Nỗ lực hoàn thành mục tiêu xây dựng Nông thôn mới của xã khó khăn nhất huyện Vĩnh Tường


Kim Xá là một xã thuần nông, đời sống kinh tế của người dân chủ yếu dựa vào sản xuất nông nghiệp; với vị trí địa lý nằm ở phía Bắc huyện Vĩnh Tường, cách xa trung tâm huyện 16 km, có tổng diện tích đất tự nhiên là: 971,42 ha, có 2.980 hộ với 11.498 nhân khẩu (tính đến thời điểm 05/8/2019), có 08 thôn hành chính, mật độ dân cư khoảng hơn 1.000 người/km2.

Khi bước vào thực hiện xây dựng nông thôn mới(NTM) năm 2011,Kim Xá mới đạt 6/19 tiêu chí, kinh tế gặp nhiều khó khăn thu nhập của người dân chỉ đạt 14,0 triệu đồng/người/năm, cơ sở hạ tầng thiếu thốn, chất lượng kém, toàn xã có 168 hộ nghèo (tỷ lệ hộ nghèo 6,77%). Nắm rõ những khó khăn của địa phương, lãnh đạo xã đã xác định việc thực hiện Chương trình MTQG xây dựng NTM là một nhiệm vụ quan trọng, là trách nhiệm của cả hệ thống chính trị cùng với sự tham gia của toàn dân. Do vậy, ngay từ những ngày đầu triển khai, Đảng ủy-HĐND-UBND xã đã tập trung chỉ đạo quyết liệt, huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc. Trong đó chú trọng đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nhằm nâng cao nhận thức của người dân về vai trò chủ thể của mình, đồng thời nâng cao ý thức trách nhiệm của cấp uỷ Đảng, chính quyền, cán bộ, đảng viên và quần chúng trong công tác xây dựng NTM, tuyên truyền dưới nhiều hình thức, xuyên suốt, lồng ghép với hoạt động các ngày lễ lớn trong năm của địa phương.

Đường ngõ, xóm được bê tông hoá khang trang sạch sẽ (đường vào thôn Hoàng Hạ, xã Kim Xá)

Cùng với công tác tuyên truyền, Ban Chỉ đạo xây dựng NTM xã cũng đã chủ động xây dựng và thực hiện kế hoạch theo lộ trình đối với từng tiêu chí, phù hợp với thực tế ở địa phương. Nhờ đó, chương trình xây dựng NTM trên địa bàn xã đã nhận được sự tin tưởng, ủng hộ tích cực của nhân dân. Điểm nhấn trong xây dựng NTM ở Kim Xá là được người dân đồng tình, đồng thuận các chủ trương, việc làm của chính quyền, nhất là việc ủng hộ việc huy động đóng góp xây dựng các công trình, hạ tầng cơ sở ở địa phương.

Sau 10 năm triển khai thực hiện xây dựng NTM giai đoạn 2011-2020, Kim Xá đã huy động được hơn 340,09 tỷ đồng (trong đó nhân dân đóng góp 237,17 tỷ đồng), từ nguồn lực này, xã đã tập trung thực hiện các nhóm tiêu chí xây dựng NTM: Nhóm tiêu chí về quy hoạch, về hạ tầng kinh tế xã hội, kinh tế và tổ chức sản xuất, về văn hóa, xã hội, môi trường. Nhân dân địa phương đã đóng góp ngày công và hiến hàng nghìn mét vuông đất để làm giao thông nội đồng, giao thông nông thôn,xây dựng các công trình NTM;Kết cấu hạ tầng thiết yếu của địa phương được chú trọng đầu tư xây dựng, cải tạo, nâng cấp, từng bước đáp ứng được yêu cầu sản xuất và dân sinh. Qua quá trình thực hiện chương trình xây dựng NTM trên địa bàn xã đã xuất hiện nhiều mô hình trang trại, gia trại có hiệu quả, điển hình là mô hình nuôi cá chuối hoa lợi nhuận thu được 1,2 tỷ đồng/năm. Đến nay, thu nhập bình quân đầu người của xã đạt trên 41,5 triệu đồng/người/năm, tỷ lệ hộ nghèo tiếp cận đa chiều còn 0,54%, người lao động trong độ tuổi có việc làm thường xuyên đạt tỷ lệ 96,85%,tạo điều kiện để địa phương hoàn thành tốt các tiêu chí về cơ sở vật chất hạ tầng thiết yếu như đường giao thông, trường học, thủy lợi nội đồng, nhà văn hóa...

Nhà Văn hoá thôn Hoàng Hạ được đầu tư trang, thiết bị phục vụ nhu cầu giải trí của người dân và vui chơi của các cháu thiếu nhi

Nhờ những nỗ lực cùng cách làm phù hợp, từ một xã khó khăn của huyện, cơ sở hạ tầng còn thiếu thốn, đến cuốitháng 8/2019 xã Kim Xá đã được UBND tỉnh quyết định công nhậnhoàn thành 19/19 tiêu chí trong Bộ tiêu chí quốc gia về NTM. Bộ mặt nông thôn nơi đây đã có nhiều đổi thay đáng kể. Đời sống vật chất ngày càng được nâng cao, là cơ sở để nhân dân tham gia đóng góp tích cực hơn vào việc xây dựng các tiêu chí NTM. Kết cấu hạ tầng như cơ sở vật chất văn hóa, đường giao thông, trường học, trạm y tế, hệ thống điện, nước sinh hoạt được đầu tư tương đối hoàn thiện. Trong hội nghị tổng kết 10 năm xây dựng nông thôn mới vừa qua Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Kim Xá vinh dự được nhận cờ thi đua cho đơn vị dẫn đầu, thực hiện xuất sắc trong phong trào xây dựng nông thôn mớitỉnh Vĩnh Phúc do Chủ tịch UBND tặng.

Người dân phấn khởi khi tham gia xây dựng NTM, thu nhập của người dân được nâng cao; phát triển kinh tế theo mô hình VAC của gia đình ông Lương Văn Thiện, thôn Hoàng Hạ, xã Kim Xá cho thu nhập 90 triệu/năm (Sau khi dồn điền, đổi thửa gia đình ông có hơn 5.000 m2 đất tập trung)

Theo ông Đỗ Xuân Cường, Phó chủ tịch UBND xã Kim Xá, để đạt hoàn thành 19/19 tiêu chí, ngoài sự nỗ lực của chính quyền địa phương, bà con nhân dân, ngoài ra còn được sự quan tâm giúp đỡ của các cơ quan, ban, ngành, các cấp chính quyền từ huyện đến tỉnh. Tập thể lãnh đạo xã xác định xây dựng NTM là một quá trình lâu dài không có đích, cho nên không được chủ quan. Trên quan điểm đó, Ban chỉ đạo xã sẽ tiếp tục quyết liệt lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện việc duy trì và nâng cao chất lượng các tiêu chí, phấn đấu xây dựng đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao, thôn dân cư nông thôn mới kiểu mẫu,thu nhập bình quân đầu người hàng năm tăng từ 10 -12%,tỷ lệ hộ nghèo hàng năm phấn đấu duy trì dưới 1%, giải quyết việc làm thường xuyên cho 99% lao động trong độ tuổi.

Phát huy kết quả đã đạt được, Kim Xá sẽ tập trung phát triển NTM theo hướng có kết cấu hạ tầng kinh tế xã hội từng bước hiện đại, cơ cấu kinh tế và các hình thức tổ chức sản xuất hợp lý, gắn nông nghiệp với phát triển nhanh công nghiệp, dịch vụ, phát triển nông thôn theo quy hoạch, xã hội nông thôn dân chủ ổn định, môi trường nông thôn được bảo vệ, an ninh trật tự được giữ vững, đời sống vật chất và tinh thần của người dân ngày càng được nâng cao./.

Ngày đăng: 17/10/2019 Tác giả: Hồng Đức - Số lần được xem: 463

Tin bài cùng chuyên mục

Phát triển nông thôn

Hướng dẫn kỹ thuật trồng và chăm sóc nho hạt đen trong điều kiện khí hậu tỉnh Vĩnh Phúc Triển khai tháng hành động vì ATTP năm 2022 Quy trình an toàn sinh học cho phương thức nuôi chuồng hở để phòng chống bệnh dịch tả lợn châu phi Hiệu quả kinh tế từ mô hình chăn nuôi gia súc tập trung Nâng cao nhận thức của người dân về sử dụng nước sạch trên địa bàn huyện Lập Thạch
Xem tất cả »

ĐƠN VỊ THUỘC CƠ SỞ


Liên kết website