Tấm gương hiến đất nông nghiệp và đầu tư hơn 200 triệu để làm đường giao thông nông thôn


Những năm qua, thực hiện chủ trương của Đảng và Nhà nước về xây dựng nông thôn mới, trên địa bàn tỉnh có nhiều tấm gương hiến đất bỏ tiền ra xây dựng đường giao thông, trường học, trạm y tế, cầu… để chung tay xây dựng nông thôn ngày càng văn minh, giàu đẹp. Trong số này có anh Nguyễn Văn Quang xóm Rừng Ne, thôn Hạ Ích, xã Đồng Ích, huyện Lập Thạch đã hiến đất và đầu tư tiền đắp đất làm đường giao thông nông thôn phục vụ dân sinh.

Với những người làm nông nghiệp thì đất đai là tài sản quý giá nhất. Nhưng ở xóm Rừng Ne, thôn Hạ Ích, xã Đồng Ích, huyện Lập Thạch, có một người nông dân đã tự nguyện hiến 2 sào đất nông nghiệp (720 m2) và đầu tư tiền thuê máy móc đắp đất để làm đường giao thông nông thôn, phục vụ dân sinh trong xóm góp phần xây dựng cảnh quan nông thôn sạch, đẹp. Đó là anh Nguyễn Văn Quang.

Con đường gia đình Anh Quang hiến tặng đất và đầu tư tiền để đắp nền đường

Anh Quang cho biết: Năm 2017 gia đình anh mua khu đất này để lập nghiệp, khi đó lối đi vào khu đất là con đường đất nhỏ, hẹp lại gần sông, nên mùa mưa đến việc di chuyển cực kì khó khăn.  Để an tâm lập nghiệp lâu dài, anh đã bỏ tiền ra mua đất vỡ hoang của dân, thuê phóng tuyến nắn đường, đầu tư hơn hai trăm triệu đổ đất để đắp tuyến đường dài hơn 120 mét, rộng hơn 4 mét.

Năm 2018, xã Đồng Ích có chủ trương xây dựng và mở rộng đường giao thông nông thôn nhằm tạo điều kiện thuận lợi hơn trong việc phục vụ dân sinh và vận chuyển hàng hóa cho nhân dân trên địa bàn, cũng là một trong những tiêu chí xây dựng NTM. Để thi công nâng cấp tuyến đường trong xóm Rừng Ne, xóm Sậu Chùa, thôn Đồng ích, xã đã vận động các hộ dân hiến đất, để mở đường xã chỉ hỗ trợ cho các hộ dân trong xóm đổ mặt đường bê tông, trong đó anh Quang hiến 2 sào (720m2) đất và đầu tư hơn 200 triệu thuê đổ đất để đắp đường…

Ông Nguyễn Hải Đường, Bí thư, chi bộ thôn Hạ Ích, xã Đồng Ích cho biết: Anh Quang là một người thanh niên tiêu biểu trong phát triển kinh tế ở địa phương. Ngoài ra, anh còn là một tấm gương tiêu biểu trong hiến đất làm đường. Việc làm ý nghĩa của anh Quang tạo sự lan tỏa trong cộng đồng, từ đó các hộ gia đình khi hiểu được lợi ích thiết thực, lâu dài của việc làm đường giao thông nông thôn đều tự nguyện góp công sức, hiến một phần đất góp phần giúp hạ tầng giao thông nôn thôn từng bước được hoàn thiện.

Chia sẻ về việc làm ý nghĩa của mình, anh Quang bộc bạch: “Việc xây dựng, nâng cấp đường giao thông nông thôn không chỉ phục vụ gia đình mình mà còn giúp người dân trong thôn, xã đi lại, giao thương buôn bán được thuận tiện hơn, từng bước nâng cao chất lượng cuộc sống. Tôi chỉ mong muốn được góp phần nhỏ bé vào phong trào chung của thôn, của xã”.

Hiện nay, UBND xã Đồng Ích đang triển khai chủ trương của tỉnh về việc xây dựng, cải tạo cống, rãnh thoát nước và nạo vét các thủy vực tiếp nhận nước thải, khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường ở các khu dân cư, thôn Hạ Ích đã và đang phát động phong trào tới từng hộ gia đình. Hiểu được ý nghĩa, tầm quan trọng và lợi ích của việc xây dựng, cải tạo cống, rãnh thoát nước nhằm nâng cao chất lượng sống của người dân, anh Quang đã nhiệt tình, ủng hộ. Ngoài việc hiến đất nông nghiệp, gia đình anh còn sẵn sàng đóng góp hàng chục triệu đồng để xây dựng rãnh thoát nước thải. Thấy anh hiến 720m2 đất, nhiều người băn khoăn nhưng sau khi con đường hoàn thành sạch, đẹp, rất thuận tiện cho việc đi lại thì mọi người mới hiểu được việc làm của anh thật ý nghĩa. Thời gian qua, anh Quang đã vinh dự được nhận giấy khen của UBND huyện, xã./.

Ngày đăng: 01/09/2020 Tác giả: Hồng Đức - Trung tâm Thông tin Nông nghiệp & PTNT - Số lần được xem: 431

Phát triển nông thôn

Nâng cao nhận thức của người dân về sử dụng nước sạch trên địa bàn huyện Lập Thạch Hướng dẫn kỹ thuật nuôi cá Trắm cỏ thâm canh trong ao Công tác thu gom, xử lý bao gói thuốc BVTV sau sử dụng trên địa bàn tỉnh năm 2021 Hướng dẫn thu gom, vận chuyển và xử lý bao gói thuốc BVTV sau sử dụng Nâng cao nhận thức của người dân về sử dụng nước sạch trên địa bàn huyện Yên Lạc
Xem tất cả »

ĐƠN VỊ THUỘC CƠ SỞ


Liên kết website