Tái cơ cấu ngành nông nghiệp gắn liền với xây dựng nông thôn mới


Thực hiện mục tiêu xây dựng, phát triển nông nghiệp, nông thôn theo hướng toàn diện, hiện đại và bền vững được Vĩnh Phúc đặc biệt quan tâm, chú trọng. Do đó tỉnh đã đẩy mạnh triển khai đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp giai đoạn 2016-2020 gắn với xây dựng nông thôn mới (XDNTM). Qua đó, bộ mặt nông thông đã thay đổi tích cực, cơ cấu cây trồng, vật nuôi chuyển dịch tích cực, các hình thức tổ chức sản xuất từng bước được đổi mới, mô hình liên kết gắn sản xuất với tiêu thụ được chú trọng, từng bước góp phần cải thiện và nâng cao thu nhập cho người dân khu vực nông thôn.

Về trồng trọt, giá trị sản xuất trồng trọt tăng bình quân 1,7%/năm (giai đoạn 2016-2019). Nhiều giống cây trồng mới có năng suất, chất lượng cao được đưa vào sản xuất,tỷ lệ giống lúa chất lượng đến nay đạt trên 70% (Thiên ưu 8, BC15,TBR225, RVT, HDT10, …). Các cây trồng rau màu có giá trị kinh tế cao như: Bí đỏ, bí xanh, cà chua, su su, dưa các loại,... được phát triển theo vùng sản xuất hàng hóa, diện tích đạt 13 ngàn ha. Mô hình sản xuất rau quả theo chuỗi giá trị đang từng bước phát triển, đã có một số thương hiệu sản phẩm được người tiêu dùng ưa thích. Bước đầu đã có sản phẩm xuất khẩu, trong đó có sản phẩm Thanh Long ruột đỏ lần đầu tiên được chào hàng và xuất khẩu thành công sang thị trường Malaysia, sản phẩm ớt quả đã xuất khẩu sang thị trường Hàn Quốc, Trung Quốc,...

Mô hình trồng bí đỏ hàng hóa tại xã Vũ Di, Vĩnh Tường

Chăn nuôi của tỉnh phát triển mạnh cả về số lượng, chất lượng. Giai đoạn 2016-2019, giá trị sản xuất chăn nuôi tăng bình quân 6,02%/năm; năm 2019 đạt 5.074,8 tỷ đồng, chiếm tỷ trọng 54,82% trong cơ cấu kinh tế nông nghiệp và góp phần quan trọng trong việc duy trì tốc độ tăng trưởng chung của ngành nông nghiệp. Quy hoạch phát triển chăn nuôi theo vùng và xã trọng điểm của tỉnh đã có bước phát triển mạnh, tạo ra nhiều sản phẩm hàng hóa cung cấp cho thị trường. Đã hình thành một số vùng sản xuất hàng hóa tập trung quy mô lớn như: Vùng chăn nuôi bò sữa tại huyện Vĩnh Tường, Lập Thạch, Tam Đảo; chăn nuôi lợn tập trung tại các xã thuộc huyện Lập Thạch, Yên Lạc; chăn nuôi gia cầm chuyên trứng, chuyên thịt tại các xã thuộc huyện Tam Dương và Tam Đảo. Phương thức chăn nuôi công nghiệp, tiên tiến, hiện đại ngày càng phát triển mạnh. Đã có mô hình liên kết sản xuất chăn nuôi theo chuỗi khép kín từ chăn nuôi - giết mổ công nghiệp - chế biến - tiêu thụ sản phẩm.

Sản xuất thủy sản được duy trì ổn định, các ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật về giống, thức ăn, kỹ thuật nuôi… được người dân áp dụng, diện tích nuôi thâm canh ngày càng được mở rộng; các giống cá mới có năng suất, chất lượng cao được đưa vào sản xuất đã mang lại giá trị cao trên đơn vị diện tích.

Liên kết theo chuỗi giá trị gắn sản xuất với chế biến và tiêu thụ sản phẩm giữa nông dân với HTX và doanh nghiệp đã hình thành và ngày càng được nhân rộng. Điển hình như trong chăn nuôi, đã hình thành nhiều mô hình liên kết giữa các hộ nông dân với các Công ty giống, công ty thức ăn chăn nuôi,… như chuỗi liên kết chăn nuôi và tiêu thụ sữa bò giữa hộ với Công ty CP sữaVinamilk, Cô gái Hà Lan; trong trồng trọt với cánh đồng mẫu lớn sản xuất lúa chất lượng ở huyện Vĩnh Tường, Bình Xuyên; nhiều vùng sản xuất rau an toàn liên kết với Công ty VinEco, siêu thị BigC, Coopmart,…

HTX Chăn nuôi bò sữa Thái Hòa cung cấp sữa cho Công ty CP sữa Cô gái Hà Lan

Bên cạnh đó, nhiều năm trở lại đây, các mô hình khuyến nông thực sự đã mang lại rất nhiều lợi ích cho người dân. Không những được tiếp cận với nhiều giống vật nuôi, cây trồng mới, những tiến bộ khoa học kỹ thuật mà còn tạo sự chuyển biến tích cực trong việc thay đổi tập quán sản xuất của bà con nông dân. Có những mô hình từ nhỏ lẻ được nhân rộng trở thành vùng sản xuất hàng hóa, xây dựng được thương hiệu. Chính hiệu quả mà các mô hình khuyến nông đem lại đã giúp người dân yên tâm sản xuất, mở rộng quy mô sản xuất và từ đó giúp đời sống của người dân ngày một nâng cao. Đồng thời, các chương trình khoa học công nghệ với nhiều đề tài, dự án nghiên cứu ứng dụng thuộc lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn được triển khai và đưa vào sản xuất.

Để tiếp tục triển khai thực hiện có hiệu quả tái cơ cấu ngành nông nghiệp gắn với xây dựng nông thôn mới, đồng thời khắc phục khó khăn trong việc xây dựng, hình thành liên kết mới và thúc đẩy liên kết sản xuất theo chuỗi giá trị gắn sản xuất với chế biến và tiêu thụ nông sản, nâng cao thu nhập cho người dân, các địa phương cần tập trung chỉ đạo triển khai các mô hình sản xuất, dành nguồn lực hỗ trợ các đề án, mô hình phát triển sản xuất hiệu quả; hỗ trợ nông dân tăng cường ứng dụng, chuyển giao tiến bộ khoa học công nghệ vào sản xuất. Đồng thời, chú trọng hoạt động xúc tiến thương mại, xây dựng thương hiệu cho sản phẩm nông sản. Thực hiện hỗ trợ các doanh nghiệp, người dân trong sản xuất, kinh doanh nhằm nâng cao giá trị nông sản.

Thực hiện Chương trình Mục tiêu quốc gia về XDNTM giai đoạn 2016-2020.Tính đến nay, toàn tỉnh đã có 112/112 xã hoàn thành chương trình XDNTM; có 4 huyện, thành phố được công nhận đạt chuẩn, hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới;thành công đó có đóng góp chính là những chuyển biến tích cực trong việc thực hiện tái cơ cấu ngành nông nghiệp, góp phần giúp bộ mặt nông thôn Vĩnh Phúc ngày một khang trang, hiện đại, đời sống văn hóa tinh thần và thu nhập của người dân ngày một nâng cao đồng thời góp phần vào sự phát triển xã hội-kinh tế chung của tỉnh nhà./.

Ngày đăng: 23/04/2020 Tác giả: Nguyễn Xuân - Số lần được xem: 436

Phát triển nông thôn

Nâng cao nhận thức của người dân về sử dụng nước sạch trên địa bàn huyện Lập Thạch Hướng dẫn kỹ thuật nuôi cá Trắm cỏ thâm canh trong ao Công tác thu gom, xử lý bao gói thuốc BVTV sau sử dụng trên địa bàn tỉnh năm 2021 Hướng dẫn thu gom, vận chuyển và xử lý bao gói thuốc BVTV sau sử dụng Nâng cao nhận thức của người dân về sử dụng nước sạch trên địa bàn huyện Yên Lạc
Xem tất cả »

ĐƠN VỊ THUỘC CƠ SỞ


Liên kết website