Cao Phong điểm sáng trong phong trào xây dựng cống, rãnh nước thải của huyện Sông Lô


Thời gian qua, nhờ cách làm sáng tạo, với sự đồng lòng, chung sức của chính quyền và nhân dân địa phương, việc xây dựng, cải tạo hệ thống thu gom nước thải khu dân cư và vệ sinh môi trường tại xã Cao Phong, huyện Sông Lô đã đạt được kết quả khá ấn tượng, góp phần giảm thiểu ô nhiễm môi trường, hạn chế nguy cơ lây lan dịch bệnh, làng quê trở thành nơi đáng sống.

Cao Phong là xã nằm ở phía nam huyện Sông Lô, với tổng diện tích tự nhiên 714,45 ha, dân số 10.076 nhân khẩu, có 2.695 hộ, sinh sống ở 13 thôn dân cư. Được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới năm 2016, chương trình xây dựng nông thôn mới hoàn thành đã làm thay đổi căn bản diện mạo của xã, hệ thống đường giao thông được cứng hóa 100%, giúp người dân đi lại, sản xuất, giao lưu văn hóa, thông thương thuận tiện. Các công trình phúc lợi, trường học được xây dựng, cải tạo khang trang, kiên cố, nhà nhà cùng nhau thi đua xây dựng đời sống văn hóa, tăng gia sản xuất, đời sống của người dân trong xã được nâng lên rõ rệt. Tuy nhiên, cùng với quá trình phát triển kinh tế thì vấn đề ô nhiễm môi trường trong từng thôn, xóm, khu dân cư cũng ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống của người dân. Đặc biệt là tình trạng nước thải sinh hoạt và chăn nuôi của các hộ dân chảy trực tiếp ra môi trường, ra hệ thống thoát nước dọc các trục đường ở khu dân cư, ảnh hưởng không nhỏ đến mỹ quan cũng như sức khỏe của người dân.

Ông Nguyễn Văn Hành, Trưởng thôn Dùng, xã Cao Phong kiểm tra đôn đốc việc xây dựng hệ thống cống, rãnh thoát nước thải trên trục đường chính trong thôn

Ngay khi huyện tiến hành triển khai việc thực hiện xây dựng, cải tạo cống, rãnh thoát nước thải và nạo vét các thủy vực tiếp nhận nước thải ở khu dân cư, xã Cao Phong là một trong hai xã được chọn làm điểm.Lúc đầu, chính quyền địa phương cũng lúng túng, khó khăn trong công tác triển khai, Nhưng với quyết tâm cao, Đảng ủy, HĐND, UBND xã Cao Phong đã ra nghị quyết, thành lập Ban chỉ đạo cấp xã, thôn để tổ chức thực hiện; giao cho các thôn tổ chức họp dân, kịp thời nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của nhân dân để kiến nghị với chính quyền cấp trên xem xét, giải quyết một cách thỏa đáng; tuyên truyền, vận động người dân thông qua hệ thống loa phát thanh, công khai,minh bạch các khoản đóng góp, những cá nhân, tập thể có lòng hảo tâm ủng hộ chương trình xây dựng rãnh thoát nước thải cũng như cơ chế hỗ trợ của Nhà nước để người dân hiểu, đồng tình và ủng hộ.

Nhận thức được việc xây dựng rãnh thoát nước thải bảo vệ môi trường chính là bảo vệ sự sống của nhân dân, môi trường có sạch thì sức khỏe và đời sống của nhân dân mới đảm bảo. Do vậy bảo vệ, làm sạch môi trường là việc làm hết sức cần thiết, cấp bách và là trách nhiệm không của riêng ai. Thời gian qua, với sự đồng lòng, chung sức của chính quyền và nhân dân địa phương, việc xây dựng, cải tạo hệ thống thu gom nước thải khu dân cư và vệ sinh môi trường tại xã Cao Phong bước đầu đạt được kết quả khá ấn tượng, góp phần giảm thiểu ô nhiễm môi trường, hạn chế nguy cơ lây lan dịch bệnh, làng quê trở thành nơi đáng sống.

Trên cơ sở hồ sơ thiết kế mẫu đã được phê duyệt, phù hợp với quy hoạch xây dựng nông thôn mới, chính quyền địa phương thành lập Ban giám sát cấp xã, cấp thôn để cùng người dân thường xuyên kiểm tra, giám sát thi công. Với phương châm "Nghe dân nói, nói dân hiểu, làm dân tin", cùng với sự chỉ đạo của cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương, Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức, đoàn thể vào cuộc tuyên truyền, vận động, nhận thức của bà con ngày càng được nâng lên rõ rệt.

Là địa phương làm điểm của huyện, khi bắt đầu triển khai thực hiện chương trình, xã Cao Phong đăng ký thực hiện trên 6.000 mở hai thôn là Ngọc Bật và Thôn Mới, thế nhưng với sự nỗ lực, quyết tâm của Chính quyền địa phương và bà con nhân dân, đến nay, xã đã triển khai xây dựng ra 13/13 thôn, cải tạo được hơn 11.000 m cống rãnh thoát nước tại các khu dân cư.

Chúng tôi đến thôn Dùng, đang triển khai việc xây dựng hệ thống cống, rãnh thoát nước thải. Vừa luôn tay san gạt phần đất dư thừa sau khi xây rãnh thoát nước thải, bàNguyễn Thị Loanmột hộ dân ở nơi đây vui vẻ cho biết: "Trước kia, mỗi khi trời mưa lớn, tuyến đường này lại bị ngập trong nước do rãnh thoát nước thải không tiêu thoát, mọi sinh hoạt của người dân bị ảnh hưởng. Nay, hệ thống cống, rãnh thoát nước thải mới được xây dựng đồng bộ, người dân chúng tôi rất phấn khởi".

Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Văn Hành, Trưởng thôn Dùng cho biết: "Sau khi chính quyền địa phương ban hành các nghị quyết, kế hoạch, tôi cùng với các đảng viên trong chi bộ tổ chức họp thôn và xin ý kiến của nhân dân. Rất vui là bà con không những hiểu, đồng tình ủng hộ, mà còn đóng góp thêm kinh phí và ngày công lao động, do đó việc xây dựng hơn 2.000 m cống, rãnh của thôn rất thuận lợi".

ÔngNguyễn Đức Quân, Chủ tịch MTTQ xã Cao Phong cho biết: "Ngay sau khi UBND tỉnh và UBND huyện Sông Lô cho chủ trương thực hiện, địa phương đã tổ chức họp dân, thông báo kế hoạch làm rãnh thoát nước thải trong khu dân cư, công bố dự kiến mức hỗ trợ của Nhà nước, mức đóng góp của nhân dân để nhân dân biết, bàn bạc thống nhất, tổ chức thực hiện một cách dân chủ; phát huy quyền làm chủ, huy động tối đa mọi khả năng đóng góp của nhân dân. Qua quá trình thực hiện, đến nay, hệ thống rãnh thoát nước thải trong khu dân cư trên địa bàn đã cơ bản được đầu tư đồng bộ, bền vững, đạt chuẩn theo quy định của Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới; môi trường sống của người dân được cải thiện, nâng cao".

Xây dựng cống, rãnh thoát nước thải là chủ trương lớn của tỉnh, là tiền đề xây dựng xã Nông thôn mới nâng cao. Đồng thời đây cũng là việc làm thiết thực để cải tạo môi trường sống cho nhân dân, với kết quả đã đạt được, xã Cao Phong là một điểm sáng trong phong trào xây dựng hệ thống cống, rãnh thoát nước thải của huyện Sông Lô và là địa chỉ để các xã khác trong huyện học hỏi kinh nghiệm và làm theo./.

Ngày đăng: 26/06/2020 Tác giả: Hồng Đức - Trung tâm Thông tin Nông nghiệp & PTNT - Số lần được xem: 287

Phát triển nông thôn

Nâng cao nhận thức của người dân về sử dụng nước sạch trên địa bàn huyện Lập Thạch Hướng dẫn kỹ thuật nuôi cá Trắm cỏ thâm canh trong ao Công tác thu gom, xử lý bao gói thuốc BVTV sau sử dụng trên địa bàn tỉnh năm 2021 Hướng dẫn thu gom, vận chuyển và xử lý bao gói thuốc BVTV sau sử dụng Nâng cao nhận thức của người dân về sử dụng nước sạch trên địa bàn huyện Yên Lạc
Xem tất cả »

ĐƠN VỊ THUỘC CƠ SỞ


Liên kết website