huyện Tam Đảo đến nay đã có nhiều đổi mới, toàn huyện đã huy động được trên 950 tỷ đồng để xây dựng nông thôn mới. Hiện 8/8 xã đã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới, không có nợ đọng xây dựng cơ bản trong xây dựng nông thôn mới. Hạ tầng thiết yếu được quan tâm đầu tư, xây dựng một cách đồng bộ, hệ thống giao thông, thủy lợi, kênh mương tưới tiêu, hệ thống điện, công trình viễn thông, các công trình phúc lợi công cộng, hạ tầng giáo dục, y tế, các công trình văn hóa, chợ nông thôn được đầu tư xây dựng khang trang, hiện đại. Toàn huyện có tỷ lệ người dân tham gia BHYT đạt 87,5%, gần 76% hộ dân sử dụng nước sạch và trên 94,5% số hộ sử dụng nước hợp vệ sinh. Trên địa bàn huyện có 2 lò đốt rác đi vào hoạt động, xử lý đáng kể lượng rác thải ra mỗi ngày. Hàng năm có trên 91% lao động được giải quyết việc làm. Trong đó trên 32% lao động đã qua đào tạo, số hộ nghèo toàn huyện giảm còn 4,63% năm 2018, quốc phòng, an ninh được giữ vững, an sinh xã hội được đảm bảo.

Đoàn thẩm định NTM của tỉnh kiểm tra khu triển lãm ngoài trời tại Trung tâm Văn hóa - Thông tin - Thể thao huyện

Đoàn thẩm tra của tỉnh đã đi kiểm tra thực tế tại một số địa phương và kết quả thực hiện một số tiêu chí như khu Trung tâm Văn hóa thông tin thể thao; khu triển lãm ngoài trời; khu xử lý rác thải tập trung… cũng như một số tiêu chí về huyện NTM của huyện Tam Đảo để thấy được sự thay da đổi thịt của các vùng quê, chất lượng cuộc sống của người dân được nâng lên rõ rệt, văn hóa tinh thần cũng được nâng cao, có đầy đủ điều kiện cơ sở vật chất văn hóa phục vụ nhu cầu vui chơi, giải trí của đông đảo nhân dân.

Đoàn thẩm định NTM của tỉnh kiểm tra khu xử lý rác thải tại xã Hồ Sơn

Thay mặt đoàn thẩm định, đồng chí Đinh Gia Thành đề nghị huyện Tam Đảo tiếp tục gìn giữ và phát huy các tiêu chí trong xây dựng nông thôn mới, quan tâm đầu tư hơn nữa để bộ mặt nông thôn ngày càng khang trang. Chú trọng gìn giữ vệ sinh môi trường, tuyên truyền để nâng cao nhận thức của người dân trong việc mua bảo hiểm y tế tự nguyện, trong việc sản xuất và sử dụng thực phẩm an toàn; phát huy tối đa công năng cơ sở vật chất văn hóa phục vụ đời sống tinh thần của nhân dân. Đồng chí đề nghị huyện Tam Đảo tiếp tục hoàn thiện hồ sơ về xây dựng nông thôn mới để trình các cấp có thẩm quyền xét huyện Tam Đảo đạt chuẩn nông thôn mới năm 2018./.

Ngày đăng: 09/07/2019 Tác giả: Lưu Văn Hương-Phòng Nông nghiệp & PTNT Tam Đảo - Số lần được xem: 40

Phát triển nông thôn


ĐƠN VỊ THUỘC CƠ SỞ


Liên kết website