Nghĩa Hưng thực hiện tốt việc xây dựng, cải tạo cống, rãnh thoát nước từng bước cải thiện và nâng cao chất lượng môi trường sống


Thực hiện NQ số 38/2019/NQ-HĐND ngày 15/7/2019 và Kế hoạch số 142/KH-UBND ngày 29/8/2019 của Tỉnh Vĩnh Phúc, với cơ chế Nhà nước và nhân dân cùng làm, cùng với ý thức vệ sinh môi trường của người dân được nâng cao đã giúp cho các trục đường làng, ngõ xóm trên địa bàn xã Nghĩa Hưng không còn tình trạng tù đọng nước thải sinh hoạt gây mất vệ sinh khu dân cư, tạo cho diện mạo nông thôn mới của xã thêm khang trang, sạch, đẹp, cải thiện và nâng cao chất lượng môi trường sống cho người dân địa phương.

Với cơ chế Nhà nước và nhân dân cùng làm, Nhà nước hỗ trợ kinh phí, nhân dân tham gia xây dựng, cải tạo cống, rãnh thoát nước thải, từ đó khắc phục ô nhiễm môi trường, tạo cảnh quan môi trường xanh - sạch - đẹp là chủ trương đúng đắn của tỉnh và huyện Vĩnh Tường, hợp lòng dân nhằm huy động sự vào cuộc của nhân dân để nâng cao tiêu chí môi trường trong xây dựng nông thôn mới.

Ông Trần Văn Thái, Chủ tịch UBND xã Nghĩa Hưng trao đổi với chúng tôi về công tác triển khai xây dựng hệ thống cống rãnh thoát nước thải

Trao đổi với chúng tôi, ông Trần Văn Thái, Chủ tịch UBND xã Nghĩa Hưng cho hay: Khi được lựa chọn thí điểm làm mẫu xây dựng, cải tạo hệ thống cống, rãnh thoát nước khắc phục ô nhiễm môi trường. Đảng ủy, UBND xã đã tổ chức hội nghị quán triệt chủ trương của tỉnh đến các đoàn thể, Bí thư chi bộ, Trưởng thôn, cán bộ, đảng viên và toàn thể nhân nhân trên địa bàn xã; ban hành Kế hoạch để triển khai thực hiện; thành lập ban chỉ đạo cấp xã do đồng chí Chủ tịch xã làm Trưởng ban, phân công nhiệm vụ cụ thể đến từng đồng chí và thành lập các Tiểu ban ở khu dân cư trên địa bàn xã do đồng chí Bí thư Chi bộ làm Trưởng Tiểu ban, thành viên là các ban, ngành, đoàn thể ở thôn và Tổ trưởng Tổ liên gia. Đặc biệt, các Chi bộ tổ chức họp thống nhất trong Chi bộ, sau đó tổ chức họp nhân dân để bàn, xin ý kiến về cách làm thống nhất ở thôn. Đồng thời công tác tuyên truyền, vận động được thực hiện thường xuyên, liên tục, bằng nhiều hình thức đa dạng, phong phú như: Tổ chức hội nghị họp Đảng ủy mở rộng, họp các Chi bộ ở thôn để Đảng viên, hội viên, đoàn viên thanh niên, người cao tuổi và toàn thể nhân dân nắm rõ chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước, từ đó vận động gia đình, người thân tích cực hưởng ứng tham gia. Với cách làm bài bản, công khai, dân chủ, chỉ sau một thời gian ngắn, tổng kinh phí gần 2 tỷ đồng, trong đó, ngân sách Nhà nước hỗ trợ 965 triệu đồng để làm cống, rãnh thu gom nước thải, số còn lại do người dân đóng góp bằng ngày công, tiền và hiến đất, xã đã hoàn thành làm thí điểm 6 tuyến rãnh tại 2 thôn Chợ và Nghĩa Lập với tổng chiều dài xây mới 484m, cải tạo 120m. Ngoài ra, nhân dân tại các thôn làm điểm còn tự nguyện đóng góp kinh phí đổ lại mặt đường bê tông do quá trình thi công rãnh bị hỏng hoặc không còn phù hợp; tổ chức quét vôi ve, vẽ các bức tranh phong cảnh, cổ động và  thông điệp trên tường tại các tuyến làm điểm, nhằm tuyên truyền về bảo vệ môi trường.

Ông Thái cho biết thêm: Thành công từ việc được lựa chọn làm điểm, xã Nghĩa Hưng đã đẩy mạnh hơn nữa công tác tuyên truyền đến các thôn và cán bộ, nhân dân biết rõ hơn về cơ chế hỗ trợ và hưởng ứng thực hiện. Xã tiến hành chọn ra 02 ngõ trong thôn Vỡ làm mẫu để các ngõ của các thôn khác trong xã đến thăm quan, học tập. Kết quả là cả 7/7 thôn trong xã họp lấy ý kiến của các hộ dân và thống nhất chủ trương xây dựng rãnh thoát nước trong đó 4 thôn là thôn Cuối, thôn Vỡ, thôn Chợ, thôn Chùa tiến hành xây dựng hệ thống rãnh thoát nước thải đến tận ngách. Tổng chiều dài rãnh thoát nước được đăng ký triển khai xây dựng và đề xuất hỗ trợ lên đến 13.561 m. Hiện nay, xã đã tiến hành xây dựng gần xong hệ thống rãnh thoát nước của 7 thôn, với chiều dài được nghiệm thu là 13.561m, tổng kinh phí hỗ trợ hơn 8.288 triệu đồng. Trong năm 2019, xã phấn đấu hoàn thành việc xây dựng hệ thống rãnh thoát nước ngõ, ngách của các thôn và năm 2020 xã sẽ triển khai xây dựng hệ thống cống, rãnh thoát nước của tuyến đường liên thôn còn lại.

Chị Phan Thị Sính, thôn Chùa, xã Nghĩa Hưng cho biết: "Trước kia, thôn cũng có rãnh thoát nước thải nhưng do được xây dựng đã lâu, không có nắp đậy nên vào mùa mưa, nước thải sinh hoạt và chăn nuôi thường bị tràn ra mặt đường. Thực trạng này diễn ra đã lâu làm cho người dân luôn canh cánh nỗi lo bệnh tật do ô nhiễm môi trường. Chủ trương của tỉnh hỗ trợ nguyên vật liệu xây dựng rãnh thoát nước thải khiến các hộ trong thôn rất vui mừng, ủng hộ, cùng nhau góp công làm rãnh thoát nước thải ra mương chính, không làm ô nhiễm môi trường ở khu dân cư".

Đi trên con đường rộng thoáng, sạch sẽ cụ bà Trần Thị Suỳ phấn khởi chia sẻ: "Trước kia, mỗi khi trời mưa lớn, ngõ, ngách nhà tôi bị ngập trong nước do rãnh thoát nước thải tiêu chậm, mọi sinh hoạt của người dân bị ảnh hưởng. Nay hệ thống cống, rãnh thoát nước thải mới được xây dựng đồng bộ, nhân dân rất phấn khởi; bà con trong ngõ chúng tôi cũng động viên nhau thường xuyên quét sạch đường, ngõ xóm để cho mọi người dân đi lại được thuận tiện nhất".

          Việc thực hiện cơ chế hỗ trợ của tỉnh và huyện, huy động nhân dân tham gia xây dựng, cải tạo cống, rãnh thoát nước và cùng với ý thức vệ sinh môi trường của người dân được nâng cao đã giúp cho các trục đường làng, ngõ xóm trên địa bàn xã Nghĩa Hưng không còn tình trạng mất vệ sinh do tù đọng nước thải sinh hoạt khu dân cư, tạo cho diện mạo nông thôn mới ở xã thêm khang trang, sạch, đẹp, từng bước cải thiện và nâng cao chất lượng cuộc sống cho nhân dân ở địa phương./.

Một số hình ảnh về xây dựng hệ thống cống rãnh thoát nước ở xã Nghĩa Hưng:

Ngõ cuối cùng của thôn Vỡ được xây dựng hệ thống rãnh thoát nước và đổ bê tông mặt đường

Người dân thôn Cuối vui vẻ bên cổng ngõ mới được nhân dân tự đóng góp tiền xây dựng

Người dân thôn Chùa luôn giữ gìn, vệ sinh để ngõ sóm luôn sạch đẹp

Trẻ em vui vẻ trên con đường ngõ xóm sạch sẽ

Xây dựng, cải tạo hệ thống thu gom nước thải khu dân cư và vệ sinh môi trường khắc phục ô nhiễm môi trường, xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu là chủ trương lớn của tỉnh, nhằm cải thiện, nâng cao chất lượng môi trường sống cho người dân ở các khu dân cư.

Việc hỗ trợ kinh phí xây dựng mới, cải tạo cống, rãnh thoát nước thải đã được, HĐND tỉnh thông qua tại Nghị quyết số 38/2019/NQ-HĐND, ngày 15/7/2019 của HĐND tỉnh về hỗ trợ xây dựng, sửa chữa, cải tạo cống, rãnh thoát nước và nạo vét các thủy vực tiếp nhận nước thải, khắc phục ô nhiễm môi trường các khu dân cư trên địa bàn tỉnh.

Ngày đăng: 29/11/2019 Tác giả: Hồng Đức - Số lần được xem: 252

Phát triển nông thôn

Hướng dẫn kỹ thuật trồng và chăm sóc nho hạt đen trong điều kiện khí hậu tỉnh Vĩnh Phúc Triển khai tháng hành động vì ATTP năm 2022 Quy trình an toàn sinh học cho phương thức nuôi chuồng hở để phòng chống bệnh dịch tả lợn châu phi Hiệu quả kinh tế từ mô hình chăn nuôi gia súc tập trung Nâng cao nhận thức của người dân về sử dụng nước sạch trên địa bàn huyện Lập Thạch
Xem tất cả »

ĐƠN VỊ THUỘC CƠ SỞ


Liên kết website