Bồ Lý phấn đấu đến năm 2025 trở thành xã nông thôn mới nâng cao


Xã Bồ Lý nằm ở phía Bắc của huyện Tam Đảo, tổng diện tích tự nhiên 934,92 ha trong đó diện tích đất nông nghiệp chiếm 279,26 ha với địa hình đồi núi, đồng ruộng bậc thang, nhỏ lẻ xen lẫn giữa các gò đồi và thôn dân cư, kinh tế chủ yếu là sản xuất nông nghiệp. Thời gian qua, Đảng bộ và nhân dân xã Bồ Lý đã không ngừng nỗ lực phát huy vai trò, trách nhiệm, khai thác tốt các tiềm năng lợi thế vốn có của địa phương.

Đường giao thông liên thôn của xã Bồ Lý

Là một xã điểm xây dựng NTM của huyện Tam Đảo, Bồ Lý về đích NTM từ cuối năm 2013. Ngay sau khi hoàn thành 19 tiêu chí xây dựng NTM, chất lượng các tiêu chí đều đạt ở mức cao, diện mạo nông thôn của Bồ Lý đã thay đổi đáng kể. Giai đoạn 2015-2020, xã chú trọng hoàn thiện nâng cao các tiêu chí NTM như đường GTNT, cơ sở vật chất trường học, Trung tâm văn hóa xã, nhà văn hóa thôn. Xác định phát triển kinh tế là nhiệm vụ trọng tâm, liên quan trực tiếp đến đời sống của nhân dân, BCH Đảng bộ xã Bồ Lý đã tăng cường sự lãnh đạo của các cấp ủy Đảng, chính quyền, các tổ chức đoàn thể, lãnh đạo nhân dân đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu kinh tế; tích cực chuyển đổi cơ cấu cây trồng, đưa giống mới có năng suất cao, chất lượng tốt vào sản xuất. Nhịp độ phát triển bình quân 5 năm là 21%; thu nhập bình quân đầu người năm 2020 đạt 35,3 triệu đồng/người/năm, tăng 4,24 triệu đồng/người so với năm 2015; Cơ sở hạ tầng được xây dựng đồng bộ, khang trang, hiện đại đã phát huy tác dụng to lớn đến tình hình phát triển KT – XH trên địa bàn.

Xây dựng NTM là quá trình có điểm khởi đầu, song không có kết thúc, với nền tảng vững chắc khi về đích NTM, với sự đồng thuận của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Bồ Lý.Tập trung mọi nguồn lực và phát huy tinh thần đoàn kết nội bộ, quyết tâm nâng cao chất lượng các tiêu chí nông thôn mới; tiến tới phấn đấu xây dựng thành công "Xã nông thôn mới nâng cao" như mục tiêu đại hội Đảng bộ xã khóa XXII đã đề ra. Phấn đấu đến năm 2025 có trên 60% số thôn đạt chuẩn NTM kiểu mẫu và xã đạt xã NTM nâng cao.

Để đạt được mục tiêu đề ra, xã Bồ Lý xây dựng phương án nâng cao các tiêu chí, lộ trình đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao, đồng thời báo cáo tình hình triển khai thực hiện cho huyện theo định kỳ. Chủ động xây dựng nhiều giải pháp, chú trọng việc huy động nguồn lực đầu tư gắn với nhiệm vụ phát triển kinh tế, xã hội. Đẩy mạnh phát triển kinh tế tập trung chỉ đạo phát triển cây trồng, vật nuôi có giá trị, hiệu quả cao, đẩy mạnh sản xuất hàng hóa và dịch vụ sản xuất nông nghiệp. Thu hút nguồn lực đầu tư vào sản xuất nông nghiệp theo hướng liên kết 4 nhà, chuyển đổi khoảng 100 ha đất trồng lúa kém hiệu quả thuộc các thôn Bồ Trong, Tân Lập, Đồng Bụt, Trại Mái, Ngọc Thụ để phát triển cây Na dai trở thành cây hàng hóa, chuyển đổi 50 ha đất ven núi ngang và đồi có thổ nhưỡng tốt phát triển cây dược liệu như ba kích, trà hoa vàng thay thế cho cây bạch đàn và phát triển diện tích trồng rau ở các thôn ven sông. Định hướng nhân dân phát triển chăn nuôi theo chuỗi sản xuất tập trung vào đàn bò sữa, đàn lợn, đàn gà thương phẩm và gà thảo dược. Từng bước tạo điều kiện cho nhân dân tích tụ ruộng đất để đầu tư sản xuất tạo ra cánh đồng mẫu lớn trong sản xuất nông nghiệp. Tạo môi trường lành mạnh khuyến khích các thành phần kinh tế đầu tư, liên doanh liên kết, mở rộng quy mô, hình thức sản xuất trên địa bàn xã. Phấn đấu giá trị sản xuất bình quân tăng cả giai đoạn 2021-2025 từ 15% trở lên, thu nhập bình quân đầu người đến năm 2025 đạt 60 triệu đồng/người/năm.

Tích cực tuyên truyền, vận động người dân xây dựng NTM gắn với cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng NTM, đô thị văn minh”, góp phần cải thiện đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân, tạo diện mạo nông thôn ngày càng khang trang. Giữ vững và phát huy hiệu quả chất lượng các tiêu chí đã đạt được, trong đó đặc biệt chú trọng tới các tiêu chí mới, tiêu chí nâng cao trong các lĩnh vực như: Cơ sở hạ tầng nông thôn; tổ chức sản xuất, thu nhập, môi trường...

Xã tiếp tục quan tâm đề ra các giải pháp nhằm nâng cao thu nhập cho người dân thông qua công tác đào tạo nghề cho lao động nông thôn, thường xuyên tuyên truyền định hướng những ngành, nghề dễ có thu nhập cao, tư vấn giới thiệu việc làm để người dân tham gia học nghề và có việc làm ổn định; khuyến cáo người dân mạnh dạn áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào trong sản xuất để mang lại hiệu quả kinh tế cao trên cùng đơn vị diện tích. Ngoài ra, xã cũng chú trọng công tác giảm nghèo cho người dân với các giải pháp như: Hỗ trợ vốn xoay vòng; giúp người dân tiếp cận các nguồn vốn vay ưu đãi từ Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Ngân hàng Chính sách xã hội; hỗ trợ cây, con giống để phát triển sản xuất... Các tiêu chí trong lĩnh vực giáo dục, y tế, văn hóa, an ninh trật tự, hành chính công cũng được nâng cao nhằm phù hợp với quy hoạch, kế hoạch phát triển kinh tế, xã hội của địa phương….

Với sự quan tâm lãnh đạo của cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương cùng với sự đồng lòng, chung sức của người dân trong quá trình thực hiện nâng cao chất lượng các tiêu chí nông thôn mới, tin rằng, xã Bồ Lý sẽ về đích "Xã nông thôn mới nâng cao" theo đúng lộ trình đề ra./.

Ngày đăng: 05/10/2020 Tác giả: Hồng Đức Trung Tâm Thông tin Nông nghiệp & PTNT - Số lần được xem: 110

Phát triển nông thôn

Nâng cao nhận thức của người dân về sử dụng nước sạch trên địa bàn huyện Lập Thạch Hướng dẫn kỹ thuật nuôi cá Trắm cỏ thâm canh trong ao Công tác thu gom, xử lý bao gói thuốc BVTV sau sử dụng trên địa bàn tỉnh năm 2021 Hướng dẫn thu gom, vận chuyển và xử lý bao gói thuốc BVTV sau sử dụng Nâng cao nhận thức của người dân về sử dụng nước sạch trên địa bàn huyện Yên Lạc
Xem tất cả »

ĐƠN VỊ THUỘC CƠ SỞ


Liên kết website