Cao Phong từng bước nâng cao chất lượng tiêu chí nông thôn mới


Cao Phong là xã khó khăn của huyện Sông Lô, bước vào thực hiện Chương trình xây dựng nông thôn mới, xã Cao Phong mới chỉ đạt 6/19 tiêu chí nông thôn mới (NTM). Được sự quan tâm của các cấp, các ngành và sự đồng tình ủng hộ của người dân, những năm qua Chương trình xây dựng NTM trên địa bàn xã đã thực sự trở thành phong trào thi đua sâu rộng, được cả hệ thống chính trị và toàn xã hội nhất là người dân đồng tình ủng hộ, tích cực tham gia thực hiện và đã huy động được sự đóng góp của nhiều tổ chức cá nhân cho thực hiện Chương trình, đặc biệt là huy động sự đóng góp của cộng đồng dân cư. Với sự cố gắng, nỗ lực của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân, năm 2016 xã Cao Phong đã được UBND tỉnh công nhận xã đạt chuẩn NTM.

Nghề mây tre đan xã Cao Phong (Sông Lô) đã góp phần ổn định đời sống và nâng cao thu nhập cho người dân

Xác định xây dựng NTM là việc làm mang tính chiến lược, lâu dài.Vì vậy, sau khi được công nhận đạt chuẩn NTM, Đảng ủy, chính quyền và nhân dân xã Cao Phong đã tiếp tục tập trung lãnh, chỉ đạo và tổ chức thực hiện nhằm không ngừng nâng cao chất lượng các tiêu chí NTM. Trong đó công tác tuyên truyền, vận động được chú trọng với những đổi mới về phương pháp, cách thức nhằm tạo sự chuyển biến về nhận thức và hành động của cán bộ và các tầng lớp nhân dân về xây dựng NTM và đã mang lại hiệu quả tích cực. Trong giai đoạn từ năm 2011 -2019 xã đã huy động được 88,363 tỷ đồng cho xây dựng NTM, trong đó đóng góp của người dân là 19,623 tỷ đồng.

Thông qua Chương trình mục tiêu Quốc gia về Xây dựng Nông thôn mới, xã Cao Phong đã từng bước thay đổi diện mạo từ hệ thống kết cấu cơ sở hạ tầng đến nâng cao chất lượng đời sống nhân dân. Từ việc giao thông nông thôn đi lại khó khăn đến nay hệ thống giao thông trong xã đã hoàn toàn thuận tiện cho sản xuất và sinh hoạt dân cư. Sau khi đạt chuẩn NTM xã có thêm trường mầm non đạt chuẩn mức độ 2 và trường THCS được công nhận chuẩn mức độ 1. Công tác xây dựng và chỉnh trang các thiết chế văn hóa được quan tâm đầu tư, đáp ứng nhu cầu làm việc, sinh hoạt, vui chơi, giải trí của nhân dân địa phương. Xã đã từng bước định hướng phát triển sản xuất gắn liền với phát triển dịch vụ. Nhiều mô hình có hiệu quả kinh tế được đưa vào sản xuất như: Mô hình trồng chuối trên đất bãi với quy mô trên 40 ha; mô hình nuôi, vỗ béo bò thịt với quy mô hàng trăm con; mô hình nuôi cá lồng trên sông với sản lượng hàng trăm tấn mỗi năm. Bên cạnh đó hoạt động của làng nghề mây, tre đan, các doanh nghiệp vận tải, may mặc, các tổ nhóm thợ nghề mộc, điện, xây dựng,… trên địa bàn đã góp phần giải quyết việc làm, đem lại thu nhập cao và ổn định cho hàng nghìn lao động địa phương. Năm 2018, thu nhập bình quân đầu người trên địa bàn xã đạt 32,72 triệu đồng/người/năm, tỷ lệ hộ nghèo giảm xuống còn 1,74%. Công tác chăm sóc sức khỏe, xây dựng làng, xã văn hóa luôn được quan tâm. Môi trường từng bước được cải thiện, trong năm 2019 xã đã thực hiện được 6km rãnh thoát nước thải, góp phần giảm thiểu ô nhiễm nguồn nước thải sinh hoạt, chăn nuôi tại các thôn dân cư trên địa bàn xã.

Với phương châm: “Xây dựng nông thôn mới có điểm khởi đầu, nhưng không có điểm kết thúc”. Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Cao Phong luôn phấn đấu duy trì và từng bước nâng cao chất lượng các tiêu chí nông thôn mới./.

Ngày đăng: 31/12/2019 Tác giả: Trần Hanh - Số lần được xem: 532

Phát triển nông thôn

Hướng dẫn kỹ thuật trồng và chăm sóc nho hạt đen trong điều kiện khí hậu tỉnh Vĩnh Phúc Triển khai tháng hành động vì ATTP năm 2022 Quy trình an toàn sinh học cho phương thức nuôi chuồng hở để phòng chống bệnh dịch tả lợn châu phi Hiệu quả kinh tế từ mô hình chăn nuôi gia súc tập trung Nâng cao nhận thức của người dân về sử dụng nước sạch trên địa bàn huyện Lập Thạch
Xem tất cả »

ĐƠN VỊ THUỘC CƠ SỞ


Liên kết website