Thiện Kế phấn đấu đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao, kiểu mẫu


Thiện Kế là một xã trung du nằm ở phía Bắc của huyện Bình Xuyên. Với truyền thống nhân dân luôn đoàn kết trong sản xuất và xây dựng nếp sống mới ở vùng nông thôn. Ngay sau khi hoàn thành 19 tiêu chí và được công nhận đạt chuẩn NTM vào năm 2015, chính quyền và nhân dân xã Thiện Kế tiếp tục tập trung mọi nguồn lực và phát huy tinh thần đoàn kết, quyết tâm nâng cao chất lượng các tiêu chí nông thôn mới, tiến tới mục tiêu đến đầu năm 2021 xã sẽ được công nhận danh hiệu Xã nông thôn mới nâng cao, kiểu mẫu.

Đảng ủy, UBND xã Thiện Kế xác định xây dựng nông thôn mới nâng cao, kiểu mẫu là nhiệm vụ chính trị cần phải có sự vào cuộc của cả chính quyền và nhân dân cùng tham gia, vì vậy, trong quá trình triển khai đã ban hành nghị quyết chuyên đề để tập trung thực hiện, trong đó, chú trọng đầu tư các công trình trọng điểm như dự án trung tâm thương mại xã, công trình xây dựng hệ thống rãnh thoát nước thải sinh hoạt; xây dựng phong trào trồng hoa, cây xanh tạo cảnh quan xanh sạch đẹp trên các tuyến đường. Chỉ đạo các tổ chức, đoàn thể chính trị - xã hội tăng cường triển khai các hoạt động tuyên truyền về nông thôn mới kiểu mẫu lồng ghép vào các buổi sinh hoạt; vận động hiến đất làm rãnh, làm đường, phát quang bụi rậm, khơi thông cống rãnh.... Đồng thời tranh thủ huy động mọi nguồn lực, sự đóng góp của nhân dân về sức người, sức của cùng tham gia xây dựng nông thôn mới nâng cao, kiểu mẫu trên địa bàn xã.

Các tuyến đường làng ngõ xóm ở xã Thiện Kế đã được nhựa hóa

Tính đến nay, về cơ bản 100% đường trục thôn, liên thôn ngõ, xóm được nhựa hóa và bê tông hóa đảm bảo đạt chuẩn theo quy định. UBND xã đã xây dựng và lắp đặt được 11km đường điện chiếu sáng tại các tuyến đường trục thôn; trồng được khoảng 4,5km đường hoa tại các thôn Thiện Kế, Hiệp Thuận, Quang Khải, Tam Hà; xây mới và cải tạo được khoảng 1,2km rãnh thoát nước thải trên các tuyến đường thôn xóm.

Vấn đề giáo dục cũng luôn được chú trọng phát triển, trong đó, tập trung đầu tư cơ sở, vật chất cho các trường học như xây mới nhà bộ môn, nhà đa năng, cải tạo sân trường; lập quỹ khuyến học để động viên kịp thời các cháu có thành tích cao trong học tập. Hiện tại, 100% các cháu 06 tuổi đều đủ điều kiện sức khỏe vào học lớp 1; 100% trẻ hoàn thành chương trình tiểu học vào học lớp 6 THCS. Không có học sinh bỏ học, không có học sinh vi phạm pháp luật.

Trường tiểu học Thiện Kế A đạt chuẩn Quốc gia mức độ 2

Để nâng cao mức sống của người dân trên địa bàn, chính quyền xã đã đề ra các giải pháp nhằm nâng cao thu nhập cho người dân thông qua công tác đào tạo nghề cho lao động nông thôn và khuyến cáo người dân mạnh dạn áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào trong sản xuất để mang lại hiệu quả kinh tế cao…nhờ đó, thu nhập bình quân đầu người đạt 42,1 triệu đồng/người/năm, không có hộ nghèo đa chiều theo quy định, tỷ lệ hộ gia đình văn hóa đạt 96,4%. Tất cả các hộ đều thực hiện nghiêm túc nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang và lễ hội; thực hiện nghiêm túc các quy định của địa phương và quy ước, hương ước của thôn. Các nhà văn hóa thôn được chỉnh trang xây dựng xong tường rào, trồng thêm các bồn hoa và cây xanh. Tình hình an ninh chính trị của các thôn đều được đảm bảo, không có tụ điểm phức tạp về trật tự xã hội. Đến thời điểm này, các thôn của xã Thiện Kế đã hoàn thành 8/9 tiêu chí, còn tiêu chí về vệ sinh môi trường đang tiếp tục được triển khai thực hiện để sớm hoàn thành theo kế hoạch.

Anh Dương Văn Tuấn, cán bộ nông nghiệp xã Thiện Kế cho biết: Trên tinh thần chỉ đạo của cấp trên cùng sự nhất trí cao trong toàn Đảng bộ và nhân dân xã Thiện Kế, công tác triển khai xây dựng xã nông thôn mới nâng cao trên địa bàn trong thời gian qua đã diễn ra rất thuận lợi. Trong đó, nhân dân rất tích cực tham gia các phần việc mà mình là chủ thể, sẵn sàng hiến kế, góp công, góp của để thực hiện tốt các phong trào do địa phương phát động.

Với sự quan tâm của cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương cộng với sự đồng lòng, chung sức của người dân trong quá trình thực hiện đã góp phần đưa diện mạo nông thôn ở địa phương ngày càng khởi sắc, tin rằng, xã Thiện Kế sẽ về đích xã nông thôn mới nâng cao, kiểu mẫu theo đúng theo lộ trình đề ra./.

Ngày đăng: 27/01/2021 Tác giả: Duy Vinh – Trung tâm Thông tin Nông nghiệp & PTNT - Số lần được xem: 73

Phát triển nông thôn

Công tác thu gom, xử lý bao gói thuốc BVTV sau sử dụng trên địa bàn tỉnh năm 2021 Hướng dẫn thu gom, vận chuyển và xử lý bao gói thuốc BVTV sau sử dụng Nâng cao nhận thức của người dân về sử dụng nước sạch trên địa bàn huyện Yên Lạc Kỹ thuật nuôi trồng nấm Linh chi đỏ đạt năng suất cao Đảng bộ xã Đồng Ích làm theo lời Bác
Xem tất cả »

ĐƠN VỊ THUỘC CƠ SỞ


Liên kết website