Xây dựng khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu ở thôn Chợ Nội


Thôn Chợ Nội nằm ở phía Tây Nam xã Tam Hợp (Bình Xuyên), có dân số 310 hộ, với 1.115 nhân khẩu. Chi bộ thôn Chợ Nội có 62 đảng viên. Đây cũng là thôn có bề dày truyền thống văn hóa, nhân dân đoàn kết, năng động trong phát triển sản xuất, xây dựng đời sống văn hóa, đi đầu trong các phong trào thi đua yêu nước ở địa phương. Năm 2019, thôn Chợ Nội được Đảng ủy, UBND xã Tam Hợp lựa chọn là đơn vị làm điểm triển khai xây dựng khu dân cư nông thôn mới (NTM) kiểu mẫu để rút kinh nghiệm nhân ra diện rộng.

Các trục đường thôn Chợ Nội được bê tông hóa và nhựa hóa

Đồng chí Phạm Hùng Thịnh, bí thư chi bộ thôn cho biết: Khi được chọn làm điểm xây dựng khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu chi bộ đã đưa vào nghị quyết và tiến hành họp các ban ngành của thôn để nêu rõ nhiệm vụ được cấp trên giao. Bám sát với 09 tiêu chí theo Quyết định số 08/2019/QĐ-UBND ngày 14/02/2019 của UBND tỉnh Vĩnh Phúc đã ban hành, để hoàn thiện các tiêu chí của khu dân cư NTM kiểu mẫu không phải là câu chuyện “một sớm, một chiều” mà cần có quá trình phấn đấu bền bỉ từ sự hỗ trợ của Nhà nước đến sự chung tay góp sức của mỗi người dân trong thôn, trong đó nhân dân là chủ thể.

Chi bộ đã luôn đề cao vai trò gương mẫu của mỗi cán bộ, đảng viên cho đến từng người dân. Nhờ vậy thời gian qua, thôn đã huy động sự đồng tình ủng hộ của nhân dân để hoàn thành các tiêu chí xây dựng NTM kiểu mẫu như đóng góp tiền của, ngày công để chỉnh trang khuôn viên và trang bị thêm các trang thiết bị cho nhà văn hóa thôn, chỉnh trang các tuyến đường. Đến nay tất cả các tuyến đường trục thôn, liên thôn đã được bê tông hóa, một số đã được nhựa hóa, dự kiến trong tháng 10 sẽ rải nhựa toàn bộ các tuyến đường trục thôn. Thôn đã huy động sự đóng góp gần 200 triệu đồng của nhan dân để xây dựng các công trình cống rãnh nước thải phục vụ đời sống dân sinh. Hiện tại đã xây dựng được 342m dài hệ thống cống rãnh nước thải, đang xây dựng 02 bể thu hồi nước thải và xử lý phù hợp trước khi thải vào môi trường. Mọi hạng mục thi công đều được nhân dân giám sát, kiểm tra nghiêm túc. Mỗi công trình sau khi nghiệm thu và đưa vào sử dụng đều được minh bạch hóa nguồn vốn đầu tư.

Bể thu hồi và xử lý nước thải trước khi thải vào môi trường đang được xây dựng

Bí thư chi bộ thôn Chợ Nội cho biết thêm: Trước đây thôn có 3 hộ nghèo, đến nay đã đủ tiêu chí thoát nghèo, tỷ lệ hộ gia đình đạt tiêu chuẩn gia đình văn hóa đạt 96% toàn thôn. Các hộ gia đình đều thực hiện tốt quy định về nếp sống văn hóa trong việc cưới, việc tang, lễ hội và thực hiện nghiêm túc các quy định của địa phương. Thôn có câu lạc bộ thơ, dưỡng sinh của chi hội người cao tuổi, câu lạc bộ cựu quân nhân và câu lạc bộ phòng chống bạo lực gia đình, câu lạc bộ bóng chuyền hơi. Để nâng cao tinh thần văn hóa - thể thao, thôn đã thành lập 2 đội văn nghệ của chi hội phụ nữ và chi hội người cao tuổi, đồng thời cũng thành lập đội an ninh tự quản để tự đảm bảo trật tự an ninh trong thôn. Các chi hội đã được nhận giấy khen của UBND tỉnh và các tổ chức chính trị vì có phong trào hoạt động sôi nổi. Vấn đề giáo dục của thôn cũng luôn được chú trọng, các cháu đủ tuổi đều được đến trường đầy đủ, hàng năm chi hội khuyến học đều có phần quà khuyến khích cho các cháu có thành tích tốt trong học tập.

Với sự nỗ lực của cán bộ, đảng viên và nhân dân trong thôn, đến nay thôn Chợ Nội đã hoàn thành 6/9 tiêu chí xây dựng khu dân cư NTM kiểu mẫu. Hiện tại, thôn đang tiếp tục tranh thủ sự ủng hộ của cấp trên và huy động sự chung tay, góp sức của nhân dân để hoàn thành các tiêu chí về giao thông, vườn hộ và vệ sinh môi trường, phấn đấu hoàn thành 9/9 tiêu chí để được công nhận khu dân cư NTM kiểu mẫu trong năm 2020

Ngày đăng: 30/09/2020 Tác giả: Duy Vinh – Trung tâm Thông tin Nông nghiệp & PTNT - Số lần được xem: 123

Phát triển nông thôn

Nâng cao nhận thức của người dân về sử dụng nước sạch trên địa bàn huyện Lập Thạch Hướng dẫn kỹ thuật nuôi cá Trắm cỏ thâm canh trong ao Công tác thu gom, xử lý bao gói thuốc BVTV sau sử dụng trên địa bàn tỉnh năm 2021 Hướng dẫn thu gom, vận chuyển và xử lý bao gói thuốc BVTV sau sử dụng Nâng cao nhận thức của người dân về sử dụng nước sạch trên địa bàn huyện Yên Lạc
Xem tất cả »

ĐƠN VỊ THUỘC CƠ SỞ


Liên kết website