Tiên Lữ phấn đấu hoàn thành việc xây dựng cống rãnh thoát nước thải trong năm 2020


Nhằm từng bước cải thiện, nâng cao chất lượng môi trường sống của nhân dân. Thời gian qua, cấp ủy, chính quyền, MTTQ và các tổ chức đoàn thể xã Tiên Lữ đã tích cực tuyên truyền, vận động nhân dân đồng thuận, chung tay xây dựng, cải tạo cống, rãnh thoát nước, khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường khu dân cư.

Ngay khi có chủ trương của tỉnh về hỗ trợ xây dựng hệ thống cống, rãnh thoát nước thải và kế hoạch triển khai xây dựng cống rãnh nước thải của UBND huyện Lập Thạch, Đảng ủy, chính quyền xã Tiên Lữ đã chỉ đạo 8 thôn dân cư tích cực vào cuộc, tuyên truyền, vận động người dân hưởng ứng, với khối lượng đăng ký 15 tuyến cống tổng chiều dài 2.074 m.

Anh Trần Tộ, thôn Dầu, xã Tiên Lữ vui mừng khi hệ thống cống, rãnh thu gom nước thải được xây dựng và đưa vào sử dụng

Trong chương trình xây dựng nông thôn mới, các tuyến đường giao thông nông thôn, hệ thống rãnh thoát nước thải trên địa bàn cơ bản đã được đầu tư xây dựng. Tuy nhiên, quá trình triển khai xây dựng đường giao thông nông thôn và rãnh thoát nước thải tại các khu dân cư chưa đồng bộ, mặt khác trải qua nhiều năm, nhiều nơi rãnh thoát nước thải bị ách tắc, xuống cấp, không có nắp đậy. Trong khi đó, ý thức của một số hộ chăn nuôi còn hạn chế, chất thải chăn nuôi được xả trực tiếp ra hệ thống cống, rãnh thoát nước gây ra các điểm ứ đọng, bốc mùi hôi thối, ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống, sức khỏe của nhân dân, gây ô nhiễm môi trường. Trước thực trạng đó, sau khi nhận được chủ trương hỗ trợ của tỉnh, huyện, chính quyền xã Tiên Lữ huy động nhân dân tham gia xây dựng, cải tạo cống, rãnh thoát nước khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường.

Đảng uỷ, UBND xã Tiên Lữ đã ra Nghị quyết, thành lập BCĐ cấp xã, thôn để tổ chức thực hiện; giao cho các thôn tổ chức họp dân, tuyên truyền vận động nhân dân tham gia ủng hộ chương trình xây rãnh thoát nước thải; thực hiện tốt việc công khai minh bạch các khoản đóng góp cũng như cơ chế hỗ trợ của nhà nước để người dân hiểu và đồng tình ủng hộ. Ban đầu, một số người dân còn băn khoăn về kinh phí, tuy nhiên, sau khi được bí thư chi bộ, trưởng thôn giải thích, đa số các hộ đã đồng tình hưởng ứng, nhiều hộ dân đã tự nguyện ủng hộ thêm tiền, ngày công lao động và hiến đất để làm cống, rãnh thoát nước thải. Đứng trò chuyện với chúng tôi trên con ngõ rộng thoáng, sạch sẽ anh Trần Tộ phấn khởi chia sẻ: "Trước kia, chưa làm hệ thống rãnh thoát nước thải, mỗi khi trời mưa lớn, đoạn ngõ ngắn này là nỗi kinh hoàng của các hộ dân, ngõ bị ngập trong nước lên đế gần 1 m, do rãnh thoát nước thải không tiêu thoát, mọi sinh hoạt của người dân bị ảnh hưởng. Nay, hệ thống cống, rãnh thoát nước thải mới được xây dựng đồng bộ, nhân dân rất phấn khởi,các hộ gia đình chúng tôi cũng động viên nhau thường xuyên quét sạch đường, ngõ xóm để cho mọi người đi lại được thuận tiện, không ô nhiễm môi trường". Mặc dù,kinh tế không dư giả, nhưng các hộ dân trong ngõ, thôn Dộc rất nhiệt tình tham gia phong trào, tích cực tham gia đóng góp tiền của, ngày công lao động và sẵn sàng hiến đất để mở rộng rãnh thoát nước thải khi cần.

Ông Đào Quang Hà, Phó chủ tịch UBND xã Tiên Lữ chia sẻ: "Hiểu được tính đúng đắn và hợp lòng dân của chủ trương, người dân trong xã ai nấy đều quyết tâm, đồng lòng đóng góp tiền của, ngày công xây cống, rãnh thoát nước, nâng cấp đường thôn thêm sạch, đẹp, để cho bộ mặt nông thôn có những thay đổi rõ rệt ”.

Theo báo cáo của UBND xãTiên Lữ tính đến thời điểm hết tháng 6/2020, xã đã xây mới, cải tạo được hơn 837,4 m cống, rãnh thoát nước thải, khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường khu dân cư. Trong đó, thôn Quẵng thi công được 273,8 m và 5 hố thu; thôn Quang Trung thi công được 75,8 m và 2 hố thu; thôn Mới thi công được 252 m và 3 hố thu; thôn Minh Trụ,thôn Dộc thi công được gần 235,8 m và 4 hố thu.

Để thực hiện tốt chủ trương về hỗ trợ, huy động nhân dân tham gia xây dựng, cải tạo cống, rãnh thoát nước khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường, trong thời gian tới, xã Tiên Lữ tăng cường chỉ đạo các thôn tiếp tục phối hợp đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nhân dân, đồng thời tổ chức tham quan, học hỏi thực tế tại các tuyến ngõ đã hoàn thành để nhân rộng ra các tuyến còn lại trên địa bàn.

Trong thời gian tới, Đảng ủy, UBND, MTTQ xã quyết tâm đẩy mạnh phong trào xây dựng, cải tạo cống rãnh thoát nước trong cộng đồng dân cư, tạo cảnh quan nông thôn xanh, sạch đẹp, nhằm chào mừng Đại hội Đại biểu tỉnh Vĩnh Phúc lần thứ XVII, tiến tới Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII.

 

Ngày đăng: 24/07/2020 Tác giả: Hồng Đức-Trung tâm Thông tin nông nghiệp & PTNT - Số lần được xem: 290

Phát triển nông thôn

Nâng cao nhận thức của người dân về sử dụng nước sạch trên địa bàn huyện Lập Thạch Hướng dẫn kỹ thuật nuôi cá Trắm cỏ thâm canh trong ao Công tác thu gom, xử lý bao gói thuốc BVTV sau sử dụng trên địa bàn tỉnh năm 2021 Hướng dẫn thu gom, vận chuyển và xử lý bao gói thuốc BVTV sau sử dụng Nâng cao nhận thức của người dân về sử dụng nước sạch trên địa bàn huyện Yên Lạc
Xem tất cả »

ĐƠN VỊ THUỘC CƠ SỞ


Liên kết website